Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 03:30 PM

Kiếm chục triệu nhờ những mẹt hoa bưởi dạo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đường phố Hà Nội ngập tràn những chiếc xe đạp chở đầy hoa bưởi. Tuy có giá khá đắt từ 200.000 - 300.000/kg nhưng loại hoa này vẫn đắt khách.

Cuối tháng Giêng, những chiếc giỏ hoa bưởi thơm được bán lưu động ở nhiều đường phố Hà Nội. Dọc các tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thành, Xã Đàn, Đại Cồ Việt… đặc biệt là khu phố cổ thơm lừng mùi hoa bưởi từ những gánh hàng rong.

Theo chị Kiều Thị Giang, quê ở Mỹ Hào, Hưng Yên, mùa hoa bưởi thường bắt đầu khoảng mùng 10 tháng Giêng. Mùa hoa bưởi tự nhiên thường kéo dài khoảng 20 ngày. Nhưng hiện nay, nhờ bàn tay con người nên mùa hoa bưởi có thể kéo dài hơn.

Theo chị Giang, “vựa” hoa bưởi chính để cung cấp hoa cho nội thành Hà Nội là ở Văn Giang (Hưng Yên), Hoài Đức (Hà Nội). Vài năm trở lại đây, bán dạo hoa bưởi trở thành một nghề hái ra tiền.

Gánh hoa bưởi rong trên đường phố Hà Nội. Ảnh: H.Phương
Gánh hoa bưởi rong trên đường phố Hà Nội. Ảnh: H.Phương

Chị Giang cho biết cuối ngày, chồng chị lại chạy xe máy về các vườn bưởi huyện Văn Giang lấy hàng. Mỗi chuyến xe như vậy, anh lại chở về Hà Nội cho chị 10 kg hoa bưởi. Chị Giang cho biết, giá nhập tại vườn khoảng 90.000-100.000 đồng/kg. Trao tay người chơi hoa ở Hà Nội, chị lấy với giá 200.000 đồng/kg với chùm còn nguyên. Với hoa rụng, không liền cành thì 150.000 đồng/Kg.

Như vậy, nếu bán được 1 kg hoa bưởi vợ chồng chị có lãi 100.000 đồng, hoa bưởi rụng cũng lãi khoảng 50.000 đồng/kg. Nhẩm tính, một ngày bán hoa bưởi dạo ở thủ đô, vợ chồng chị Giang có thể thu về 800.000 đồng đến sấp xỉ một triệu đồng.

Chị Giang chia sẻ: “Bán hoa bưởi dạo có tiền nhưng nó mùa hoa bưởi ngắn ngủi lắm. Mọi người thấy nghề này nhẹ nhàng nhưng không phải vậy. Chồng em phải đi đi về về ngày gần 100 km và cũng khá mất công đi tìm các vườn bưởi gom hoa tươi hàng ngày”, anh Tuấn cho biết thêm.

Một người bán hoa bưởi khác trên đường Đại Cồ Việt cho biết sỡ dĩ có hoa bưởi bán rong là bởi vào những ngày này, hoa bưởi rộ nở, chủ vườn sẽ cắt tỉa bỏ bớt, chỉ giữ lại một lượng nhất định. Số hoa bưởi bỏ đi khá lớn nên chủ vườn tận dụng bán rẻ cho các hàng rong mua buôn lên Hà Nội.

“Mùa hoa bưởi đã xuất hiện mấy năm nay tại Hà Nội. Nhưng đó là những nhánh hoa tỉa bỏ của chủ vườn chứ không phải trồng bưởi để lấy hoa là chính”, chị này cho biết.

Mùa hoa bưởi ngắn ngủi cũng giúp người bán dạo kiếm tiền triệu. Ảnh: H.Phương
Mùa hoa bưởi ngắn ngủi cũng giúp người bán dạo kiếm tiền triệu. Ảnh: H.Phương

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ hoa kéo dài hơn nửa tháng, người bán hoa bưởi rong chăm chỉ có thể kiếm hơn chục triệu đồng.

Người Hà Nội yêu thích mùi hoa bưởi những ngày đầu xuân. Chị Nguyễn Huyền Trâm ở ngõ Quan Thổ 2, Tôn Đức Thắng (Đống Đa) cho biết, chị thường mua hoa bưởi về ướp chè uống hoặc để trong phòng khách cho thơm.

“Mùa hoa bưởi nào cũng vậy, tôi thường mua một vài chùm về ướp cùng trà để uống còn lại cắm thành lọ để trong phòng, hương bưởi thơm rất dễ chịu, héo lại mua tiếp cho đến khi hết mùa”, chị Trâm cho biết.

Hoa bưởi còn được một số chị em dùng làm nước gội đầu. Có người ra đi từ quê trồng bưởi muốn tranh thủ đem chút hương quê nhà… Giá những ngày cuối mùa bưởi tuy có cao ở mức 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để có hương bưởi thoang thoảng trong nhà chỉ với 30.000 - 50.000 đồng cho vài chùm hoa bưởi rất nhiều người mua.

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC