Ngày 28 Tháng 7, 2015 | 04:48 AM

Mận tím “khủng” đột lốt Sapa bán ngập phố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mận tím “khủng” đang được bán rong ở nhiều tuyến phố tại Hà Nội, được người bán hàng quảng cáo có nguồn gốc từ Sapa. Tuy nhiên, ông Hoàng Huy Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định, Sapa không có loại mận “khủng” này và đã hết mùa mận.

 

Mận tím Trung Quốc đang được bán tràn lan ở Hà Nội dưới “tấm áo” mận Sa Pa. Ảnh: H. Nguyên
Mận tím Trung Quốc đang được bán tràn lan ở Hà Nội dưới “tấm áo” mận Sa Pa. Ảnh: H. Nguyên

 

Mận tím “khủng” ngập phố Hà Nội

Cứ khoảng 4h chiều, dọc phố Nguyễn Xiển, Giải Phóng (Hà Nội), các xe bán mận tím, quả to gần bằng nắm tay lại xếp cả đoạn dài. Để lôi kéo khách hàng, người bán treo sẵn những chiếc biển viết tay: “Mận tím Lào Cai ngọt, giá 30.000 đồng/kg”.

Trong vai khách hàng, chúng tôi ghé vào một hàng mận, chị bán hàng đon đả: “Mua đi em. Mận Sa Pa đấy, ngọt lắm”. Nói rồi người bán bổ luôn một miếng cho chúng tôi nếm. Phía trước xe hàng này, cũng có một tấm biển với hàng chữ to tướng: “Mận tím ngọt Sa Pa”. Chị thoăn thắt nhặt gần 8 quả, cân lên đã hơn 1kg.

Theo quan sát của chúng tôi, loại mận tím này có quả rất to, vỏ còn nguyên phấn trắng. Phía trong ruột màu vàng, ăn nhàn nhạt và chua dôn dốt. “Mận Sa Pa mà cũng có quả to thế này ạ”?, chúng tôi hỏi. “Sa Pa chuẩn đấy. Giờ lấy hàng dễ nên rẻ hơn. Hồi mới về, tôi còn bán 40.000 đồng/kg”, chị bán hàng quả quyết. Không chỉ ở đường Nguyễn Xiển, một số tuyến phố như Giải Phóng, chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), chợ Kim Giang (quận Hoàng Mai), loại mận này cũng được bán tràn lan với giá từ 25.000- 30.000 đồng/kg tùy từng loại.

Một chủ cửa hàng trái cây ở chợ Thanh Xuân Bắc cho biết, cách đây khoảng 1 tháng là đúng mùa mận ta, quả nhỏ, ăn chua chua, vỏ hơi có vị chát. Sau đó, lại xuất hiện loại mận dóc hạt, quả to, bóng bẩy là mận Trung Quốc. Còn loại mận tím này, đích thị là mận “Tàu”, khách có thể bị lừa nhưng chúng tôi thì biết rõ. Năm ngoái còn ít nhưng năm nay bán ngập phố. Giá mua sỉ tại chợ đầu mối Long Biên (quận Long Biên), chỉ từ 8.000 – 12.000 đồng/kg tùy loại.

Theo kinh nghiệm của chị chủ quầy trái cây này thì, loại mận này phơi ngoài đường cả ngày cũng không sao, chỉ cần phun nước vào quả là vẫn tươi mới. Còn loại mận Sa Pa thật, quả không to đến vậy.

Sapa đã hết mùa mận

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội sáng 26/7, ông Hoàng Huy Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định: “Chúng tôi không hề có loại mận “khủng”, quả to gần bằng nắm tay. Đến thời điểm này, chúng tôi cũng hết mùa mận, làm sao có thể bán tràn lan ở Hà Nội như thế được”.

Ông Dũng cho biết, Lào Cai cũng có loại mận tím, ăn giòn ngọt nhưng quả chỉ to bằng ngón chân cái.  Mùa mận này chín rộ vào tháng 6 đến đầu tháng 7. Đầu mùa, giá của loại mận tím này bán tại Lào Cai từ 70.000- 80.000 đồng/kg. Vào giữa vụ giá giảm còn 25.000 - 30.000 đồng/kg, không có giá rẻ hơn được. Hiện nay, các loại mận Hậu, mận Bắc Hà đã hết mùa.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái- Cục Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển với 4 tấn mận Trung Quốc nhập lậu. Vụ thứ nhất qua kiểm tra, lực lượng phát hiện trên xe vận chuyển 80 bao quả mận (mỗi bao 25kg), tổng trọng lương 2 tấn có xuất xứ từ Trung Quốc do ông Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1985 (thường trú tại xã Tân Việt, Huyện Thanh Hà, Hải Dương) nhận là người vận chuyển.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Bùi Mạnh Hùng không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc lô hàng trên. Một vụ khác cũng được Hải quan Móng Cái phát hiện bắt giữ 80 bao quả mận (mỗi bao 25kg), tổng trọng lượng 2 tấn.

Ông Dũng cảnh báo rằng: “Người tiêu dùng nên cẩn trọng vì hiện có rất nhiều loại trái cây Trung Quốc tuồn vào theo đường tiểu ngạch. Ở Lào Cai, thỉnh thoảng các cơ quan chức năng cũng bắt được các lô hoa quả Trung Quốc tuồn về, trong đó, có mận tím. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua các loại mận lạ, tránh bị lừa mua phải hàng “mượn áo” mận Sa Pa”.

Hạnh Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC