Ngày 3 Tháng 6, 2015 | 08:22 AM

Ngày mai, xăng sẽ giảm giá?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai vấn đề được dư luận quan tâm thời điểm hiện tại là tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng cao điểm và giá xăng dầu có giảm hay không trong kỳ điều chỉnh ngày mai (4/6)? Dẫu còn không ít nghi hoặc song những vấn đề này đã được giải đáp khá cụ thể trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tháng 6 do Bộ Công Thương tổ chức.

 

Giá xăng sẽ được điều chỉnh trong ngày mai. Ảnh: H.Phương
Giá xăng sẽ được điều chỉnh trong ngày mai. Ảnh: H.Phương

 

Trên 36 độ C, phải có điện cho dân

Đợt nắng nóng cao điểm kéo dài hơn 1 tháng đến nay chưa chấm dứt và trong thời gian đó đã có một số điểm ở Hà Nội mất điện cục bộ, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của doanh nghiệp, người dân. Trước tình hình đó, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, với công suất của ngành điện thì mùa nắng nóng này không thiếu điện. Ông Trần Tuấn Anh cho biết, việc mất điện là do nguyên nhân kỹ thuật.

Giải thích rõ hơn nguyên nhân tình trạng mất điện một số nơi tại Hà Nội trong những ngày qua, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tình hình nắng nóng kéo dài trong những ngày vừa qua dẫn đến tình trạng sản lượng tiêu thụ điện tháng 5/2015 tăng 13,56% so với cùng kì năm 2014, trung bình mỗi ngày sản lượng tiêu thụ điện tăng 17%. Riêng Thủ đô Hà Nội, những ngày vừa qua sản lượng tiêu thụ điện tăng 28% mỗi ngày so với tháng 4/2015. Vì vậy, hệ thống điện miền Bắc tại nhiều nơi quá tải dẫn đến mất điện tại một số khu vực. “Chúng tôi đã yêu cầu, nếu nắng nóng trên 36 độ sẽ dừng tất cả công tác sửa chữa để đảm bảo sinh hoạt cho người dân”, ông Đinh Thế Phúc khẳng định.

Ngoài ra, ông Phúc kêu gọi người dân, dù nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cao nhưng hãy sử dụng điện tiết kiệm để hạn chế tối đa tình trạng quá tải. Tình trạng nắng nóng kéo dài dễ dẫn đến cháy nổ nên đề nghị người dân cũng như các công ty điện lực bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Ông Phúc khẳng định, chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua-bin khí đảm bảo cấp điện miền Nam và giữ mức nước các hồ thủy điện miền Nam. Theo Báo cáo của Bộ Công Thương, sản lượng điện tháng 5 ước đạt 13,77 tỷ kWh, tăng 8,7% so với tháng 5 năm 2014, tính chung 5 tháng ước đạt trên 61,1 tỷ kWh, tăng 11,3% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm tháng 5 ước đạt 11,83 tỷ kWh, tăng 8,9% so với tháng 5 năm 2014. Trong đó: điện cấp cho công nghiệp xây dựng tăng 9,37%; điện cấp cho thương nghiệp và khách sạn nhà hàng tăng 12,79%, điện dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 9,53%, điện cấp cho nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,79% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, điện thương phẩm ước đạt 54,66 tỷ kWh, tăng 10,7% so cùng kỳ.

Xăng dầu sẽ giảm giá?

Cũng trong cuộc họp này, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, từ sau ngày 20/5, giá xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng giảm nên có cơ hội để xem xét điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng giảm, hoặc giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. “3 ngày tới (4/6), chúng tôi xem giá lên xuống thế nào sẽ có điều hành đúng Nghị định 83 của Chính phủ (về cơ chế điều hành giá xăng dầu)”, ông Quyền cho biết. Cụ thể, theo số liệu cập nhật của Bộ Công Thương tới ngày 31/5 thì giá xăng thế giới ở mức 81,37 USD/thùng, so với mức giá 81,43 USD/thùng của ngày 20/5 thì giá xăng đã giảm vài chục cent/thùng. Còn giá dầu giảm nhiều hơn khi bình quân ngày 20/5 là 79 USD/thùng, đến nay đã giảm 3 USD/thùng, xuống mức 76 USD/thùng.

Ông Võ Văn Quyền cho hay, để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới thì liên Bộ Công Thương - Tài chính phải tính dựa trên giá bình quân của 15 ngày, chứ không phải một vài ngày gần kỳ điều chỉnh. Từ đầu năm 2015 tới nay, xăng đã 3 lần tăng giá với tổng cộng mức tăng tổng cộng 4.750 đồng/lít. Cụ thể, ngày 11/3 là 1.600 đồng/lít; ngày 5/5 giá xăng tăng tiếp thêm 1.950 đồng/lít và ngày 20/5 giá xăng tiếp tục tăng 1.200 đồng/lít.

Ngày 30/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết: "Đợt điều chỉnh xăng dầu vừa rồi, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã tính toán rất kỹ rồi so sánh giữa giảm thuế nhập khẩu với việc tăng thuế môi trường của xăng dầu ra sao để đi đến quyết định tăng bao nhiêu là hợp lý. Theo tính toán, chỉ riêng mặt hàng xăng tăng giá 162 đồng so với thời điểm trước khi chúng ta thay đổi thuế nhập khẩu và thay đổi thuế môi trường thì việc tăng 162 đồng trên tổng giá xăng 20.430 đồng/lít như hiện nay, tức là chỉ tăng 0,8% , mức tăng này là không đáng kể".

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương thì tính toán giữa thuế nhập khẩu và thuế môi trường đối với dầu diezen, dầu hỏa và dầu mazut tại thời điểm hiện tại giảm hơn trước, thậm chí, dầu diezen còn giảm 2.300 đồng/lít, dầu hỏa, dầu mazut giảm 500 đồng đến hơn 1.000 đồng/lít.

Tính tổng thể, việc giảm thuế nhập khẩu và tăng thuế môi trường đối với xăng, dầu đã làm giảm giá mặt hàng này so với trước đây. Đây là con số đã được liên Bộ tính toán kỹ.

 

“Giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm nên có cơ hội để xem xét điều chỉnh giá trong nước hoặc giảm mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Nhưng việc giá xăng dầu có điều chỉnh giảm hay không còn tùy thuộc vào giá các ngày tiếp theo. Ngày 4/6 công bố giá cơ sở, hy vọng sẽ có xu hướng tích cực”

Ông Vũ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

Quang Thành/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC