Ngày 3 Tháng 9, 2020 | 10:25 AM

Hà Nội: Sôi động thị trường lao động trong tháng 8/2020

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vượt lên trên nhiều khó khăn, thách thức, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang trở thành điểm đến tin cậy, hiệu quả của cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2020, tại TTDVVL Hà Nội có tới 347 doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch việc làm. Trong đó có 181 doanh nghiệp mới với hơn 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mức lương tháng khởi điểm từ 7- 10 triệu đồng/người.

Trao đổi thông tin với báo chí, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho biết, vượt lên trên nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra, bám sát các chỉ đạo về mặt chuyên môn của Cục Việc làm, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Trung tâm đã cùng lúc triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác tư vấn và giải quyết việc làm cho người lao động. Trong tháng 8/2020, thị trường lao động tại Hà Nội hoạt động một cách sôi nổi, lượng người lao động chủ động tới Trung tâm đăng ký tìm việc làm với tâm thế lạc quan tăng cao. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng sau một giai đoạn khủng hoảng.

Minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thể hiện qua con số thống kê trong tháng 8/2020. Chỉ tính riêng trong tháng 8, có tới 347 doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch việc làm. Trong đó có 181 doanh nghiệp mới với hơn 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng với mức lương tháng khởi điểm từ 7- 10 triệu đồng/người. Các chỉ tiêu tuyển dụng đa số đến từ nhóm ngành nghề thương mại, dịch vụ như: Chế biến thực phẩm, kinh doanh ô tô, bất động sản, viễn thông…

Hà Nội: Sôi động thị trường lao động trong tháng 8/2020 - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Ảnh:TT

Chính vì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao, nên tỉ lệ lao động có việc làm ngay sau khi phỏng vấn cũng tăng theo. Trong tháng 8/2020, tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội có gần 2.000 lao động được phỏng vấn tuyển dụng, trong đó có gần 800 người trúng tuyển và đi làm ngay (chiếm tỉ lệ khoảng 40%).

Theo đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực lao động – việc làm, các doanh nghiệp đang hoạt động ở Hà Nội chủ yếu có mô hình vừa và nhỏ, tính chất linh hoạt cao hơn các doanh nghiệp lớn. Vì vậy, dù dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của loại hình doanh nghiệp này vẫn cao để đáp ứng nhu cầu kinh doanh sản xuất. Đây được xem là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm tự cứu lấy mình và bắt đầu khôi phục quá trình sản xuất, kinh doanh sau nhiều tháng bị gián đoạn, đình trệ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, từ nay tới cuối năm 2020, thị trường lao động tại Hà Nội sẽ tiếp tục có những khởi sắc rất đáng kỳ vọng. Nhằm đáp ứng, phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm việc làm, tuyển dụng của người lao động, người sử dụng lao động, trong thời gian tới TTDVVL Hà Nội sẽ triển khai các giải pháp tăng cường thông tin về thị trường lao động và hoạt động tư vấn để nâng cao cơ hội việc làm cho người lao động. Việc thu thập nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động góp phần giúp Trung tâm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về cung và cầu một cách đầy đủ, hiệu quả. Bên cạnh đó, để người lao động lẫn doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, TTDVVL Hà Nội đang và sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký việc làm lẫn tuyển dụng thông qua hệ thống máy tính và điện thoại kết nối internet.

Bình Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC