Ngày 12 Tháng 7, 2019 | 08:30 PM

Hám hoa quả nhập ngoại giá rẻ, dân Việt mua nhầm "lê Tàu đội lốt lê Hàn Quốc"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giòn, ngọt, có tác dụng trị ho, lê Hàn là một loại quả được lựa chọn nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, ham của rẻ, nhiều người vẫn mắc phải cú lừa "lê Tàu đội lốt lê Hàn".

Ngoài những loại trái cây xuất xứ từ Mỹ, Australia, Đan Mạch, Peru… gần đây, các loại trái cây của Hàn Quốc như Cherry, nho, cam, quý, hồng giòn… cũng góp mặt trên thị trường Việt. Đặc biệt, giống lê nâu của Hàn được nhiều bà nội trợ săn đón vì có mã ngoài to đẹp, trơn tru, giá hấp dẫn và cũng không khó để tìm mua.

Lê Hàn Quốc quả tròn, vỏ màu vàng nâu, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả khoảng 6-8 lạng.


Lê nâu được quảng cáo xuất xứ từ Hàn Quốc rao bán tràn lan trên mạng.

Lê nâu được quảng cáo xuất xứ từ Hàn Quốc rao bán tràn lan trên mạng.

Lê nâu Hàn Quốc được bán rải rác từ các cửa hàng bình dân tới cao cấp, từ hệ thống các cửa hàng online cho tới tài khoản facebook cá nhân với mức giá “trên trời, dưới biển”.

Trên trang cá nhân, một người bán tên Huyền rao: "Bình thường lê Hàn Quốc bán 90.000/kg, nhưng nay em bán giá sốc 40.000 đồng/kg. Hàng em gom không đẹp mã nhưng quả tươi rói, em bao từng quả hỏng”.

Theo người này, lê Hàn rất hút khách vì quả ngọt, giòn, ăn rất ngon. Khách của chị thường mua cả thùng 5kg (8 quả, giá 400.000 đồng) về ăn hoặc đem đi biếu.

Hầu hết các trang bán loại trái cây này đều quảng cáo lê xịn nhập từ Hàn Quốc, và ưu tiên giảm giá, khuyến mãi thêm sản phẩm nếu khách có nhu cầu đặt nhiều.

Trong khi đó, cũng giống lê Hàn Quốc, mẫu mã giống hệt nhau nhưng tại các cửa hàng nhập khẩu, có giá bán cao gấp nhiều lần, dao động từ 270.000 – 350.000 đồng/kg, tùy từng nơi. Vỏ trái lê màu vàng, trọng lượng mỗi quả có thể đạt từ 6-8 lạng.

Chị Phạm Mai ở Văn Khê (Hà Nội) chia sẻ, loại lê nâu Hàn Quốc không chỉ được rao bán trên mạng mà tại một số siêu thị cũng bán với giá chỉ 100.000 đồng/kg.

“Thấy giá mỗi nơi mỗi khác, giá chênh lệch gấp đôi như này chẳng biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Mình hoang mang cực độ”, Mai chia sẻ.

“Tôi đã từng ăn lê nâu của Hàn Quốc rồi, rất giòn và ngọt và rất thơm nữa. Giá bán rẻ như hiện nay thì không biết có đúng là lê Hàn không nữa”, một bà mẹ chia sẻ trên diễn đàn.

Chị Hồng Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị thường xuyên mua lê Hàn Quốc về ăn vì quả này ăn rất ngọt, giòn. Hơn nữa, so với các loại hoa quả nhập khẩu khác thì lê có giá khá hợp lý. Tuy nhiên, gần đây chị cũng thấy khó hiểu khi giá lê trên thị trường mỗi nơi một giá, trong siêu thị, trên chợ mạng bán rẻ giật mình.


Trên thị trường có loại lê nâu Trung Quốc giống hệt lê nâu Hàn Quốc

Trên thị trường có loại lê nâu Trung Quốc giống hệt lê nâu Hàn Quốc

Trao đổi trên VietNamNet, ông Nguyễn Văn Trung, một mối có gần 20 năm kinh nghiệm ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho hay, trên thị trường hiện có 2 loại lê nâu Hàn Quốc. Loại thứ nhất được trồng ở Hàn Quốc, loại thứ 2 là lê nâu Hàn Quốc được trồng ở Trung Quốc.

Do cùng một giống nên mẫu mã của chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, lê nâu trồng ở Hàn Quốc có giá đắt hơn nhiều lần loại trồng ở Trung Quốc nên dân buôn bán nhỏ lẻ thường đánh tráo hai loại này với nhau.

Tuy nhiên, nếu ăn thử mọi người vẫn có thể phân biệt được bởi do trồng ở hai nước có khí hậu khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ thấy lê Hàn Quốc có độ ngọt, giòn, thơm còn lê Hàn Quốc trồng Trung Quốc ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC