Ngày 4 Tháng 12, 2008 | 08:45 AM

Máy tắm nước nóng trực tiếp có hệ thống chống giật

Máy tắm nước nóng trực tiếp có hệ thống chống giật

Trời trở lạnh, máy tắm nước nóng càng cần thiết hơn. Máy nước nóng trực tiếp hiện phổ biến trong nhiều gia đình nhờ giá rẻ, dễ lắp đặt, làm nóng nhanh, sử dụng thuận tiện…

Các thương hiệu như Panasonic, Sanyo ít ra mẫu mới, còn Ariston, Centon, Datkeys, Joven… liên tục giới thiệu những kiểu dáng, màu sắc phù hợp với phòng tắm của nhiều gia đình và có một vài thay đổi nhỏ như: điều chỉnh nhiệt độ điện tử, chức năng tắt mở bơm tăng áp hoặc điều chỉnh bơm tăng áp hoạt động từ nhẹ đến mạnh… Giá của loại máy sử dụng bơm trợ lực tăng áp dao động từ 1,5 – 2,2 triệu đồng, loại không có bơm thì dao động từ 1,1 – 1,3 triệu đồng/cái.

Mua máy nước nóng trực tiếp cần căn cứ vào nguồn nước sử dụng là nước thuỷ cục hay giếng khoan. Có trường hợp sử dụng máy trên sáu tháng thì bị hư hỏng, khi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra thì phát hiện máy nước nóng sử dụng với giếng khoan nên có nhiều tạp chất và cặn bẩn gây hiện tượng ăn mòn làm hư bơm tăng áp của máy nước nóng và làm nghẽn đầu lọc cặn của máy.
 

Máy nước nóng trực tiếp hiện phổ biến trong nhiều gia đình nhờ giá rẻ, dễ lắp đặt, làm nóng nhanh, sử dụng thuận tiện…

Với máy nước nóng trực tiếp, định kỳ ba tháng người sử dụng nên vệ sinh đầu lọc cặn nguồn nước vào để tránh tình trạng bị nghẽn khiến áp lực nước yếu, máy bơm hoạt động mạnh hơn dễ hư hỏng máy.

Hiện phần lớn máy nước nóng trực tiếp được thiết kế một hệ thống chống giật bên trong, nhưng khi lắp đặt cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật lắp thêm dây tiếp đất để bảo đảm an toàn. Không nên sử dụng máy nước nóng trực tiếp bằng cách điều chỉnh công suất nóng tối đa cho máy, vì rất dễ làm hư hỏng thiết bị điện trở bên trong máy. Để sử dụng lâu dài nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải.

Vòi hoa sen kèm theo hiện được thiết kế đa dạng hơn với các kiểu phun nước cơ bản trước đây như có thể điều chỉnh thành phun một tia cực mạnh, ba tia, năm tia hoặc toả nhánh toàn bộ. Tuy vậy, anh Nguyễn Đình Hưng, nhà ở đường Ngô Quyền, quận 10 (TP HCM) cho biết: “Thực chất phun nhiều tia nước cũng thú vị nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả, những hôm nguồn nước bị yếu, hoặc bị nghẽn đầu lọc cặn thì dù chỉnh thế nào cũng không được, nên đành lựa chọn là phun toả nhánh hoặc một tia như cũ mà thôi. Thậm chí có những hôm nước quá yếu, máy đang chạy nước nóng tự động ngắt nước nên phải tắm kiểu nửa nạc nửa mỡ lúc nóng lúc lạnh”.

Tuỳ vào áp lực nước thuỷ cục hoặc độ cao của bồn chứa nước so với vị trí lắp đặt máy mà chọn loại bơm áp lực hay không bơm. Do vậy, để lắp máy nước nóng, trước tiên phải có nhân viên đến khảo sát tình hình nước, sau đó đề xuất giải pháp lắp máy, loại máy.
 
Có nên sử dụng tiếp đất (nối mát) cho máy nước nóng trực tiếp?
 
Với tất cả các loại máy nước nóng trực tiếp, nếu là loại có ELCB – chống rò điện thì luôn yêu cầu phải tiếp đất (bắt buộc). Nếu không có dây tiếp đất, người sử dụng chạm vào vỏ thiết bị, dòng rò này sẽ truyền qua người và đi xuống đất (nếu người không được cách điện) thì sẽ bị điện giật.
 
Nếu thiết bị có dây nối đất, dòng rò sẽ qua dây nối đất truyền xuống đất, người chạm vào thiết bị sẽ không bị điện giật, hoặc bị giật rất nhẹ. Với máy nước nóng trực tiếp có ELCB, các hãng sản xuất đều thiết kế mạch tiếp đất dùng cho loại dây dẫn khác nhau. Với loại dây điện một pha ba dây (dây nóng, nguội và mát) thì dây nóng – nguội sẽ nối trực tiếp vào nguồn điện, còn dây mát sẽ được nối trực tiếp vào vỏ thiết bị. Còn một pha hai dây (nóng, nguội) thì tìm bên hông máy sẽ có một vị trí ký hiệu là E và thực hiện nối dây mát từ đây xuống đất hoặc vào tường.

Theo Sài Gòn tiếp thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC