Ngày 2 Tháng 6, 2020 | 02:28 PM

Nam Định: Tích cực kết nối việc làm cho người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bên cạnh việc chủ động tìm hiểu thông tin tuyển dụng nhân sự trong và ngoài nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định còn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề, Ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố… nhằm tạo dựng và kết nối các cơ hội việc làm cho người lao động.

Trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) đã tiến hành nhiều biện pháp để giải quyết việc làm, đảm bảo sinh kế cho người lao động tại địa phương.

Để thực hiện hiệu quả một trong những chức năng chính là giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm đã cử nhiều nhân viên tham gia các lớp tập huấn do Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức nhằm không ngừng cải thiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đồng thời hoàn thiện hoá quy trình tiếp nhận, chuẩn bị các biểu mẫu cần thiết theo quy định với mong muốn đảm bảo nguyên tắc 3 đúng - đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn – khi xử lý hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền tới các doanh nghiệp, công nhân, viên chức trên địa bàn tỉnh về tầm quan trọng và những điểm khả thủ của Bảo hiểm thất nghiệp cũng được đẩy mạnh với mục đích giúp cả người lao động và người sử dụng lao động nắm bắt được ý nghĩa của chính sách này. Nhờ vậy, số lượng tổ chức, cá nhân tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tại Nam Định không ngừng tăng qua các năm. Vai trò của Bảo hiểm thất nghiệp càng được thể hiện khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, gây ra nhiều hệ quả không mong muốn cho nền kinh tế và dẫn đến tình trạng mất việc đột ngột của hàng loạt lao động. Nếu trước đây, mỗi ngày chỉ có khoảng 30 - 40 hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp thì hiện tại, khối lượng công việc của các cán bộ Trung tâm đã tăng trên hai lần (80-100 hồ sơ/ngày). Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3/2020 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ của những công nhân viên bị mất việc bởi dịch Covid-19. Làm thêm cả thứ Bảy và Chủ nhật, đội ngũ cán bộ của Trung tâm không để xảy ra tình trạng hồ sơ ứ đọng, gây ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người lao động.

Nam Định: Tích cực kết nối việc làm cho người lao động - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định trở thành cầu nối quan trọng trong vấn đề cung - cầu lao động. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, hoạt động thông tin về thị trường lao động, giới thiệu việc làm vẫn được Trung tâm chú trọng. Không chỉ tích cực liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để xây dựng chuyên mục "việc tìm người" trên website, fanpage và tư vấn, giới thiệu miễn phí cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định còn tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động gặp gỡ, trao đổi và thoả thuận hợp tác thông qua các sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động ngay cả trong thời điểm giãn cách xã hội để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, Trung tâm còn liên kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố để tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp, tư vấn kĩ năng tìm việc cho học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, bộ đội xuất ngũ… Qua đó, những đối tượng này không chỉ nắm được thông tin chính xác về các xu hướng lao động – việc làm hiện nay mà còn hiểu hơn về vai trò quan trọng của việc bồi dưỡng năng lực chuyên môn cũng như rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết để chuẩn bị gia nhập đường đua khốc liệt của thị trường lao động. Sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã giúp Trung tâm kết nối đầu ra cho những học viên chuẩn bị tốt nghiệp và hỗ trợ tích cực cho các lao động có nhu cầu học nghề để cải thiện trình độ, nhất là những lao động thuộc nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương như lao động tự do, lao động phổ thông chưa qua trường lớp đào tạo, có mong muốn nâng cao tay nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để tìm được công việc mới ổn định hơn.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục duy trì và vận hành hiệu quả sàn giao dịch việc làm với cả hai hình thức định kỳ và lưu động tại các địa phương, đơn vị. Tập thể cán bộ Trung tâm cũng đặt mục tiêu khai thác ít nhất 30.000 vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu cho 2.300 lao động mỗi năm, đồng thời tổ chức thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp để giảm thiểu rủi ro và kịp thời hỗ trợ người lao động.

Lê Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC