Ngày 24 Tháng 11, 2019 | 03:02 PM

Kon Tum: TTDVVL tỉnh thực hiện tốt nhiều chính sách về việc làm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vượt qua những khó khăn của một địa phương nghèo miền núi, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum (TTDVVL) đã thực hiện tốt vai trò mắt xích kết nối cung – cầu lao động, giới thiệu những vị trí phù hợp tại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và ngoài nước cho người lao động, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, góp phần tạo lập sinh kế bền vững cho người dân.

Mặc dù có lực lượng lao động khá dồi dào với tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng Kon Tum gặp không ít trở ngại trong việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Một mặt, vì đa số lao động là người dân tộc thiểu số, ít có điều kiện tham gia trường lớp đào tạo nghề, nếp sống phóng khoáng, không quen với tác phong làm việc công nghiệp, tâm lý rụt rè, chưa chủ động nên chất lượng nguồn nhân lực ở Kon Tum nhìn chung còn khá hạn chế. Mặt khác, hoạt động sản xuất, kinh doanh ở tỉnh miền núi này không thực sự phát triển, chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ ở quy mô hộ gia đình nên nhu cầu tuyển dụng lao động không lớn, thời gian sử dụng lao động ngắn, đãi ngộ thấp… Bên cạnh đó, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác định hướng, giải quyết việc làm cho người lao động nên thiếu sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành để tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum (trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh) đã thực hiện tốt vai trò mắt xích kết nối cung – cầu lao động, giới thiệu những vị trí phù hợp tại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và ngoài nước cho người lao động, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, góp phần tạo lập sinh kế bền vững cho người dân.

Hoạt động truyền thông, tư vấn, giới thiệu việc làm được chú trọng và đa dạng hóa để phù hợp với đặc thù của địa phương và từng nhóm đối tượng. Bên cạnh việc tận tình giải đáp những thắc mắc về thông tin việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp… của những người lao động trực tiếp đến Trung tâm, đội ngũ tư vấn viên đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn qua điện thoại, mạng xã hội, thư điện tử… để hỗ trợ những trường hợp ở xa, không có điều kiện tới Trung tâm. Ngoài các phiên giao dịch việc làm tổ chức định kỳ với sự tham gia của một số doanh nghiệp, Trung tâm đã tăng cường kết nối với UBND các huyện, xã, các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... để tổ chức những phiên giao dịch việc làm lưu động, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm tại các khu vực vùng sâu vùng xa nhằm giúp người lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, có cơ hội nắm bắt những thông tin cập nhật, chính xác về những vị trí việc làm còn trống tại các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty ở nước ngoài, chính sách hỗ trợ vốn của Nhà nước dành cho người lao động… Trong 9 tháng đầu năm 2019, TTDVVL tỉnh Kon Tum đã đạt được rất nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Kon Tum: TTDVVL tỉnh thực hiện tốt nhiều chính sách về việc làm - Ảnh 1.

TTDVVL tỉnh Kon Tum thực hiện tốt nhiều chính sách về việc làm. Ảnh: TL

Cụ thể về tư vấn việc làm, học nghề: Trung tâm đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp tại đơn vị cho 8.259 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động (XKLĐ). Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm lưu động cụ thể như: Tham mưu Sở LĐ- TB&XH phối hợp với tỉnh Đoàn tổ chức thành công Ngày việc làm lần thứ VIII/2019; phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thanh niên tổ chức 15 hội nghị tư vấn định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn và học sinh lớp 9, lớp 12 các trường THCS, THPT-PTDTNT trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút trên 7.000 lượt học sinh, NLĐ tham gia; phối hợp với phòng LĐTB&XH các huyện Kon Rẫy, Kon PLong, Đăk Hà tổ chức 18 Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, các phiên giao dịch việc làm cho 570 đoàn viên thanh niên, người lao động...vv.

Giới thiệu, cung ứng việc làm: Trung tâm đã giới thiệu, cung ứng 571/550 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đạt 104% kế hoạch. Trong đó: Lao động nữ: 263; Lao động nam: 308; lao động người dân tộc thiểu số: 474; Lao động làm việc ngoài tỉnh: 485 người.

Công tác xuất khẩu lao động cũng đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Công tác tuyên truyền về khía cạnh này được Trung tâm thực hiện có chiều sâu, đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định của nhà nước. Trong 9 tháng đầu năm 2019, thông qua Trung tâm, số lao động xuất cảnh là: 182 (gồm các thị trường lao động: Malaysia: 01; Ả Rập xê út: 177; Nhật Bản: 04), đạt 182% kế hoạch. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động - Tiền lương và BHXH thuộc Sở LĐ -TB&XH và phòng LĐ -TB&XH các huyện Tumơrông, Konplong và IaHdrai tổ chức 05 Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở làm công tác XKLĐ và tuyên truyền viên cơ sở, với 253 đại biểu tham dự.

Công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp được Kon Tum đặc biệt quan tâm, chú trọng. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, số người lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN là 1.292; 105 người được hỗ trợ học nghề; 42 người chấm dứt hưởng BHTN vì có việc làm mới, nghỉ hưu; số người có quyết định hưởng BHTN: 1.243 (nam 545 người chiếm 43,85%, nữ 698 người chiếm tỷ lệ 56,15%). Tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp là: 17.307.730.000 đồng.

Việc cập nhật thông tin thị trường lao động cũng được TTDVVL Kon Tum thực hiện nhanh, kịp thời. trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung tâm  đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung về lao động, việc làm, BHTN,... với các hình thức đa dạng, phong phú tạo chuyển biến tích cực. Cụ thể, Trung tâm đã tổ chức khảo sát, thu thập, cập nhật thông tin của 254 doanh nghiệp, đơn vị về nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh; trong đó có 145 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, với hơn 10.088 việc làm trống, đa dạng các ngành nghề. Thu thập, tổng hợp báo cáo thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh hằng quý, theo Công văn số 81/CVL-TTQGVDVL, ngày 29/01/2019 của Cục Việc làm và là cơ sở để xây dựng bản tin việc làm hằng tháng, cung ứng cho các tổ chức, cá nhân theo nhu cầu. Thực hiện công tác phân tích, xác thực và tổng hợp thông tin, biên soạn thành bài, bản tin việc làm, thông tin hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, các chế độ chính sách liên quan đến quan hệ lao động - việc làm. Số lượt người được cung cấp thông tin thị trường lao động, cập nhật khai thác thông tin trên các trang thông tin điện tử, facebook,.. là 430.649 lượt người.

Với những kết quả đã đạt được, hứa hẹn trong tương lai Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum sẽ trở thành địa chỉ tin cậy giúp người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Mai Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC