Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 09:00 PM

Mua đào về trưng dịp Tết: Đừng chủ quan nếu không lại ôm cây khóc vì mua phải đào bị "điếc"

GiadinhNet - Để chọn được một cành đào, cây đào đẹp nở đúng vào Tết Nguyên Đán không phải là dễ. Nếu không có kinh nghiệm, người tiêu dùng có khi còn mua phải cây “điếc” không nở hoa.

Chơi đào ngày Tết là cả một nghệ thuật cao cấp từ người trồng cho đến người mua, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều kiện kinh tế, sở thích, loại đèn, màu tường, không gian rộng hay hẹp và cách trang trí… của mỗi hộ gia đình mà chọn lựa cho phù hợp. Đào có nhiều giống: đào bích, đào phai, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ…


Để có một cành đào đẹp, bạn nên chọn những cành có tán tròn, các nhánh phân bố đều, sau đó chú ý tới hoa. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc.

Để có một cành đào đẹp, bạn nên chọn những cành có tán tròn, các nhánh phân bố đều, sau đó chú ý tới hoa. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc.

Trong tâm tưởng của người Việt ta luôn mong muốn được may mắn nên thường chọn màu đỏ thắm của bích đào. Thường những nhà nhỏ, tường gắn đèn tuýp nên mua đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng. Ngược lại, với nhà rộng, trần cao, treo nhiều đèn màu, đèn chùm trang trí nên dùng bích đào sẽ tạo được cảm giác ấm cúng và sang trọng.

Người có tuổi và dân nghệ sĩ thường thích dùng đào phai trong khi lớp trẻ, người làm ăn thành đạt lại mua nhiều đào bích. Người cầu kỳ và khá giả thì chơi đào thế mang nhiều ý nghĩa và những điều ước muốn tốt đẹp.

Tuy nhiên, để chọn được một cành đào đẹp và nở hoa đúng dịp thật sự là điều không dễ dàng. Nếu không biết cách chọn, người dân có thể chọn phải cành đào "điếc", về nhà hoa không nở.


Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Theo các nhà vườn trồng đào tại Quảng Bá, cây đào đẹp phải cân tán, cuống nhỏ. Hoa và nụ phải mập và sai, không nên mua cành đào lệch tán, càng nên tránh đào điếc (nụ quá nhỏ, khó nở). Những năm trời quá rét hoặc quá nóng, hoa đào nở không đúng dịp Tết, người bán thường "tút" lại. Người ta lấy dây phanh xe đạp buộc hoa vào những cành nhỏ. Bạn chỉ cần vạch cuống ra là biết hoa thật hay giả.

Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3 - 5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.


Có rất nhiều loại đào khác nhau nên mọi người cần có kinh nghiệm chọn đào để mua được loại phù hợp nhất

Có rất nhiều loại đào khác nhau nên mọi người cần có kinh nghiệm chọn đào để mua được loại phù hợp nhất

Dù mua đào chậu, đào thế, đào cảnh hay đào cành nên chọn những cây hoặc cành vừa phải, tán cân đối, dăm (nhánh nhỏ nhất), nhiều nụ to phân bố đều trên các cành chủ yếu là các cành tăm phía ngoài mặt tán. Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Mẹo giúp đào nở hoa đúng ngày Tết

Người ta quan niệm rằng hoa đào nở đúng ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại nhiều may mắn và thể hiện một năm đầy tài lộc, may mắn.

Nếu bạn muốn đào nở nhanh thì có thể dùng 1 nắm vôi sống, đắp quanh gốc đào, sau 1 đêm đảm bảo đào sẽ nở hoa tưng bừng. Còn trong trường hợp đào của bạn nở nhanh quá thì có thể kìm hãm nó bằng cách giữ gốc đào trong bình lạnh chứa sỏi hoặc dùng dao sắc cứa 1 vòng quanh thân đào để ngăn cản việc cung cấp dinh dưỡng cho hoa, nó sẽ nở chậm hơn.

Lưu ý: nên thay nước thường xuyên cho cành đào nhé, từ 2-3 ngày thay 1 lần.

Những mặt hàng bị làm nhái, làm giả nhiều nhất dịp Tết Nguyên Đán Những mặt hàng bị làm nhái, làm giả nhiều nhất dịp Tết Nguyên Đán

GiadinhNet - Khi thị trường hàng hóa đang vào cao điểm dịp tết Nguyên Đán cũng là thời điểm xuất hiện hàng loạt các loại hàng giả hàng nhái.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC