Ngày 7 Tháng 11, 2018 | 08:00 PM

Loài chim đến cả khi chết rồi thì bộ xương cũng bán được với giá đắt ngang siêu xe Ferrari

GiadinhNet - Bộ xương của chim Dodo đã được bán với giá 9,8 tỷ đồng, một con số đủ để gây sốc với bất cứ đại gia nào.

Chim Dodo là một loài chim không bay được sống chủ yếu ở vùng Mauritius, Ấn Độ Dương và được xem là họ hàng của loài bồ câu ngày nay. Sự xuất hiện của chim Dodo trong cuộc sống được thể hiện qua những bức vẽ và tài liệu cổ xưa.


Chim Dodo qua tranh vẽ.

Chim Dodo qua tranh vẽ.

Sau đó, loài chim này nhanh chóng bị sụt giảm về số lượng do trở thành vật nuôi, thực phẩm và là nạn nhân của sự mở rộng phạm vi sinh sống của con người, và cuối cùng tuyệt chủng vào năm 1662.

Con người chẳng những là thủ phạm chính khiến chim Dodo bị tuyệt diệt, mà còn gieo tiếng xấu cho loài này. Dodo trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là ngu ngốc. Ở một số nước phương Tây, chim Dodo là biểu tượng của sự ngốc nghếch trong văn hóa đại chúng.

Tuy nhiên, Bảo tàng Quốc gia Scotland và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đan Mạch vừa công bố một nghiên cứu mới cho thấy loài động vật này khá thông minh và có những khả năng đặc biệt.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hộp sọ được bảo quản tốt của loài Dodo tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Vương quốc Anh ở London, so sánh với 7 loài bồ cầu hiện đại.

Eugenia Gold - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết, hộp sọ của chim Dodo khá lớn so với kích thước cơ thể. Tỷ lệ này tương đương với bồ câu. Điều đó chứng tỏ chim Dodo khá thông minh, bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chim bồ câu có khả năng trí tuệ rất tốt so với nhiều động vật khác. Loài chim tượng trưng cho hòa bình này có thể được đào tạo để làm một số việc đặc biệt như đưa thư, dẫn đường...


Hình ảnh tái hiện chim Dodo

Hình ảnh tái hiện chim Dodo

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chim Dodo khá thông minh. Chúng bị coi là ngu ngốc khi để cho con người bắt giết dễ dàng. Bởi trên đảo Mauritius, chúng không hề phải đối mặt với mối đe dọa nào nên không ý thức được sự nguy hiểm khi gặp con người" - bà Eugenia Gold cho biết.

Phân tích sâu hơn về loài chim này, các nhà khoa học còn phát hiện não Dodo có một phần rất phát triển. Khứu giác phát triển vượt trội so với các loài động vật khác. Do loài Dodo trú ngụ dưới đất nên chúng phát triển khứu giác để săn tìm thức ăn gồm trái cây và những động vật biển như sò...


Bộ xương chim Dodo tuyệt chủng được bán với giá 430.000 USD. Ảnh: Summers Place Auctions.

Bộ xương chim Dodo tuyệt chủng được bán với giá 430.000 USD. Ảnh: Summer's Place Auctions.

Một bộ xương gần như hoàn chỉnh của chim Dodo đã được bán với giá hơn 430.000 USD (9,8 tỷ VND) – số tiền đủ để tậu một chiếc xe Ferrari sang trọng, tại một buổi đấu giá ở Anh năm 2016.

Một nhà sưu tập đã dành hơn 4 thập kỷ để mua các mảnh xương rời rồi ghép chúng thành bộ, chỉ thiếu một phần hộp sọ và một bộ móng vuốt.

"Tôi luôn cho rằng bộ xương sẽ là một trong những vật phẩm nổi tiếng nhất của chúng tôi", Erroll Fuller, người phụ trách buổi đấu giá, chia sẻ.


Hình ảnh chim Dodo tại Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thuộc Đại học Oxford (Anh). (Ảnh: Wikimedia).

Hình ảnh chim Dodo tại Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thuộc Đại học Oxford (Anh). (Ảnh: Wikimedia).

Fuller cho biết câu chuyện về chim Dodo luôn hấp dẫn đối với những người yêu thích lịch sử tự nhiên.

"Chim Dodo đặc biệt nổi tiếng kể từ khi xuất hiện trong tác phẩm 'Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên' của nhà văn Lewis Caroll vào năm 1865. Tuy nhiên, từ trước đó nó đã là một biểu tượng", Fuller nhận xét.


Loài này được xem là một ví dụ tiêu biểu cho sự tuyệt chủng liên quan trực tiếp đến các hoạt động của con người và được ghi lại qua những tư liệu lịch sử.

Loài này được xem là một ví dụ tiêu biểu cho sự tuyệt chủng liên quan trực tiếp đến các hoạt động của con người và được ghi lại qua những tư liệu lịch sử.

Loài chim khiến giới nhà giàu mê tít chỉ vì cái mỏ giống như chiếc thuyền màu sắc sặc sỡ đến khó tin Loài chim khiến giới nhà giàu mê tít chỉ vì cái mỏ giống như chiếc thuyền màu sắc sặc sỡ đến khó tin

GiadinhNet - Mặc dù có rất nhiều loại chim, vẹt sặc sỡ với giá phải chăng nhưng những người giàu, đặc biệt là những người sành lại thường tìm kiếm cho mình một thú cưng hiếm và kì lạ như chú chim Toucan này.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC