Ngày 19 Tháng 2, 2013 | 09:14 PM

Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi

Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi

Mỗi kg cá lóc nướng sáng nay lên 200.000 đồng, đắt gấp đôi ngày thường. Nhiều người tiết kiệm mua cá tươi về tự nướng cũng phải trả cao hơn thường lệ 30.000 đồng.

Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 1
  Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch Thần Tài bay về trời. Cá lóc nướng là món không thể thiếu trong mâm cúng vía Thần Tài, với kỳ vọng năm mới làm ăn phát đạt.
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 2
  Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cá lóc nướng được bày ra sáng sớm, nướng đến đâu hết đến đó, giá đắt gấp đôi so với ngày thường vẫn cháy hàng. Ngày thường 1kg cá lóc nướng ở các hàng quán khoảng 100.000 đồng nay lên 200.000 đồng.
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 3
  Mặc dù cá nướng giá cao nhưng người dân vẫn chọn những con tầm 1 kg để mua, mong Thần Tài phù hộ nhiều hơn so với năm cũ. Các tiểu thương cho biết, chỉ trong ngày vía thần Tài mới có dịp nhìn thấy nhiều cá lóc được nướng tại chỗ như thế này.
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 4
Con cá lóc nướng to nhất được bán sáng nay với giá 280.000 đồng, khoảng 1,5 kg (con ngoài cùng).
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 5
  Cá lóc tươi ngày thường bán với giá 60.000 đồng, sáng nay đắt thêm 30.000 đồng một kg. Theo các tiểu thương, cá lóc này thường lấy tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 6
  Ngoài món cá lóc, thịt heo quay cũng không thể thiếu trong mâm cúng vía Thần Tài. Giá thịt heo quay 220.000 đồng một kg. "Nhờ ngày cũng vía ông Thần Tài nên hôm nay thịt bán rất chạy", chủ quán ở thịt heo quay tại chợ Bà Chiểu cho biết.
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 7
  Tôm càng ngày thường bán 400.000-500.000 một kg, nhưng sáng nay tăng gấp đôi. Có gia đình chỉ chọn 1 con tôm đẹp và to nhất để bày trên mâm cúng, nhưng cũng có nơi chọn 3-5 con. Chính vì vậy, hôm nay, nhiều chợ chỉ bán tôm theo con, chứ không phải kg. Một con 35.000-60.000 đồng, tùy kích cỡ.
Ngày vía thần Tài, cá lóc nướng đắt gấp đôi 8
Nhiều loại trái cây hôm nay tăng 10.000 đồng so với ngày thường.

Theo tục lệ, mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài.

Mâm cúng thường có hoa quả, tôm, cá lóc nướng, cua, heo quay, bộ giấy tiền vàng mã, rượu, để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Hình tượng thần Tài phổ biến nhất là Văn Thần Tài, đội mũ cánh chuồn, râu đen 3 chòm, miệng cười rất tươi, tay cầm chậu tụ bảo hoặc thỏi vàng. Đây là vị thần được thờ cúng nhiều ở trong nhà, vì mang lại tài lộc và giữ tiền của cho gia chủ. Ông thường được thờ chung ở bàn thờ Thổ - Địa, tạo thành bộ ba là Ông Địa, Thần Tài, Thổ Địa.

Theo Thi Hà
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC