Ngày 23 Tháng 1, 2020 | 07:00 PM

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1,5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cận Tết Canh Tý, người dân làng “Vũ Đại” (Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam) đang ngày đêm đỏ lửa để kho cá cho kịp đơn của khách đặt hàng. Dù có giá từ 500.000 đến 1.500.000 đồng nhưng cá kho làng Đại Hoàng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng” do hương vị đặc trưng không thể lẫn lộn của niêu cá kho “đặc sản” bao đời.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 2.

Loại cá được chọn để làm nên niêu cá kho làng "Vũ Đại" phải là loại cá trắm đen, 5-7kg. Nguồn nguyên liệu cá ngon nhất là Lý Nhân hoặc Ninh Bình. Một trong những lưu ý đặc biệt khi sơ chế cá là đã dính dao thì không được rửa lại cá để tránh mất độ ngọt tự nhiên.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 3.

Để làm nên một nồi cá kho thành công đòi hỏi sự tỉ mỉ trong tất cả các khâu. Các nồi cá kho sẽ được xếp một lớp riềng Nam Định thái lát dưới đáy để tránh khô hoặc cháy cá.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 4.

Mỗi một nồi cá kho sẽ được nấu trong vòng 12-14 tiếng tùy theo thời tiết. Điều đó đòi hỏi người giữ lửa sẽ phải điều tiết nhịp lửa liên tục để đảm bảo hương vị của cá.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 5.

Các thợ nấu cá đang chế thêm nước vào nồi cá. Nước dùng liên tục được đổ thêm để cá luôn trong tình trạng không bị khô.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 6.

Cá kho được tạo ra bởi nhiều loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, để tăng độ béo của cá chắc chắn phải dùng đến thịt ba chỉ. Vị thơm, cay cay của ớt và riềng.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 7.

Với người thợ nấu cá lành nghề chỉ cần ngửi hương vị là đo được độ chín của cá mà không cần phải xem thời gian nấu bao lâu.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 8.

Những niêu cá kho thành phẩm đậm vị truyền thống đang chuẩn bị được đóng gói và vận chuyển đi khắp nơi trong cả nước. Cận Tết, mỗi hộ dân làng "Vũ Đại" kho từ 150-200 nồi cá.

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1.5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại” - Ảnh 9.

Để tránh hấp hơi, khi gói cá thành phẩm người gói sẽ cho nắp cá bị lệch đi, giúp cho cá kho làng Vũ Đại luôn giữ được hương vị ban đầu khi đến tay người tiêu dùng. Do chỉ để được 3 ngày nên việc vận chuyển phải diễn ra rất nhanh.

Huy Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC