Ngày 18 Tháng 8, 2015 | 04:50 AM

Những loại quả tý hon đang làm bà nội trợ Việt mê mẩn

GiadinhNet - Sở hữu kích thước "tý hon" với màu sắc đa dạng, những loại quả dưới đây đang khiến bà nội trợ Việt mê mẩn.

Những loại quả tý hon này tuy có kích thước quá nhỏ bé so với các loại quả bình thường nhưng lại kích thích trí tò mò và niềm đam mê nấu nướng của các bà nội trợ Việt.

Cà chua bi hình trái lê

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Cà chua lê được đánh giá là một trong những loại cà chua đẹp nhất để trồng trong vườn với hình dáng khá bắt mắt và vị ngọt hơn các loại cà chua thông thường.

Loài quả này có xuất xứ từ châu Âu, trái cà chua lê vàng đầu tiên được trồng vào những năm 1805. Hiện, hạt giống cà chua lê đang được bày bán trên thị trường với giá khoảng 35.000-40.000 đồng/gói.

Đây là trái cây có dạng quả lê, màu vàng hoặc đỏ mịn, có khối lượng mỗi quả khoảng 50-80g. Loại cà chua có hình dáng lạ này có thời gian từ lúc gieo hạt cho đến lúc ra hoa khoảng 100-110 ngày. Cà chua lê vàng cho năng suất cao với một chồi hoa cho từ 8-10 quả.

Khi trồng cần chú ý tới việc thường xuyên để cây ở nơi có nhiều ánh sáng trong nhiệt độ khoảng 18-36 độ C. Từ khi hạt nảy mầm cho tới khi cây con phát triển khoảng 3-4 lá có thể đem trồng ra chậu riêng để làm cảnh hoặc trồng trong vườn để tô điểm cho ngôi nhà của bạn.

Bắp cải tý hon

Bắp cải tí hon là một trong những loại được trồng để ăn quả (mầm). Khi cây lớn lên, quả giống bắp cải nhưng thu nhỏ, với đường kính chỉ 2,5-4 cm. Loại này có mùi vị hấp dẫn, được lòng nhiều thực khách ở các nước Bỉ, Nga, Anh, Mỹ.... Món ăn từ quả này phổ biến nhất trong dịp lễ Giáng sinh.

Tại một số website thương mại điện tử ở nước ngoài, giá bán lẻ bắp cải tí hon là 2,99 USD, tương đương 65.000 đồng/gói (150 quả). Trong khi đó ở Việt Nam, giá bán cao gấp 10 lần. Tại một số siêu thị TP HCM, 1 kg mầm cải đóng gói sẵn (khoảng 50-60 quả) có giá đến 250.000-300.000 đồng. Do đó, thay vì mua quả ở siêu thị, nhiều người lựa chọn mua hạt giống về trồng.

Cây ưa ánh sáng, có chế độ chăm sóc như các loại rau xanh thông thường khác, là tưới nước, bón phân định kỳ. Thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng 120-160 ngày. Trung bình một cây có thể cho 150-170 quả. Tỷ lệ nảy mầm, theo quảng cáo từ người bán, tối đa đạt 90%.

Dưa hấu vỏ đỏ

Dưa hấu tí hon vỏ đỏ có xuất xứ Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện được một cửa hàng cây cảnh online rao bán, với mức giá 20.000 đồng một cây. Khác với loại "dưa hấu chuột" vỏ xanh quen thuộc có vị chua, dưa hấu vỏ đỏ có quả tròn truyền thống, vị ngọt dịu và vỏ màu đỏ sọc trắng.

Đây là loại cây leo thành giàn, thân mảnh, cho trái quanh năm. Do cây ưa nắng nên được khuyến cáo trồng vào cuối vụ xuân. Loại dưa này có thể sống được với thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều ở Việt Nam. Sau khi gieo hạt, 45-60 ngày sau cây sẽ ra hoa, và mất thêm 1 tháng để quả chín.

Quả non của loại dưa này có màu xanh như dưa hấu tròn truyền thống, sau đó sẽ chuyển màu đỏ khi chín. Mỗi vụ, một cây trưởng thành cho khoảng 15-20 quả, có thể ra nhiều vụ một năm. Ngoài dùng ăn sống trong món salad, dưa hấu vỏ đỏ tí hon có thể dùng làm cảnh, do quả tươi lâu và cây có thể sống được tới 9 tháng.

Bí ngô hình đĩa bay

Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, nhanh kết trái, cho nhiều quả, giống bí tí hon cho quả giống hình “đĩa bay” đang được các bà nội trợ lùng mua. Hạt bí ngô tí hon hình đĩa bay được rao bán trên các trang mạng với giá 20.000 – 30.000 đồng/ túi 8 hạt.

Loại quả này thuộc giống Pattypan squash Cucurbita pepo, được trồng nhiều ở Texas (Mỹ), Mexico và nhanh chóng được các quốc gia nhân giống trồng để làm cảnh hoặc làm thực phẩm.

Bí ngô đĩa bay mini thích hợp với khí hậu mùa hè, thuộc giống thân bò. Sau khi gieo trồng, khoảng 80 ngày cây sẽ ra hoa và cho thu hoạch trái. Trái bí ngô đĩa bay có nhiều màu sắc thu hút. Trước khi chuyển sang màu vàng lúc thu hoạch chúng có màu xanh giống các trái bí truyền thống. Ngoài ra, bí đĩa bay còn có màu trắng, sọc xanh khá lạ mắt.

Bí ngô đĩa bay có đường kính khoảng 20cm, vị ngọt, được dùng làm món xào, luộc hoặc nấu canh.

Củ cải đỏ "baby"

Củ cải đỏ là loại dễ sống hơn các loại rau củ khác. Trồng củ cải đỏ "baby" trong nhà vừa có rau sạch, vừa tiết kiệm. Củ cải đỏ được ưa thích bởi hình dáng nhỏ xinh như quả chanh, vỏ ngoài có màu đỏ khác lạ so với củ cải thường.

Với giá 60.000 đồng/gói hạt, loại củ cải này có thể cho thu hoạch sau khoảng 1 tháng trồng. Trong khi đó nếu mua bên ngoài, loại củ này có giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Củ cải đỏ chứa nhiều vitamin A, C và chất sắt, thường được chế biến thành nhiều món ăn hoặc salad.

Lily/Gia đình&Xã hội

Tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC