Ngày 26 Tháng 5, 2020 | 07:27 PM

Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục

  MỚI NHẤT

Đang là nhân viên lễ tân một công sở X ở Dương Đình Nghệ, Hà Nội, chị Hoàng Điệp những ngày này lại bắt đầu rao bán hạt sen quê tươi đầu mùa với giá chỉ 150 ngàn đồng/kg thu hút đông người mua đặt hàng.

Khi cái nắng hè gay gắt của tháng 5 bắt đầu về thì những ao, đầm sen quê đã bắt đầu thu hoạch sen đầu mùa. Mùa sen tươi thường kéo dài từ tháng 5 đến cuối mùa hè. Chính bởi thế thời điểm này trên chợ mạng đã có rất nhiều chị em rao bán sen đầu mùa với mức giá cũng khá mềm.

Đang là nhân viên lễ tân một công sở X ở Dương Đình Nghệ, Hà Nội, chị Hoàng Điệp những ngày này lại bắt đầu rao bán hạt sen quê tươi đầu mùa.

Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 2.
Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 3.

Hạt sen tươi đầu mùa đã bước vào mùa vụ thu hoạch.

Cô gái công sở này cho biết, cả tuần nay bố mẹ chị ở quê Ninh Bình bắt đầu thu hoạch những mẻ hạt sen đầu mùa đầu tiên. Nhà ăn không hết, nên chị Điệp rao bán sen tươi của nhà trên facebook cá nhân. Không ngờ, sen tươi quê đầu mùa của nhà chị lại được nhiều bạn bè, đồng nghiệp đặt hàng đến thế.

Hiện tại nhà chị Điệp có 02 loại hạt sen tươi. Đó chính là loại hạt sen chưa bóc vỏ và hạt sen đã bóc vỏ với 2 mức giá khác nhau: "Hạt sen chưa bóc bỏ nhà mình bán với giá 80 ngàn đồng/kg. Còn hạt sen đã bóc vỏ nhà mình bán với giá 150 ngàn đồng/kg. Vì giá cả rất mềm nên hạt sen tươi đầu mùa nhà mình được nhiều người đặt mua về cho vào ngăn đá để ăn dần".

Cũng theo chị Diệp cho biết, vì ai cũng biết hạt sen không chỉ là một thực phẩm rất bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong Đông y. Chúng giúp chữa các bệnh tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, giải nhiệt và còn tốt cho cả phụ nữ mang bầu. Do đó, dù mức giá hạt sen tươi đầu mùa vẫn còn cao so với chính vụ hay cuối vụ sen nhưng nhiều người mua cả 3-5kg để phơi khô ăn dần hoặc để tủ đá sử dụng hạt sen quanh năm.

Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 4.
Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 5.

"Hạt sen tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon hàng ngày như: chè hạt sen, cháo hạt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… Riêng mình thì hay làm sữa hạt sen bùi và thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe", chị Điệp khẳng định.

Đặc biệt, hạt sen nhà chị hoàn toàn là hạt sen tươi mới được hái, không tẩm ướp bất cứ chất lạ nào và không bao giờ có hàng tồn: "Mình cứ gom đơn liên tục theo ngày. Để hôm sau báo về là mẹ mình ở quê sẽ hái và gửi lên cho mình để ship trả khách".

Cô nàng công sở này cũng lưu ý, sen tươi đầu mùa nhưng rất bở, thơm ngon, ăn chẳng khác gì như đang ăn hạt sen Huế: "Giá hạt sen Huế thì đắt. Hạt sen Huế tầm 170-200 ngàn đồng/kg. Trong khi đó hạt sen tươi quê giá đầu mùa cũng mới chỉ 150 ngàn đồng/kg ăn rẻ hơn nhiều mà vẫn thơm bở không kém. Đặc biệt, nếu để hạt sen tươi vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể kéo dài được 10-15 ngày. Còn nếu để ngăn đá thì bảo quản được từ 5-6 tháng, tha hồ dùng ăn dần hay chế biến món ăn".

Nhưng hạt sen thường hết mùa vào cuối hè nên các mùa khác trong năm mọi người thường không có hạt sen tươi để ăn. Chính vì vậy, mọi người cần phải biết cách bảo quản hạt sen để có hạt sen tươi dùng cho cả năm.

Là một khách đang đặt mua 3kg hạt sen tươi nhà chị Điệp, chị Nguyễn Thị Quế, 29 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, cả nhà chị rất thích ăn hạt sen quê đầu mùa. Bởi vì các món ăn hay các món chè cháo chế biến từ hạt sen có mùi vị rất thơm ngon, thanh tao.

Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 6.
Hạt sen quê đầu mùa vừa thơm vừa bở giá chỉ 150 ngàn đồng/kg, bà nội trợ đặt mua nấu chè, làm sữa hạt, tiểu thương gom đơn ship liên tục - Ảnh 7.

Năm nào cũng vậy, chị Quế cũng thường đặt mua từ 3-5kg hạt sen quê tươi về phơi khô để đảm bảo bảo quản được lâu hơn: "Với cách này, nhà mình có hạt sen dùng cho cả năm mà không sợ bị hỏng. Chỉ cần nhớ thỉnh thoảng đem hạt sen ra phơi lại để chúng không bị mốc. Mua sen thời điểm sen đầu mùa này vừa thơm ngon lại bở lắm. Hơn nữa, mua về phơi, hạt rất được nắng nên hạt sen dự trữ có mùi thơm đặc trưng, ăn không bị sượng mà thơm ngon lắm".

Bà nội trợ trẻ này cũng chia sẻ, có một cách khác để bảo quản hạt sen tươi đã bóc vỏ: "Mua hạt sen tươi đã bóc vỏ về nhà nên chọn mua hạt sen đã già, hạt căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Sau đó, lấy tim xanh rồi chia thành từng gói nhỏ đủ ăn để vào ngăn đá tủ lạnh. Muốn ăn thì lấy hạt sen ngâm với nước ấm hoặc hấp cho đá rã ra. Khi nấu hạt sen sẽ mềm, ngon mà không bị cứng. Song bảo quản trong ngăn đá này chỉ để được trong 4-5 tháng".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC