Ngày 25 Tháng 6, 2020 | 01:11 PM

Chất lượng không khí TP.HCM xấu trở lại, Thảo Điền lại ô nhiễm nhất

  MỚI NHẤT

Không khí tại TP.HCM ngày 25/6 trở nên ngột ngạt. Dự báo chất lượng không khí ở ngưỡng kém đến hết tuần này.

Theo ứng dụng AirVisual, chất lượng không khí của TP.HCM sáng nay ở ngưỡng kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài.

Lúc 11h, bảng xếp hạng chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo thời gian thực của AirVisual xếp TP.HCM ở vị trí thứ 2 với mức AQI là 144, chỉ sau thủ đô Jakarta của Indonesia.

Theo đó, nơi có chỉ số AQI cao nhất là phường Thảo Điền (quận 2) với 167 đơn vị và phường An Phú (quận 2) với 160 đơn vị. Ngoài ra, các điểm quan trắc tại quận 9 cũng cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng xấu với hơn 155 đơn vị. Các điểm quan trắc còn lại có chỉ số phổ biến từ 101 đến 148 đơn vị.

Ứng dụng này dự báo chất lượng không khí tại TP.HCM sẽ duy trì ngưỡng kém đến hết tuần này.

Trong khi đó, ứng dụng PAMAir cho thấy tình hình lạc quan hơn khi các chỉ số hầu hết ở ngưỡng tốt đến trung bình. Chỉ có 2 điểm quan trắc có chỉ số AQI ở mức kém là Đông Hưng Thuận (quận 12) với 102 đơn vị và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với 150 đơn vị.

Chất lượng không khí TP.HCM xấu trở lại, Thảo Điền lại ô nhiễm nhất - Ảnh 1.

Chỉ số chất lượng không khí theo ứng dụng AirVisual (trái) và PAMAir (phải): Ảnh chụp màn hình.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết những ngày này, độ ẩm thấp cùng với trời ít gió sẽ khiến những chất ô nhiễm từ phương tiện giao thông, công trình xây dựng... không thể luân chuyển. Chất ô nhiễm ngưng tụ khiến không khí ở ngưỡng kém. Tuy nhiên, chất lượng không khí sẽ cải thiện khi trời mưa.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ảnh vệ tinh và radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực biển TP.HCM. Các khối mây này sẽ tiếp tục phát triển và có xu hướng di chuyển theo hướng bắc, gây mưa dông cho khu vực phía Nam và trung tâm thành phố. Sau đó, lan ra các vùng lân cận.

Lượng mưa ước lượng trong đầu giờ chiều 25/6 ở hầu hết khu vực là 5-10 mm. Riêng khu vực phía nam thành phố lượng mưa lớn hơn với mức 20-30 mm ở huyện Cần Giờ và 10-20 mm tại huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh. Trong cơn mưa đề phòng lốc, sét, gió mạnh.

Theo Thu Hằng/Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC