Ngày 22 Tháng 5, 2019 | 07:34 PM

Mang sự kỳ diệu của khoai tây Hà Lan đến với 2.000 nông dân Việt

  MỚI NHẤT

Dự án này sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị và bao gồm bốn hoạt động chính là: xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách. Về phía cung, dự án tập trung vào việc thử nghiệm các giống năng suất cao, đào tạo cho 2500 nông dân và 40 tư vấn kĩ thuật địa phương.

.


Ông Rene van Rensen, tổng giám đốc công ty Fresh Studio Innovations Asia bên cạnh gian hàng khoai tây thương hiệu Gia Đình Hà Lạn tại siêu thị MegaMart.

Ông Rene van Rensen, tổng giám đốc công ty Fresh Studio Innovations Asia bên cạnh gian hàng khoai tây thương hiệu Gia Đình Hà Lạn tại siêu thị MegaMart.

Từ ngày 22 đến ngày 23/5/2019, công ty Fresh Studio Innovations Asia và trường đại học Wageningen của Hà Lan tổ chức “Hội thảo về sản xuất và tiêu thụ khoai tây” với sự tham gia của lãnh đạo Cục Trồng Trọt- Bộ NNPTNN Việt Nam, tham tán Đại Sứ quán Hà Lan, trung tâm khuyến nông các tỉnh Thái Bình, Bắc, Giang, Lâm Đồng, các chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong ngành sản xuất khoai tây.

Tại hội nghị, các chuyên gia cùng thảo luận đề ra những phương pháp tiếp cận khả thi và tiên tiến nhất cho ngành khoai tây Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu khoai tây chất lượng cao.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư “Hỗ trợ và phát triển ngành khoai tây Việt Nam”- được triển khai trong 5 năm (2014-2019) giữa Bộ Ngoại giao Hà Lan, Fresh Studio, Agrico, PepsiCo Vietnam và Đại học Wageningen Hà Lan.

Dự án này sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị và bao gồm bốn hoạt động chính là: xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách. Về phía cung, dự án tập trung vào việc thử nghiệm các giống năng suất cao, đào tạo cho 2500 nông dân và 40 tư vấn kĩ thuật địa phương. Bên cạnh đó, dự án còn kết nối nông dân và thương lái vào các hoạt động thực địa, cũng như ký kết thỏa thuận sản xuất và tiêu thụ khoai tây nhằm tạo ra kết nối thị trường cho khoai tây.

Với mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho khoai tây chất lượng cao ở Việt Nam, dự án cũng đã thử nghiệm và đăng kí thành công hai giống khoai tây xuất sắc của Hà Lan, Markies và Rosagold, và bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà.

Đặc biệt dự án đã xây dựng thành công thương hiệu khoai tây Gia Đình Hà Lan thông qua việc kết nối hợp tác giữa nông dân, thương lái và các kênh bán lẻ. Các chiến dịch nâng cao nhận thức người tiêu dùng về khoai tây cũng đã được thực hiện và tiếp cận được hơn 1,3 triệu người tiêu dùng tại các khu đô thị. Khoai tây thương hiệu Gia Đình Hà Lan đã có mặt tại 22 siêu thị lớn như AEON, MEGAMART, BIG C, LOTTE, AUCHAN, COOPMART tại thủ đô Hà Nội,TP.HCM, Hải Phòng và Quảng Ninh

Phát biểu tại hội nghị này, ông Rene van Rensen, tổng giám đốc công ty Fresh Studio Innovations Asia và trưởng dự án chia sẻ :“Đây là cơ hội cho các đối tác trong chuỗi giá trị khoai tây chia sẻ các sáng tạo và kinh nghiệm mới nhất trong sản xuất và xây dựng thị trường, thương hiệu cho khoai tây. Với sự phối hợp chuyên môn của các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam, chúng tôi đã tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao được chăm trồng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, qua đó giúp cho ngành khoai tây Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu một cách hiệu quả.”

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC