Ngày 5 Tháng 10, 2018 | 09:05 PM

Kỳ lạ nho tím hình thù giống củ khoai lang, giá gần 300 nghìn đồng/quả

GiadinhNet - Một loại nho tím có hình thù như củ khoai lang hiện đang được rao bán với giá gây giật mình từ 290.000 - 380.000 đồng/trái.

Gần đây, người tiêu dùng xôn xao trước một loại quả có tên là Akebi hay nho tím kỳ lạ của Nhật Bản bởi giá của chúng gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay.
Gần đây, người tiêu dùng xôn xao trước một loại quả có tên là Akebi hay "nho tím kỳ lạ" của Nhật Bản bởi giá của chúng gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay.

Các cửa hàng cho biết loại quả này được nhập từ Nhật Bản. Do cây Akebi ra trái vào mùa thu nên đây chính là thời điểm thu hoạch loại quả này. Một cửa hàng tại quận 1, TP HCM bán đồng giá 250.000 đồng mỗi quả.

Các cửa hàng cho biết loại quả này được nhập từ Nhật Bản. Do cây Akebi ra trái vào mùa thu nên đây chính là thời điểm thu hoạch loại quả này. Một cửa hàng tại quận 1, TP HCM bán đồng giá 250.000 đồng mỗi quả.

Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến bán từ 1,35 triệu đến 1,45 triệu đồng mỗi thùng 5 quả, tương đương 270.000 - 290.000 đồng mỗi quả, thậm chí nhiều chủ cửa hàng còn bán với giá cao hơn thế.
Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến bán từ 1,35 triệu đến 1,45 triệu đồng mỗi thùng 5 quả, tương đương 270.000 - 290.000 đồng mỗi quả, thậm chí nhiều chủ cửa hàng còn bán với giá cao hơn thế.
Theo một chủ cửa hàng, loại nho tím này có xuất xứ từ Nhật Bản, được gọi tên là Akebi. Bề ngoài trái có hình thù như củ khoai lang tím, bên trong ruột như quả chanh dây, ruột trắng hạt đen.
Theo một chủ cửa hàng, loại nho tím này có xuất xứ từ Nhật Bản, được gọi tên là Akebi. Bề ngoài trái có hình thù như củ khoai lang tím, bên trong ruột như quả chanh dây, ruột trắng hạt đen.
Do khá lạ mắt, số lượng không nhiều nên nho Akebi hiện được bán với giá dao động từ 290.000 - 300.000 đồng/trái.
Do khá lạ mắt, số lượng không nhiều nên nho Akebi hiện được bán với giá dao động từ 290.000 - 300.000 đồng/trái.
Nhân viên cửa hàng này cho biết, nho tím Akebi có thể ăn được cả vỏ lẫn hạt. Khách mua về có thể dùng vỏ ngoài để chế biến thành món xào, nướng hoặc lăn bột chiên giòn; còn ruột sẽ ăn như một loại trái cây. Vị của vỏ Akebi hơi cay, đắng nhưng khi chế biến sẽ loại bỏ được vị cay và đắng này.
Nhân viên cửa hàng này cho biết, nho tím Akebi có thể ăn được cả vỏ lẫn hạt. Khách mua về có thể dùng vỏ ngoài để chế biến thành món xào, nướng hoặc lăn bột chiên giòn; còn ruột sẽ ăn như một loại trái cây. Vị của vỏ Akebi hơi cay, đắng nhưng khi chế biến sẽ loại bỏ được vị cay và đắng này.
Loại quả này tương đối mới nên nhiều khách hàng chưa biết. Ở Nhật thậm chí cũng có người không biết. Akebi là quả đa năng vì ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được, chị Mỹ Linh - đại diện một cửa hàng cho biết trên VnExpress.
"Loại quả này tương đối mới nên nhiều khách hàng chưa biết. Ở Nhật thậm chí cũng có người không biết. Akebi là quả đa năng vì ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được", chị Mỹ Linh - đại diện một cửa hàng cho biết trên VnExpress.
Theo một số thông tin từ một trang website về Ẩm thực Nhật Bản thì hạt Akebi còn được dùng để chế biến thành dầu. Tuy nhiên, do quả mọc dại và khan hiếm, giá thành khá đắt đỏ nên loại dầu Akebi thường được dùng như một loại thảo dược.
Theo một số thông tin từ một trang website về Ẩm thực Nhật Bản thì hạt Akebi còn được dùng để chế biến thành dầu. Tuy nhiên, do quả mọc dại và khan hiếm, giá thành khá đắt đỏ nên loại dầu Akebi thường được dùng như một loại thảo dược.

Akebi là loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, loại cây này cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao. Trên trang Rakuten Global Market (Nhật Bản), 5 chậu cây giống Akebi có giá gần 10 USD.

Akebi là loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, loại cây này cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao. Trên trang Rakuten Global Market (Nhật Bản), 5 chậu cây giống Akebi có giá gần 10 USD.

Nhìn qua giống hạt mít nhưng giá của loại hạt này lại đắt gấp nghìn lần Nhìn qua giống hạt mít nhưng giá của loại hạt này lại đắt gấp nghìn lần

GiadinhNet - Thứ trái cây này thường được gọi là “vàng lỏng” khi mỗi 1.000ml tinh dầu từ quả hạch Morocco có giá 1.400 USD, tương đương 31 triệu đồng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC