Ngày 1 Tháng 6, 2015 | 10:46 AM

Hà Nội “cháy” đá lạnh vì thời tiết bất thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Nếu cung cấp đủ, mỗi ngày tôi bán được vài nghìn túi. Thế nhưng, với tiết trời nắng nóng như “chảo lửa” thế này, tôi canh cả ngày cũng chỉ lấy được 1.000 túi để bán”, một chủ quán chuyên cung cấp đá tinh khiết ở khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội) cho biết.

 

Túi đá được giao cho khách hàng. Ảnh: N.Hạnh
Túi đá được giao cho khách hàng. Ảnh: N.Hạnh

 

Xếp hàng nửa đêm để lấy đá

“A lô, đã có đá chưa, mày dành cho anh 100 túi luôn và ngay được chứ? Sao rồi, mấy tiếng nữa mới có đá? Mày giao cho bọn hải sản ít đi, bớt lại cho anh khoảng 60 túi cũng được vậy? Thế 11h đêm nay, anh mày ra lấy khoảng 50 túi để giao cho sân tenis có được không?”. Trên đây là cuộc trao đổi của một chủ quán trà đá, kiêm giao bán đá lạnh tinh khiết ở khu đô thị Nam Trung Yên. Anh này cho biết, điện thoại mình “nóng rãy” mấy hôm nay vì vừa điều hàng, vừa tiếp chuyện khách hàng khắp nơi. Khách cần đá lạnh điện thoại hỏi liên tục, trong khi chủ cơ sở sản xuất chưa cung cấp đủ khiến anh như “ngồi trên lửa”.

Anh bảo: “Mấy ngày hôm nay, hầu như các cơ sở sản xuất đều “cháy” đá tinh khiết. Bình thường tôi lấy hàng ở Dịch Vọng, sau phải hỏi thêm một số cơ sở khác ở khu Trung Hòa - Nhân Chính nhưng hầu như đều rơi vào tình trạng khan hàng như nhau. Đỉnh điểm trong chiều 30/5, tôi giữ lại hai túi để bán hàng nhưng ông bạn thân kêu quá, đành phải chia cho một túi. Đấy, tủ bảo ôn to đùng vừa đóng thêm, đang nằm trống không vì không có hàng kia kìa. 11h đêm nay, tôi phải cho người ra canh ở xưởng sản xuất, may ra lấy được mấy chục túi để giao cho khách”. Nói rồi anh chỉ cho chúng tôi thấy một số xe chở thùng giao đá lạnh của quán đang nằm chờ. Tủ bảo ôn cũng trống vì chưa có đá. Khi chúng tôi có mặt, nhiều khách hàng đến mua đá lạnh nhưng đều nhận được cái lắc đầu của ông chủ.

Được biết, quán nhỏ này của anh mỗi ngày bán được khoảng 1.000 túi đá lạnh. Anh cho biết, hầu như quanh khu đô thị Nam Trung Yên đều lấy đá của anh. Giá mỗi túi đá lạnh tinh khiết vào đầu mùa là 5.000 đồng, nhưng đợt nóng đỉnh điểm vừa qua, do khan hàng nên giá tăng lên thành 6.000 đồng/túi. “Nếu có hàng, mỗi ngày tôi bán được vài nghìn túi. Tình trạng khan hiếm hàng thế này, bán được có 1.000 túi, sốt ruột lắm”, chủ quán chia sẻ.

Sản xuất hết tốc lực vẫn không đủ

Trao đổi với chúng tôi, một công nhân của xưởng nước đá Đ.A (phường Trung Hòa, Cầu Giấy) liến thoắng: “Mấy hôm nay, chúng tôi làm hết tốc lực vẫn không đủ để giao hàng đây này”. Theo một số công nhân, do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ luôn gần 400C nên lượng tiêu thụ đá lạnh rất lớn. Các nhà hàng, quán giải khát, rồi những người bán hải sản và đồ đông lạnh cũng tiêu thụ đá rất cao. Đá lạnh được đóng gói đến đâu là chở đi giao đến đó, không lưu ở cơ sở sản xuất quá 5 phút. Trong khi đó, phải mất 2 tiếng mới làm xong một mẻ đá lạnh nên các máy ở đây  phải chạy hết công suất từ sáng sớm cho đến tận nửa đêm vẫn không đủ.

Được biết, năm 2013, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đã ra quân xét nghiệm một số mẫu nước đá và nước uống tinh khiết đóng chai. Trong số 34 mẫu nước tinh khiết đóng chai, đá viên mang về kiểm nghiệm, cơ quan chức năng có kết quả 5 mẫu không đạt vệ sinh. Một số chuyên gia y tế khuyến cáo, mặc dù đá lạnh có tính giải khát cao nhưng uống nước đá không đúng cách có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho cơ thể. Vì thế, nên hạn chế uống nước đá lạnh hoặc uống vừa phải, đúng cách và cẩn thận với đá bẩn vỉa hè. Đặc biệt, nước đá làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, dẫn đến tình trạng khô, rát họng, viêm họng. Với cả trẻ em và người lớn, uống nước đá có thể làm hỏng men răng, gây nứt, sâu răng. Đặc biệt, nước đá thường dễ nhiễm khuẩn do khi đá tan, vi khuẩn tấn công mạnh hơn. Cùng với đó, cơ thể cũng tốn nhiều năng lượng để hóa giải chất lạnh, khiến sức đề kháng giảm sút.

Nguyên Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC