Ngày 25 Tháng 5, 2020 | 07:24 PM

Muốn biết măng cụt có bị chín ép bằng thuốc hay không hãy nhìn vào đặc điểm này trên quả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để nhận biết măng cụt có bị tẩm thuốc hay không bạn hay quan sát cuống của nó.

Măng cụt là loại trái cây được người tiêu dùng ưa thích, phần lớn được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Vào đầu mùa, măng cụt ít bị sâu bệnh, lượng quả đa phần đều đẹp, ngon và đạt phẩm chất cao nhất. Khoảng tháng 3, tháng 4 Âm lịch, các vườn măng cụt ở ĐBSCL bắt đầu cho thu hoạch.

Năm nay măng cụt đầu mùa có giá khá rẻ, dạo một vòng quanh vỉa hè Hà Nội có thể thấy khá nhiều xe đẩy bán loại quả này với mức giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Trên các chợ mạng, loại quả này cũng đang được bán nhộn nhịp với giá tương tự.

Muốn biết măng cụt có bị chín ép bằng thuốc hay không hãy nhìn vào đặc điểm này trên quả - Ảnh 2.
Muốn biết măng cụt có bị chín ép bằng thuốc hay không hãy nhìn vào đặc điểm này trên quả - Ảnh 3.

Trên các chợ mang măng cụt cũng được bán với giá tương đương vỉa hè.

Theo số liệu từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích trồng cây măng cụt tại miền Nam khoảng 7.230 ha, tập trung ở các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai và Bình Dương (mỗi tỉnh có hơn 1.000 ha).

Kinh nghiệm của chủ vườn giúp người tiêu dùng chọn chính xác quả ngon, nhiều múi. Khi vỏ quả có màu cẩm thạch và chấm màu tím, măng cụt đã có thể cho thu hoạch. Nếu vỏ lên màu đen mới hái xuống, ruột quả đã mềm, thịt quả đã hết giòn và không còn hương vị thơm ngon đặc trưng. Cây măng cụt càng già cho quả càng chất lượng, ngon ngọt, vỏ quả mỏng và hột nhỏ, giúp cân nhẹ hơn.

Muốn biết măng cụt có bị chín ép bằng thuốc hay không hãy nhìn vào đặc điểm này trên quả - Ảnh 4.

Măng cụt là một loại quả mùa hè yêu thích của nhiều người nên nó cũng là một trong những loại quả thường bị tẩm thuốc để chống thối rữa, hư hỏng. Để nhận biết măng cụt có bị tẩm thuốc hay không bạn hay quan sát cuống của nó. Măng cụt chín do thuốc thường cuống bị thâm đen, không tươi, ăn vào có vị lạt hoặc rất chua.

Ngoài ra, để chọn mua được quả măng cụt ngon bạn có thể quan sát dưới đáy măng cụt. Bên dưới đáy quả có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh nhé. Bạn cứ đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Bạn cứ chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì sẽ được lợi hơn.

Đặc biệt, những quả có vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ là dấu hiệu cho biết quả măng cụt này rất ngọt đấy.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC