Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 08:00 AM

Kỹ tính càng tốt chứ sao

Kỹ tính càng tốt chứ sao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự kỹ tính của phụ nữ là hoàn toàn có cơ sở, vì họ là người hầu như quyết định toàn bộ việc chi tiêu, mua sắm trong gia đình.

Nếu không có kiến thức tiêu dùng thì hậu quả không đơn thuần là sự khủng hoảng của ngân sách mà còn là sức khỏe của các thành viên. Chọn lựa thật kỹ về chất lượng trước khi mua cũng là cách họ bảo vệ cả gia đình thân yêu của mình, nhất là với sản phẩm quan trọng như sữa.

Kỹ tính càng tốt chứ sao 1

Các bà mẹ luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn sữa cho con

Kinh nghiệm từ “các bà mẹ thông thái”

Chia sẻ với PV, chị Hoa (Ba Đình – Hà Nội) đã nói: “Đối với tôi, khó khăn nhất là việc chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con. Cháu đang trong độ tuổi phát triển nên rất cần nguồn dưỡng chất cần thiết để duy trì năng lượng cho hoạt động vui chơi và học tập”.

Theo chị Hoa, trên thị trường lại có đến hàng trăm loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhau, rất khó để chọn đúng loại cần thiết cho con mình. Đây cũng là tâm lý chung của các bà mẹ có con nhỏ hiện nay. Dạo một vòng chợ hay siêu thị, không khó để nhận ra sự xuất hiện của hàng trăm loại sữa các loại khiến các bà mẹ phải loay hoay chọn lựa.

Điều họ cần lúc này chính là sự thấu hiểu và kiến thức. Bằng kinh nghiệm của mình, chị Hoa chia sẻ: “Thật ra việc lựa chọn không khó. Điều cần nhất là các bà mẹ phải hiểu rõ con mình cần gì? Hợp với loại nào? Khi đã thấu hiểu nhu cầu của con, các mẹ chỉ cần tham khảo, so sánh kỹ các thành phần dinh dưỡng trên bao bì là có thể chọn được sản phẩm phù hợp với bé”.

Bên cạnh tiêu chí trên, đối với chị Dung, mẹ của một bé trai 5 tuổi và một bé gái 3 tuổi, thì chị luôn ưu tiên sử dụng hàng của nhà sản xuất uy tín: “Tôi chỉ tin dùng những sản phẩm dinh dưỡng của những thương hiệu lớn, có uy tín lâu năm, đỡ phải giật mình hay nơm nớp lo sợ sản phẩm chất lượng kém”.

“Mua quần, mua áo chất lượng kém thì cùng lắm mặc vài lần là bỏ. Nhưng mua sữa thì tuyệt đối phải cân nhắc vì nó sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của con”, chị Dung khuyên. Đúng là việc chọn sữa cho con tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra cũng không ít những gian truân…

Ý kiến của chuyên gia

Theo chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn, tâm lý tiêu dùng của các bà nội trợ Việt hiện nay có nhiều thay đổi, nhất là trong thói quen chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho con. Họ vừa cởi mở nhưng cũng vừa e dè, bởi vừa muốn cho con tiếp cận những loại sữa tiên tiến với chất lượng tốt nhất, lại vừa lo ngại về chất lượng của những “kẻ lạ mặt” trên thị trường. Quan ngại này hoàn toàn có cơ sở do gần đây, nhiều vụ việc sai phạm về chất lượng sữa bị phanh phui làm họ lo lắng. Đứng trước nhiều lựa chọn, các bà mẹ kỹ tính hơn là điều đáng mừng. Theo tôi, có một bí quyết nhỏ được sử dụng lâu nay nhưng vẫn rất hiệu quả là các bà mẹ hãy tự trang bị kiến thức về sản phẩm rồi cẩn thận so sánh giữa nhiều loại hàng khác nhau.

Yếu tố uy tín thương hiệu cũng được ông Sơn nhấn mạnh: “Khi quyết định trung thành sử dụng sản phẩm của nhãn hàng nào, phải tìm hiểu thương hiệu đó đã hoạt động được bao nhiêu năm? Phân phối tại bao nhiêu quốc gia? Đạt được những chứng chỉ chất lượng và giải thưởng gì? Có nghiên cứu các thành phần, sản phẩm mới hay không?”

Theo ông Sơn, sự đầu tư dài hơi chỉ có ở những thương hiệu lớn có sự nghiêm túc và thiện chí đem lại sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Từ những thành tích của họ, người tiêu dùng sẽ không mất quá nhiều thời gian để nhận ra chất lượng thật sự của sản phẩm.

Không thể chọn đại, không dễ dàng tiếp nhận sản phẩm mới khi chưa rõ về chất lượng và tích cực “nghiên cứu” nhà sản xuất đang là kinh nghiệm được các bà mẹ rỉ tai nhau khi chọn mua sữa cho con.

Thế mới thấy, lựa chọn những sản phẩm chăm sóc con cái thật lắm gian nan. Biết bao yếu tố xung quang bủa vây khiến các bà mẹ thêm phần khó khăn. Việc cân nhắc, chọn lựa thật kỹ càng trước khi quyết định mua chẳng bao giờ là thừa!

Chí Hiếu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC