Ngày 8 Tháng 6, 2013 | 07:24 PM

Mỗi đám cưới tại Việt Nam trung bình 100 triệu đồng

Mỗi đám cưới tại Việt Nam trung bình 100 triệu đồng
  MỚI NHẤT

Theo khảo sát của Tập đoàn Home Credit, tổng chi phí bình quân cho một đám cưới có khoảng 300 khách mời ở Việt Nam là 100 triệu đồng, với điều kiện không tổ chức ở nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Khảo sát mới đây của tập đoàn Home Credit thực hiện giữa các công ty của tập đoàn tại 7 quốc gia cho thấy nhẫn cưới và tổ chức đám cưới thông qua các công ty tổ chức sự kiện ngày càng phổ biến từ các nước châu Âu đến châu Á. Theo như khảo sát này thì vay tiền mặt để tổ chức đám cưới là một hình thức phổ biến hiện nay.

Khảo sát được thực hiện tại các nước như Cộng hòa Séc, Slovakia, Belarus, Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Việt Nam. Tổng chi phí để tổ chức đám cưới ở Slovakia trong khoảng 21 triệu và lên đến 300 triệu tại Nga. Tuy nhiên, hầu hết từng gói chi phí đều không vượt quá 100 triệu đồng, chi phí cho việc thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới thường là chi phí cao nhất trong các khoản phải chi tiêu. Những chi phí khác như áo cưới cho cô dâu, vest cho chú rể, chi phí thuê xe hơi và ban nhạc thường không có một hạn mức nhất định.

Chi phí ăn uống tính theo đầu người cũng khác nhau ở từng nước, ở Việt Nam chi phí này vào khoảng từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, ở Kazakhtan là 4 triệu đồng. Nếu sử dụng các dịch vụ tổ chức tiệc cưới thì chi phí trung bình sẽ tăng thêm 10%. Nhưng đây là hình thức khá phổ biến hiện nay vì nó giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các áp lực khi phải lên kế hoạch cho việc tổ chức đám cưới.

Chi phí cho đám cưới vẫn là một trong những khoản chi tiêu lớn trong cuộc sống của mỗi người. Câu hỏi thường được đặt ra là ai sẽ trả cho khoản chi phí này và trả như thế nào. Theo như khảo sát, chỉ có khoảng 29% các cặp đôi có khả năng chi trả các chi phí cho đám cưới của họ, 71% còn lại là nhờ vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Riêng ở Kazakhstan, theo truyền thống, cha mẹ luôn là người chi trả mọi khoản chi phí cho đám cưới. Tại Nga, Kazakhstan và Belarus, mục đích của các khoản vay tiêu dùng là chi phí để tổ chức đám cưới ngày càng trở nên phổ biến hơn. Con số này cũng khác nhau theo từng quốc gia và cho dù chi phí cho đám cưới là khá cao nhưng không cặp đôi nào thực hiện những bản hợp đồng tiền hôn nhân.

Trung bình tổng chi phí cho một đám cưới ở Việt Nam trong khoảng 100 triệu đồng cho tiệc cưới với số khách mời dao động ở mức 300 người. Chi phí này sẽ tăng lên nhiều nếu tiệc cưới được tổ chức tại các nhà hàng khách sạn sang trọng. Nhiều khách hàng cũng chọn các gói vay mua trả góp các sản phẩm gia dụng để làm quà cưới. Ví dụ như, tivi màn hình phẳng trong tầm giá từ 6,8 triệu đến 12 triệu thường được cho vay trong mức giá từ 2,5 triệu với các kỳ hạn trả linh động từ 6 đến 18 tháng.

Đám cưới tổ chức theo phong cách Đông Âu thường được ưa chuộng hơn là phong cách Châu Âu tại các nước như Slovakia, Cộng hòa Séc và Nga. Các nghi thức như áo cưới của cô dâu màu trắng, cô dâu sẽ tung hoa cưới cho bạn bè hoặc phải có bánh cưới cũng không bắt buộc. Ngược lại, các nước Châu Á nặng về truyền thống hơn và thích tổ chức một đám cưới truyền thống theo khuynh hướng hiện đại. Chỉ có người Belarus là vẫn giữ nguyên những truyền thống cũ lâu đời trong việc tổ chức đám cưới.

Khi chọn ngày cưới, mọi người thường dựa vào tình hình thời tiết đặc trưng ở mỗi nước để chọn ngày phù hợp. Như là mùa mưa ở Việt Nam hay mùa đông ở các nước như Cộng hòa Séc, Nga và Kazakhstan tác động chủ yếu đến quyết định chọn ngày cưới hơn cả các vấn đề chọn ngày tốt xấu theo tôn giáo. Ưu tiên thứ hai trong việc chọn ngày cưới còn là chọn những ngày đẹp như lễ Tình nhân 14/2 hay các ngày có số đẹp như 12/12/2012 cũng rất phổ biến ở hầu hết các nước.

Các xu hướng chọn nơi tổ chức tiệc cưới cũng thay đổi theo phong cách của đám cưới ở các nước. Như năm năm trước, hầu hết các đám cưới được diễn ra tại văn phòng địa phương hoặc một nơi thiêng liêng nhưng theo xu hướng hiện nay ở hầu hết các nước thì mọi người chọn tổ chức đám cưới ngoài trời như công viên, hoặc một địa điểm đặc biệt ở ngoại ô. Người Việt Nam thường thuê một phần của khách sạn hoặc các resort nghỉ mát làm địa điểm tổ chức tiệc cưới. Người Nga thì có xu hướng sẽ đi du lịch nước ngoài và tổ chức đám cưới ở những địa điểm tuyệt đẹp như Bali, Italy hay Cộng hòa Séc.

Cũng theo khảo sát, hầu hết các cặp đôi mới cưới sẽ đi hưởng tuần trăng mật ở nước ngoài, ngoại trừ Việt Nam. Mọi người cũng thường chọn các địa điểm du lịch trong nước cho kỳ trăng mật của mình. Chi phí trung bình cho du lịch trăng mật ở Kazakhstan và Việt Nam dao động từ 14 triệu cho đến 50 triệu, mặt khác, hầu hết các cặp đôi mới cưới ở Nga và Slovakia đều chi hơn 100 triệu cho kỳ nghỉ trăng mật. Không như ở Trung Quốc các cặp vợ chồng mới cưới thường được nghỉ 10 ngày theo luật, mọi người ở các nước khác thường phải lấy ngày nghỉ phép của mình để thực hiện các chuyến du lịch trăng mật.

Theo Nhịp cầu đầu tư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC