Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 02:54 PM

Nghệ An: Tạm đình chỉ, phạt nhiều hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế Nghệ An đã có quyết định tạm đình chỉ nhiều nhà thuốc, công ty dược vì tăng giá bán khẩu trang y tế.

Nghệ An: Tạm đình chỉ, phạt nhiều hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Ngày 11/2, Sở Y tế Nghệ An cho biết, vừa có Quyết định số 151/QĐ-SYT về việc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dược của nhà thuốc tư nhân Lan Thao (địa chỉ 126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) vì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không được lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang và vật tư y tế phục vụ chống dịch.

Nghệ An: Tạm đình chỉ, phạt nhiều hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng làm việc với nhà thuốc Lan Thao.

Theo đó, vào sáng ngày 4/2, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất nhà thuốc tư nhân Lan Thao do bà Nguyễn Thị Thùy Dương đứng tên.

Qua kiểm tra, Đội phát hiện nhà thuốc này bán 3 hộp khẩu trang y tế với giá 150.000 đồng/hộp (giá trước khi chưa có dịch là 50.000 đồng/hộp); không thực hiện niêm yết giá hàng hóa đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa; người quản lý chuyên môn vắng mặt mà không thực hiện ủy quyền cho người có bằng cấp chuyên môn tương đương...

Đội Quản lý thị trường số 3 và lực lượng chức năng đã tạm giữ giấy tờ liên quan đến nhà thuốc và tiến hành xử phạt tất cả các lỗi với số tiền là 31.050.000 đồng.

Nghệ An: Tạm đình chỉ, phạt nhiều hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế - Ảnh 3.

Đồ họa: Hoàng Việt

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An cũng tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dược đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (địa chỉ số 1 đường Cao Thắng, TP.Vinh); Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng và ngừng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đối với hộ kinh doanh nhà thuốc Linh Chi 4 (địa chỉ ki-ốt số 34-35 hợ Ga Vinh, phường Lê Lợi, TP.Vinh) với những vi phạm tương tự.

UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Nga, chủ hiệu thuốc Nga Thắng tại khối 4, thị trấn Diễn Châu về hành vi lợi dụng dịch bệnh virus Corona để định giá, mua bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý (khẩu trang y tế).

Theo phản ánh của nhiều người dân tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), hiệu thuốc này bán khẩu trang y tế cao gấp nhiều lần so với giá thông thường. Quá trình kiểm tra cho thấy, hiệu thuốc đã bán cho người dân trên 30 hộp khẩu trang (loại 50 cái/hộp) với giá 135.000 đồng/hộp, trong khi giá trung bình chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng/hộp. Số tiền thu lời bất chính từ việc tăng giá khẩu trang là 2.660.000 đồng.

Ngoài số tiền bị phạt, nhà thuốc này cũng phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 2.660.000 đồng thu lợi do bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

Hướng dẫn của Bộ Y tế về đeo khẩu trang

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC