Ngày 5 Tháng 6, 2015 | 10:39 PM

Kết luận thanh tra Tân Hiệp Phát: "Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng!"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại thời điểm thanh tra không phát hiện trong kho có nguyên liệu, phụ gia thực phẩm hết hạn hoặc hỏng mốc.

Liên quan đến kết luận thanh tra về dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát (THP) vừa được Thanh tra Bộ Y tế kết luận, chiều ngày 5/6, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn thanh tra khẳng định: “Quan điểm là ưu tiên tối thượng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời phải  bảo vệ quyền lợi chính đáng của những doanh nghiệp làm ăn chân chính.”

100% mẫu đã kiểm đạt yêu cầu

Ông Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh, Đoàn thanh tra đã thực hiện nghiêm túc QĐ số 74 ngày 7/4/2015 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế về việc thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát tại Bình Dương.

Theo ông Nhiên, trong quá trình thanh tra, đoàn đã tiến hành theo đúng nội dung như quyết định, đồng thời đã lấy mẫu của tất cả các sản phẩm hiện có và mẫu về nguyên liệu, phụ gia thực phẩm để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Bên trong dây chuyền sản xuất của THP

Bên trong dây chuyền sản xuất của THP

“Đoàn thanh tra đã làm việc theo đúng quy định Luật thanh tra, đúng trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra theo quy định của Thanh tra Chính phủ. Đoàn đã nhận được sự hợp tác của lãnh đạo công ty, các bộ phận chức năng của công ty đã làm việc với đoàn theo đúng trách nhiệm của đối tượng được thanh tra và quyền hạn của đối tượng thanh tra để báo cáo, cung cấp tài liệu, bằng chứng.

Cty cũng đã cử cán bộ hướng dẫn đoàn đi kiểm tra tất cả các khâu trong dây chuyền sản xuất từ bảo quản nguyên liệu, bảo quản phụ gia, bảo quản thành phẩm, kể cả những vấn đề về môi trường xung quanh theo yêu cầu của đoàn. Không có bất cứ một khó khăn nào, hoàn toàn thực hiện theo đúng quy trình”, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế nói.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng khẳng định, kết quả thanh tra đã được công bố tại kết luận số 121 ngày 5/6, bên cạnh việc làm đúng, chấp hành đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì Cty THP còn có vấn đề chưa đúng là chưa kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ một số sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, theo ông Nhiên, ngay sau đó THP đã chủ động lấy mẫu để kiểm nghiệm bổ sung và kết quả thì đều đạt tiêu chuẩn như đã được công bố.

“Trong năm 2013 và năm 2014 có 6 sản phẩm không được kiểm nghiệm định kỳ. Tuy nhiên, qua xem xét thực tế cho thấy 6 sản phẩm này thực chất là cùng ruột, cùng một lô sản phẩm, cùng công thức với 6 sản phẩm khác đã được kiểm nghiệm nhưng đóng ở loại bao bì khác.

Theo báo cáo của doanh nghiệp thì họ hiểu cái này không đầy đủ, họ nghĩ rằng là cùng một ruột sản phẩm, tức là cùng sản phẩm, cùng lô, cùng công thức mà đóng vào hai loại chai khác nhau thì chỉ cần kiểm nghiệm một loại là đủ. Nhưng khi họ nhận ra vấn đề thì họ đã lấy mẫu để chủ động đi kiểm nghiệm bổ sung và kết quả là đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn công bố.

Đồng thời trong quá trình thanh tra thì đoàn thanh tra đã lấy mẫu của tất cả các sản phẩm thực phẩm đang có và nguyên liệu phụ gia thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu với 35/35 mẫu. Tất cả các mẫu này đều được kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng  TP. HCM là một trong những Viện Y tế tuyến cuối của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.

Như vậy có thể khẳng định là chất lượng sản phẩm của THP với 100% mẫu đã kiểm đạt yêu cầu”, ông Nguyễn Văn Nhiên nói.

Nội dung kết luận thanh tra đã công bố

Theo kết luận thanh tra thì từ tháng 6/2012 đến tháng 10/2014, THP đã công bố 23 sản phẩm thực phẩm, bao gồm thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (TPBS) và thực phẩm thường. Trong số 23 sản phẩm mà công ty đã công bố nói trên hiện có 2 sản phẩm không còn hàng là TPCN Trà thảo mộc Dr. Thanh đóng chai thủy tinh 240 ml; và TPCN Trà xanh vị chanh không độ ít đường đóng chai PET 500ml

Qua kiểm tra nội dung ghi nhãn 21 sản phẩm thực phẩm của công ty đang có ghi nhận 21/21 sản phẩm có nhãn phù hợp với nhãn đã công bố.

Dây chuyền hiện đại của THP đứng TOP đầu Việt Nam 

Dây chuyền hiện đại của THP.

Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng cho sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, được bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất; phụ gia thực phẩm đang sử dụng đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Những nguyên liệu thuộc diện phải công bố đã được công bố theo đúng quy định. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm do công ty tự nhập khẩu được nhập về Việt Nam trong thời gian bản công bố còn hiệu lực, có đủ hóa đơn, chứng từ, được kiểm tra nhà nước về ATTP theo quy định, kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu. Tại thời điểm thanh tra không phát hiện trong kho có nguyên liệu, phụ gia thực phẩm hết hạn hoặc hỏng mốc.

Bao bì chứa đựng thực phẩm được công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hoá đơn chứng từ đầy đủ, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu về bảo đảm ATTP. Nguồn nước dùng cho sản xuất thực phẩm được kiểm nghiệm định kỳ theo đúng quy định, kết quả đạt yêu cầu.

Hóa chất dùng để xúc rửa, khử trùng dụng cụ là những chất được phép sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, có đủ hóa đơn, chứng từ, được bảo quản tại kho riêng, đáp ứng yêu cầu bảo quản theo quy định.

Tại thời điểm thanh tra, dây chuyền sản xuất, kho bảo quản sản phẩm, kho bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo quy định, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. 17/23 sản phẩm của THP đã được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, kết quả đạt tiêu chuẩn công bố.

Đoàn Thanh tra đã lấy 35 mẫu sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Kết quả 100% mẫu kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu.

Các loại hóa chất dùng để xúc rửa, khử trùng dụng cụ trong quá trình sản xuất thực phẩm, là: NaOH 32%; Divosan Forte; Oxonia 150 đều là những chất được phép sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, được mua từ các cơ sở kinh doanh trong nước, có đủ hóa đơn, chứng từ, được bảo quản tại kho riêng, đáp ứng yêu cầu bảo quản theo quy định.

Đối với bao bì chứa đựng thực phẩm, chai thủy tinh, nắp chai thủy tinh được THP mua từ các cơ sở cung cấp trong nước, có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ, đã được công bố phù hợp quy định ATTP. Riêng chai nhựa và nắp chai nhựa, THP tự nhập khẩu hạt nhựa để thổi chai dùng cho sản xuất; hạt nhựa nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ theo quy định. Quá trình sản xuất phôi chai và vỏ chai được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, khép kín, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; được trang bị và mang mặc đầy đủ trang phục bảo hộ chuyên dụng, có hiểu biết đầy đủ và thực hành đúng về ATTP.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC