Ngày 13 Tháng 9, 2016 | 07:24 PM

Nhà chưa xây nhân viên đã rao bán, lãnh đạo Địa ốc Đất Xanh “bất lực”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ nhân viên tư vấn đến Trưởng phòng truyền thông, tới Phó giám đốc điều hành, mỗi người nói một kiểu về thông tin dự án và bán căn hộ. Khách hàng sẽ là người “lãnh đủ” khi dự án xảy ra sự cố.

Dự án của Đất Xanh: Nhân viên kinh doanh “nổ”, khách hàng nguy cơ “sập bẫy” Dự án của Đất Xanh: Nhân viên kinh doanh “nổ”, khách hàng nguy cơ “sập bẫy”

​GiadinhNet - Tung nhân viên bán hàng toả đi khắp nơi, dùng chiêu tô hồng dự án khi còn trên giấy, gán tiện nghi “trong mơ”, lập lờ pháp lý… đó là chiêu quảng bá để tìm khách hàng của Công ty Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh.

Trống đánh xuôi...

Tại dự án Opal Garden, khách hàng và chủ đầu tư mới ký hợp đồng đặt chỗ. Nhân viên Địa ốc Đất xanh cho biết sau ngày 11/9, mới chính thức chuyển từ đặt chỗ sang đặt cọc. Khách hàng cũng phải đặt 200 triệu đồng và đợi dự án thi công xong phần móng thì ký hợp đồng mua bán. Nhưng trao đổi với lãnh đạo có trách nhiệm của Địa ốc Đất xanh, chúng tôi lại nhận được câu trả lời hoàn toàn khác.

Liên quan đến thông tin dự án Opal Riverside mở bán chính thức từ tháng 5/2016, ông Nguyễn Huy Vũ, Trưởng phòng Truyền thông Địa ốc Đất xanh khẳng định: “Thực tế đến thời điểm này, dự án chưa từng mở bán. Còn nhân viên nào nói thì đó là do nhân viên đó nói không đúng”.

Địa ốc Đất xanh cho ra mắt nhà mẫu khu căn hộ cao cấp Opal Garden
Địa ốc Đất xanh cho ra mắt nhà mẫu khu căn hộ cao cấp Opal Garden

Khi tư vấn cho khách hàng, nhân viên của Địa ốc Đất xanh đều khẳng định, trang datxanh.com.vn là trang thông tin của Công ty Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh. Tuy nhiên, tên miền đã được chỉnh sửa, nên khi đánh datxanh.com.vn sẽ chuyển sang datxanh.vn . Trên trang web này có thông tin chính thức về các dự án của Địa ốc Đất xanh.

Theo xác minh, trên trang datxanh.vn có đưa tin với nội dung Địa ốc Đất xanh mở bán căn hộ Opal Riverside vào tháng 5/2016, trong khi thực tế dự án này chưa thi công xong phần móng. Trao đổi về nội dung này, ông Vũ lại bất ngờ phủ nhận, cho rằng trang datxanh.vn không phải là của Địa ốc Đất xanh.

Ông Vũ khẳng định: Trang datxanh.com mới chính là của tập đoàn. Nếu trang datxanh.com có thông tin này thì mới coi là chính thống. “Còn những trang web khác là của bọn nhân viên. Nó làm vài ba triệu gì đó để nó bán hàng”, ông Vũ cho biết.

“Bây giờ tìm kiếm Đất Xanh các loại trên mạng, đảm bảo trên dưới ít nhất phải 30 cái. Nó tạo ra các trang cá nhân để bán hàng, trang cá nhân mà, nó bung tất tần tật. Bây giờ nếu chính thống vào datxanh.com. Cái đó là cái chính thống của Đất Xanh. Còn các ví dụ như datxanh.org, datxanh.vn, datxanh.new… cái đó là bọn nhân viên tạo, để tạo tính cạnh tranh.

Nhưng nhiều khi nhân viên nó có 3 đến 4 trang web, mình quản lý hết cái này. Thật sự cái này xử lý rất nghiêm túc, xử lý hết cái này lại có cái khác. Tại ý thức hệ của nó trong việc hình thành bán hàng, nó cảm thấy cạnh tranh được, bán hàng được, mục tiêu của nó bán hàng mà”, ông nói tiếp.

Những căn hộ tại P. HBC đang được Địa ốc Đất xanh mở bán vẫn còn nằm trên giấy.
Những căn hộ tại P. HBC đang được Địa ốc Đất xanh mở bán vẫn còn nằm trên giấy.

.... kèn thổi ngược

Điều đáng nói là trong cuộc trao đổi với PV báo GĐ&XH, ông Nguyễn Khánh Hưng - Phó giám đốc điều hành Địa ốc Đất Xanh lại thừa nhận trang datxanh.vn là của tập đoàn mình. Khẳng định này trái ngược hoàn toàn với những nội dung ông Vũ trình bày trước đó.

Ông cho biết: “Tôi khẳng định, Đất Xanh có một trang web chính thức là datxanh.com.vn được đăng ký. Có một cái sẽ thấy rằng, khi gõ tên miền datxanh.com.vn vào nó sẽ dẫn tới datxanh.vn. Hiện nay, Đất Xanh đang trong quá trình nâng cấp web và trang datxanh.vn, nó là cái giao diện chạy thử nghiệm của tập đoàn”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, như vậy thông tin về dự án trên trang datxanh.vn là thông tin chính thức từ phía công ty, thì ông Hưng khẳng định là đúng.

Về việc Địa ốc Đất Xanh có chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin trên datxanh.vn , trong đó có thông tin mở bán chính thức căn hộ Opal Riverside khi chưa thi công xong phần móng, ông Hưng nói: “Chuyện cổng thông tin và trên internet, thì khẳng định thông tin chính thức là datxanh.com.vn và chỉ duy nhất đó là web đăng ký”.

Bất ngờ hơn khi ông nói: “Cái chuyện đó là chuyện làm công nghệ thôi”. Ông Hưng còn cho rằng: “Người ta đang làm quảng cáo, người ta đang làm quản trị bằng công cụ của mình”.

Khách hàng chịu thiệt?

Trước đó, khi làm việc với PV ông Nguyễn Huy Vũ, Trưởng phòng Truyền thông Địa ốc Đất Xanh thừa nhận, bên chủ đầu tư và khách hàng có hợp đồng đặt cọc mua căn hộ. “Mình có biên bản thỏa thuận, biên bản ghi nhớ, sau khi chuyển sang hợp đồng đặt cọc thì mình hủy biên bản ghi nhớ”.

“Biên bản ghi nhớ số tiền 50 triệu đồng cho giai đoạn 1. Giai đoạn hai là biên bản giữ chỗ, nó cam kết giữ chỗ đó và sẽ mua căn hộ đó. Tới lúc mình làm xong tất cả các thủ tục thì chuyển vào đặt cọc”, ông nói.

Một phần ảnh chụp màn hình biên bản ghi nhớ
Một phần ảnh chụp màn hình biên bản ghi nhớ

Cũng theo ông Vũ: “Tới biên bản giữ chỗ thì trên dưới 200 triệu”. Ông Vũ giải thích: “Có sự khác nhau như vậy là theo giá từng căn hộ, không thằng nào giống thằng nào”

Thế nhưng lại cho biết: “Thực sự đến thời điểm hiện tại là tôi chưa ký bất kỳ hợp đồng mua bán gì với ai cả”. Ngoài ra ông Hưng cũng thừa nhận chủ đầu tư có huy động khách hàng.

“Bây giờ anh chọn sản xuất sản phẩm anh phải có tiếp thị, anh phải có quảng bá. Anh phải có huy động khách hàng. Anh đâu có, anh đâu bán được”, theo cách giải thích của ông Hưng, thì “anh huy động khách hàng, bằng hình thức huy động khách hàng”?

Khi PV đặt câu hỏi, giữa chủ đầu tư với khách hàng có xác lập một thỏa thuận đặt chỗ, xác lập thỏa thuận này là 50 triệu, sau 10 ngày thì đóng thêm 150 triệu, ký hợp đồng đặt cọc, ông Hưng khẳng định: “Ở đây nó không có cái hợp đồng đặt cọc nào hết”?

Một phần ảnh chụp màn hình phiếu xác lập thỏa thuận.
Một phần ảnh chụp màn hình phiếu xác lập thỏa thuận.

Cũng theo xác minh của PV thì ngoài việc cho khách hàng đăng ký ưu tiên mua căn hộ, chủ đầu tư còn ký những phiếu xác lập thỏa thuận với số tiền và điều khoản cụ thể (theo giải thích của ông Vũ, và những nhân viên kinh doanh thì đó là “hợp đồng đặt chỗ” sau đó chuyển sang “hợp đồng đặt cọc).

Câu hỏi được đặt ra, khách hàng mua căn hộ sẽ biết tin ai khi chủ đầu tư mỗi người nói một kiểu? Trong trường hợp xảy ra sự cố thì ai sẽ là người bị thiệt hại?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Khoát

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC