Ngày 14 Tháng 7, 2020 | 03:02 PM

Ninh Thuận: Góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới thị trường lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ý thức được tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Ninh Thuận) đã tích cực phối hợp với các đơn vị hữu quan để triển khai hiệu quả các chính sách về việc làm, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 tới thị trường lao động cả nước nói chung và tại địa phương nói riêng trong những tháng đầu năm 2020.

Ninh Thuận có nhiều lợi thế về tự nhiên và xã hội để phát triển đồng bộ nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, do đó, mặc dù là tỉnh ít dân nhất ở vùng đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ, nhưng nền kinh tế tỉnh vẫn phát triển đều đặn và liên tục qua các năm, với sự tăng trưởng nổi bật ở hai khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, các ngành nghề như xây dựng, kiến trúc, gỗ, may mặc, sản xuất giày da, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch, điện - điện tử - điện lạnh, lắp ráp ô tô – xe máy... tại địa phương đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19 khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường đầu ra cho sản phẩm, sự đình trệ của hoạt động vận tải, vận chuyển hành khách nội địa cũng như quốc tế… Thực trạng đó đã tác động tiêu cực tới sinh kế của hàng nghìn lao động làm việc tại Ninh Thuận hoặc ở các doanh nghiệp ngoại tỉnh, thể hiện qua sự gia tăng đột biến của số lượng hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận trong thời gian vừa qua. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận 2.871 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 41,77 % so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, tập trung nhiều nhất vào hai tháng 4 và tháng 5/2020. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp mới đang từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và vẫn còn khá dè dặt trong hoạt động tuyển dụng nhân sự. Đây được xem là những thách thức không nhỏ cho công tác giải quyết việc làm tại địa phương này.

Trên cơ sở thực hiện sự chỉ đạo chuyên môn của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), với vai trò là cơ quan chủ lực trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, các UBND cấp huyện, thành phố và hệ thống doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ninh Thuận: Góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới thị trường lao động - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp giúp người lao động giải quyết việc làm. Ảnh: TL


Sau một thời gian dài bị đình trệ để thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ, các phiên giao dịch việc làm định kỳ do Trung tâm tổ chức đã được tái khởi động từ ngày 20/5/2020 với sự tham gia trực tiếp của một số doanh nghiệp, người lao động và những cơ quan, đơn vị ủy quyền cho Trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động theo yêu cầu. Việc tổ chức định kỳ các phiên giao dịch đã góp phần đưa người lao động tiếp cận với các nhà tuyển dụng, giúp họ có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân để nhanh chóng tìm được việc làm mới. Thông qua các phiên giao dịch, các thông tin về thị trường lao động, chính sách pháp luật liên quan tới lĩnh vực việc làm cũng được phổ biến rộng rãi tới cả người sử dụng lao động và người lao động.

Bên cạnh việc ban hành 2.607 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho các trường hợp đủ điều kiện, Trung tâm cũng đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm mới và tư vấn, hỗ trợ học nghề cho người lao động trong thời gian nghỉ việc. Với việc bố trí cán bộ hợp lý, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại Trung tâm, người lao động đến đăng ký, nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải chờ đợi lâu, mất công đi lại nhiều lần và được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục cần thiết, bảo đảm các giấy tờ liên quan đúng, đủ so với quy định để làm căn cứ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, dựa theo trình độ và nguyện vọng của người lao động, cán bộ Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu những vị trí phù hợp còn trống ở các doanh nghiệp để đưa họ nhanh chóng quay trở lại làm việc và tuyên truyền về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi ngành nghề khác với mục đích giúp người lao động hiểu rõ và tận dụng hiệu quả quyền lợi của mình khi tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

Từ tháng 1 đến tháng 6/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 7.326 lượt người, kết nối việc làm thành công cho 367 người. Trên thực tế, kết quả giải quyết việc làm mới trong nửa năm vừa qua tại Ninh Thuận mới chỉ đạt 38,8% kế hoạch năm 2020 mà tỉnh đã đặt ra, giảm 34,29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ kết nối việc làm thành công tại Trung tâm chưa thực sự nổi bật. Bên cạnh những tác động nghiêm trọng và dai dẳng của đại dịch toàn cầu tới thị trường lao động – việc làm trong nước, thực trạng trên dường như xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như thông tin tuyên truyền các chính sách về việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động chưa được phổ cập ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người dân chưa quan tâm tham gia các buổi tư vấn, dẫn đến việc thiếu thông tin về thị trường lao động; sự hạn chế về trình độ, kỹ năng, tác phong làm việc của người lao động và chế độ đãi ngộ của một số doanh nghiệp trong tỉnh chưa thực sự thu hút được nguồn nhân lực chất lượng…

Nắm được những nguyên nhân đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người lao động nhận thức một cách đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm; gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo - giáo dục nghề nghiệp để tư vấn hướng nghiệp, phân luồng sau đào tạo, giới thiệu các cơ hội việc làm cho học viên cũng như cung cấp những thông tin cần thiết cho người lao động; triển khai các chương trình tạo việc làm như phát triển nông nghiệp, nông thôn với các mô hình kinh tế trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác và chế biến thủy sản… nhờ dự án cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Những hoạt động này được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực cho quá trình giảm tỉ lệ thất nghiệp ở cả khu vực thành thị lẫn nông thôn, đảm bảo kế sinh nhai, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới.

Xuân Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC