Ngày 26 Tháng 1, 2016 | 11:00 AM

Nấm linh chi bonsai hút khách dịp Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nấm linh chi bon sai đang là thú chơi mới của những người yêu cây cảnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay.

Nhắc đến nấm linh chi người ta chỉ nhớ đến công dụng là một loại dược liệu quý. Tuy nhiên, để tăng thêm công dụng, người dân đã sáng tạo ra dáng bon sai linh chi để bày bán trong dịp Tết.

Nấm có xuất xứ từ Hàn Quốc, ưa ẩm thấm nên rất khó trồng ở nước ta. Hiện, ở Hà Nội rất ít cửa hàng bán loại cây cảnh độc, lạ này.


Anh Nguyễn Doãn Tùng giới thiệu với khách hàng về cây nấm linh chi bonsai.

Anh Nguyễn Doãn Tùng giới thiệu với khách hàng về cây nấm linh chi bonsai.

 

Anh Nguyễn Doãn Tùng, chủ cửa hàng bán linh chi bon sai ở Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Gần 2 tuần nữa đến Tết nhưng đơn đặt hàng khá nhiều. Không chỉ người dân Hà Nội mà có cả khách hàng ở TPHCM, Lạng Sơn, Đà Nẵng. Điểm đặc biệt khiến nhiều người chọn nấm linh chi bon sai làm cây cảnh trang trí trong nhà vì chúng có mệnh mộc, sắc đỏ, mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn. Khi trang trí trong phòng khách, bàn làm việc sẽ mang niềm vui, bình an đến cho gia chủ”.

 


Một góc cửa hàng linh chi bonsai trên đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Một góc cửa hàng linh chi bonsai trên đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Chị Nguyễn Thu Hằng, nhân viên văn phòng, sống tại Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Mọi năm, nhà mình thường mua cành đào để trang trí. Năm nay, nghe bạn bè giới thiệu mình quyết định tìm mua nấm linh chi bonsai. Bản thân mình thấy giá của loại cây cảnh này khá hợp lí với túi tiền của người dân”.

Ban đầu anh Tùng chỉ cung cấp nấm linh chi thế sừng hươu tươi. Tuy nhiên, trước nhu cầu của thị trường anh mạnh dạn tạo ra nhiều loại nấm linh chi bonsai thế tùng với nhiều dáng độc đáo và đẹp mắt bằng cách ghép những cành nấm linh chi đỏ.

 


Dáng rồng phun, một trong những thế độc, lạ được người dân tìm mua.

Dáng rồng phun, một trong những thế độc, lạ được người dân tìm mua.

Được biết, nấm linh chi bonsai đẹp thường có chiều cao vừa phải, thế rộng. Loại cây cảnh này được bày cảnh trong nhà có thể phát triển bình thường từ 3 đến 5 tháng.

 


Thế sừng hươu.

Thế sừng hươu.

 

Do khí hậu Việt Nam khác biệt so với ở Hàn Quốc nên linh chi trồng ở Việt Nam lá không to ngang mà đâm thẳng, vươn lộc nhỏ. Từ đó, kỹ thuật cấy, ghép và chăm sóc cũng có sự khác biệt. Càng có độ ẩm cao, linh chi sẽ càng phát triển.

Trung bình, một ngày linh chi phong thủy cần phải được phun nước 1-2 lần, tập trung vào gốc cây. Khi phun nước, người chơi sẽ cảm nhận rõ sắc đỏ hoặc vàng của linh chi.

Hiện, trên thị trường có 2 loại: linh chi bon sai tươi và khô. Bonsai khô được người trồng tạo tác hoàn chỉnh, đưa lên chậu bonsai thực hiện các biện pháp bảo vệ để có thể chơi được lâu dài từ 4-5 năm, loại này chỉ để chưng. Ngoài ra, người chơi có thể sử dụng nấm làm thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe.

 


Linh chi bonsai khô.

Linh chi bonsai khô.

Đối với linh chi tươi, bên cạnh việc chăm sóc, tưới phun sương cho nấm thường xuyên, gia chủ tránh để nấm linh chi trước quạt máy, không được đem phơi nắng.

Theo anh Nguyễn Doãn Tùng, để tạo ra một chậu nấm linh chi phải mất 6 tháng đến 1 năm. Trung bình một chậu nấm linh chi bonsai có giá từ 300 – 5 triệu đồng, những cây thế đẹp có giá 10 triệu đồng.

Ngọc Thi/Báo Gia đình & xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC