Ngày 3 Tháng 2, 2020 | 10:22 AM

Ngày vía Thần Tài nên mua bao nhiêu vàng để may mắn cả năm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày vía Thần Tài 2019 sẽ diễn ra vào 14/2 dương lịch, trong ngày này số lượng vàng nên mua đều có ý nghĩa riêng.

Theo dân gian truyền miệng, Thần Tài là một trong những vị thần chuyên quản tài, phúc, phú, quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho gia chủ. Ngày 10/1 (âm lịch) hàng năm được chọn là ngày vía Thần tài.

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân có thói quen cố mua được vàng trong ngày "vía thần tài" để cầu may mắn, làm ăn sung túc. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng nhờ vậy mà kiếm bộn tiền trong ngày này.

Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh việc mua vàng ngày Thần Tài sẽ đem lại may mắn và cả năm được sung túc. Đây chỉ là quan niệm dân gian và được truyền miệng cho nhau.

Nhờ "ăn theo" ngày "vía thần Tài", lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng này trong tháng Giêng đột ngột tăng vọt.

Ngày vía Thần Tài nên mua bao nhiêu vàng để may mắn cả năm? - Ảnh 2.

Không nên mua quá nhiều vàng trong ngày này, bởi lẽ vào ngày Thần Tài, giá vàng thường tăng cao đột biến. Ảnh: Afamily

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm, ngay từ sáng ngày 3/2, tại các cửa hàng vàng tại Hà Nội, người dân đã xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may.

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người băn khoăn về việc mua vàng những ngày này, mua bao nhiêu là đủ, nên mua loại gì...?

Theo các chuyên gia, nếu chọn mua các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 đến 5 chỉ, khách hàng nên chọn các loại đã được ép vỉ để dễ bảo quản, sau này khi bán lại sẽ không bị mất giá. 

Đối với loại nhẫn trôi nổi, không được ép vỉ do các cơ sở nhỏ sản xuất, gia công khi bán lại tại các cửa hàng sẽ không được giá. Những cơ sở này thường nhỏ lẻ, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại, vì vậy không đo được chuẩn tuổi vàng, vàng thường bị pha tạp chất khác mà người ta thường gọi là vàng non hoặc vàng không đủ tuổi. Bên cạnh đó, vàng còn bị làm hao hụt không đủ trọng lượng như niêm yết.

Bên cạnh vàng nhẫn tròn trơn thì vàng miếng cũng được nhiều người lựa chọn. Những người buôn bán vàng lâu năm đều đưa ra lời khuyên khách hàng nên mua tại các cơ sở uy tín, khi giao dịch cần yêu cầu xuất hóa đơn tài chính ghi lại thông tin, mã số của miếng vàng, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống hàng giả.

Khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9).

Ngoài các mặt hàng truyền thống như vàng nhẫn tròn trơn, vàng miếng thì hiện nay trên thị trường còn có nhiều loại vàng khác đã được chế tác như lắc vàng, mặt dây truyền, lì xì mạ vàng, tượng mạ vàng, vàng miếng dập hình con giáp theo các năm,... được các hãng vàng tung ra vào các đợt Vía Thần tài mọi năm.

Không có quy định hay yêu cầu phải mua bao nhiêu vàng vào dịp này, nhưng theo các chuyên gia, không nên mua quá nhiều vàng bởi vào ngày Thần Tài giá vàng thường tăng cao đột biến. Nhiều người vẫn chọn vàng theo ý nghĩa như: vàng nhẫn 1 lượng (Phúc), 1 chỉ (Lộc), 2 chỉ (Phát), 5 chỉ (Tài). Tuy nhiên, phần đông khách hàng tới chỉ mua 1-5 chỉ. Người mua một lượng hầu như rất hiếm.

Hiện giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 44,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,82 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 44,80 triệu đồng/lượng.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC