Ngày 13 Tháng 8, 2015 | 01:30 PM

Nở rộ trào lưu trồng cây gia vị phương Tây

  MỚI NHẤT

Cây gia vị có nguồn gốc phương Tây được nhiều người ở TP HCM tìm mua về trồng và được rao bán rầm rộ tại nhà vườn, cửa hàng cây cảnh, trang bán hàng trực tuyến.

Anh Tuyến, chủ một vườn ươm tại huyện Hóc Môn (TP HCM) cho biết, cơ sở anh chuyên trồng và bán cây giống rosemary (hương thảo), basil, thyme (cỏ xạ hương), oregano, mint (bạc hà), parsley… Hạt ươm ra những cây này đều được đặt mua từ châu Âu. Việc ươm trồng và áp dụng công nghệ sinh học giúp cây sống và phát triển tốt tại khí hậu nóng ẩm như TP HCM. Cũng theo chủ hàng này, trào lưu trồng cây gia vị phương Tây đã nở rộ khoảng 2 năm nay.

Giá các loại cây sẽ khác nhau, tùy loại và kích cỡ. Những loại dễ ươm trồng như rosemary, basil, parley, stevia, thyme... giá 50.000 đồng một cây con. Loại khó ươm hơn như oregano, mint… có giá 100.000 đồng. Rosemary loại lớn hơn sẽ có giá từ 200.000 đến 3 triệu đồng một cây, tùy kích cỡ.

Chị Thanh, một người bán khác cho biết, khách hàng đổ xô mua những cây này vì gia vị tươi luôn thơm ngon và rẻ hơn nhiều so với mua hàng khô nhập khẩu. Mỗi loại gia vị sẽ phù hợp với cách chế biến nhất định, như rosemary hợp với bò nướng, lá thyme dùng để hầm xương sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon đậm đà cho nước dùng, oregano dùng để rắc lên pizza hoặc làm xúc xích, lá sage dùng để ướp các món có mùi tanh như thịt vịt…

Cũng vì nhu cầu của khách với loại gia vị này cao mà chị đã dùng khu đất nhỏ ở quận 12 để ươm cây con bán qua mạng Internet. “Khách của tôi đa phần là chị em nội trợ và chủ quán ăn. Các bà nội trợ thường mua cây con về chăm rồi hái lá dùng dần còn chủ quán ăn đa phần đặt mua cây lớn vì cây đã phát triển tốt, có thể hái lá nấu ngay”, chị Thanh cho biết.

Một nhà vườn tại Q. Gò Vấp rao bán cây gia vị phương Tây trên facebook.
Một nhà vườn tại quận Gò Vấp rao bán cây gia vị phương Tây trên Facebook. Ảnh: NVCC.

Trên các con đường như Phan Huy Ích (quận Tân Bình), Thành Thái (quận10), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)… cũng có nhiều hàng rao bán rosemary với mức giá 30.000-300.000 đồng một cây, tùy kích cỡ.

“Tôi chỉ bán cây hương thảo (rosemary) được chuyển từ Đà Lạt xuống vì dễ sống hơn những loại cây khác”, anh Trí, một người bán cây kiểng trên đường Phan Huy Ích chia sẻ.

Anh Long, một người bán cây con trên mạng Internet cho biết thêm: “Ngoài làm gia vị, những loại cây này còn được nhiều người mua trồng làm cảnh vì nhìn lạ và có mùi thơm. Rosemary, lavender có mùi tinh dầu thơm giúp đuổi muỗi và giảm stress, có người còn mua về để ngâm làm đồ dưỡng da”.

Trên chợ mạng, giá những loại này chênh lệch tương đối lớn. Chủ một trang mạng chuyên bán hoa rao giá rosemary cỡ nhỏ 85.000 đồng một cây, choco mint 100.000 đồng, lavender chưa ra hoa giá 150.000 đồng… Nhưng tại một trang khác bán tiểu cảnh thì rosemary nhỏ được bán với giá 250.00 đồng, lavender 350.000 đồng…

“Lần trước vì không tham khảo giá. tôi đặt mua một cây hương thảo bé xíu với giá 150.000 đồng, về trồng được 1 tuần thì chết. Lần này, tôi tìm được một trang khác bán rẻ hơn, giá 50.000 đồng, mới trồng chưa biết thế nào", chị Nhàn, một khách hàng mua cây ở quận Tân Bình cho biết. Theo lời chị, người có nhu cầu nên khảo sát giá để không bị "hố".

Chị Minh Trang (quận Tân Phú, TP HCM) vừa mua 5 chậu cây gia vị Tây bao gồm stevia, pepper mint, rosemary, sage và thyme với giá 450.000 đồng. Chị chia sẻ: “Tôi hay mua những gia vị khô như hương thảo, thyme, oregano để làm bánh… nhưng giá đắt quá. Khi biết có người bán cây con, tôi liền tìm mua nhưng cũng lo không biết trồng xong có sống được không. Nếu cây sống tốt thì giá mua cây con về trồng rẻ hơn nhiều so với sử dụng gia vị khô ở siêu thị”, chị Trang cho biết.

Chị Kim Thùy (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã trồng loại cây này 2 năm nay nói thêm: “Cây con mua về có sống được hay không tùy vào chất lượng cây con và cách thức chăm sóc từng loại cây. Như hương thảo thì ưa nắng, không có nắng cây sẽ chết còn mint, sage thì ưa bóng râm… Người trồng nên chọn mua hàng ở nơi bán uy tín để mua được đúng chất lượng và nên hỏi rõ cách chăm sóc để cây phát triển tốt”.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC