Ngày 12 Tháng 2, 2019 | 07:00 PM

Nếu biết được điều đáng buồn này, nhiều người sẽ không chọn ngày Vía Thần Tài để mua vàng

GiadinhNet - Giá vàng trong ngày Vía Thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hại kinh tế.

Tục mua vàng trong ngày lễ Thần Tài có từ lâu nhưng trở nên phổ biến khoảng chục năm trở lại đây. Người đi mua - bán vàng trong ngày vía Thần Tài bây giờ không đơn thuần là những người làm kinh doanh, buôn bán mà dân văn phòng cũng đổ xô đi mua vàng cầu may khá nhiều.

Để phục vụ trong những ngày này, từ mùng 9-10 tháng Giêng Âm lịch, các cửa hàng kinh doanh vàng thường mở cửa rất sớm, từ 6 giờ sáng nhưng do lượng khách đi mua tăng đột biến nên mọi người thường phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ.

Không chỉ mua để cầu may, theo thói quen của người dân, vàng vẫn được xem là kênh tài chính đầu tư và cất trữ an toàn, đó là lý do một số người có thói quen mua vàng cầu may mắn, tài lộc vào ngày vía Thần Tài.

Việc người dân đổ xô đi mua vàng sẽ tạo sự gia tăng đột biến trong thị trường, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Việc người dân đổ xô đi mua vàng sẽ tạo sự gia tăng đột biến trong thị trường, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Câu chuyện về ngày “vía thần Tài” được một số người làm kinh doanh, đặc biệt những người buôn vàng, đẩy mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Thực tế nhiều năm qua, nhờ “ăn theo” ngày “vía thần Tài”, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trong tháng Giêng tăng vọt, điều đó cũng đồng nghĩa với việc lợi lộc họ thu về trong ngày này không phải là ít.

Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị: Giá vàng trong ngày “vía" thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/lượng, thì sao gọi là may mắn?

Chính vì vậy, khuyến nghị đưa ra là người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày “vía" thần Tài.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho biết trên báo Lao Động, thời điểm sát ngày vía Thần Tài và ngày vía Thần Tài luôn là khoảng thời gian nhu cầu mua vàng của người dân tăng rất mạnh.

Xét về mặt kinh tế thị trường, việc người dân đổ xô mua vàng chỉ gây ra "sóng" trong những ngày đó, không thể dẫn đến những tác động cũng như khủng hoảng đến thị trường vàng, hoặc đưa thị trường vàng vào những biến động dữ dội, làm ảnh hưởng giá vàng của toàn hệ thống lâu dài.

"Sự thiệt hại cho nền kinh tế thì không có, tuy nhiên sự thiệt hại về cá nhân những người mua vàng có thể xảy ra", TS Hiếu cho biết.

Chuyên gia này cho rằng, người dân mua vàng vào ngày vía Thần tài là tự biến mình thành nạn nhân của việc tăng giá vàng.

Đây là số lượng vàng nên mua ngày vía Thần Tài 2019 để cả năm 'phát tài phát lộc' Đây là số lượng vàng nên mua ngày vía Thần Tài 2019 để cả năm "phát tài phát lộc"

GiadinhNet - Nhiều người có quan niệm vào ngày vía Thần Tài nếu mua được vàng sẽ mang lại may mắn, làm ăn, buôn bán kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Nhưng mua bao nhiêu là đủ, nên mua loại gì thì không phải ai cũng biết.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC