Ngày 23 Tháng 7, 2016 | 11:00 AM

Giá vàng “lên đồng” ai hưởng lợi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giá vàng đã bình ổn ở mức hơn 36 triệu đồng/lượng sau những ngày “lên đồng”. Ai hưởng lợi sau cơn “sốt” vàng vừa qua?

Giá vàng đã trở bình ổn trở lại sau một tuần lễ “lên đồng”, có thời điểm hơn 40 triệu đồng/lượng. Đây không phải lần đầu tiên thị trường vàng có những biến động mạnh như vừa qua. Sau những cơn “sốt” ngắn hạn và bất thường như vừa qua, khách hàng là người chịu thiệt.

Giá vàng “lên đồng” dữ dội nhất vào ngày 6/7, mỗi lượng vàng bán ra tăng hơn 2 triệu đồng/lượng với chiều mua vào, cán mốc 40 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày vàng lên đỉnh, tới 7/7, cùng với thông điệp "mạnh mẽ" từ Ngân hàng Nhà nước, là cơn bừng tỉnh của đám đông, khiến thị trường vàng nhanh chóng lao dốc.

Giá vàng đã bình ổn và trở về mức hơn 36 triệu đồng/lượng. Ảnh: TL
Giá vàng đã bình ổn và trở về mức hơn 36 triệu đồng/lượng. Ảnh: TL

Ai hưởng lợi?

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, giá vàng càng biến động thì các công ty kinh doanh vàng càng có cơ hội được hưởng lợi từ sự chênh lệch giá. Còn người chịu thiệt nhiều nhất trong những lúc giá vàng “lên đồng” là người tiêu dùng, bởi họ không nắm được thực chất của thị trường đã có “bàn tay” thao túng của giới đầu cơ nên không thể dự đoán được xu hướng của giá vàng. Theo tâm lý đám đông, thấy người khác đi mua cũng dốc ví mua theo, rồi cuối cùng là chịu lỗ.

Trong cơn “sốt” vàng, các chuyên gia đã cảnh báo cẩn thận với một số dự báo giá vàng không chính xác nhằm trục lợi.

Còn nhớ thời điểm những năm 2011-2012, khi có dự báo cho rằng vàng sẽ lên sát 50 triệu đồng/lượng khiến người dân ồ ạt mua vàng. Thực tế sau đó cho thấy giá vàng chưa bao giờ cán mốc như dự báo. Thậm chí sau cơn “sốt” thổi giá tạm thời thị trường vàng trong nước đã rớt giá khiến nhiều người mua vàng lỗ nặng.

PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) nhận định, đứng sau tâm lý đám đông là "bàn tay" thao túng của giới đầu cơ. Họ sẽ tìm cách đánh vào tâm lý, khuyếch trương biến động của giá vàng để đẩy nhu cầu của người dân lên cao, khiến giá vàng tăng vọt rồi chốt lãi, kiếm lời.

Diễn biến giá vàng biến động với nhiều dự báo sẽ tiếp tục tăng khiến lượng người đến giao dịch nhiều hơn, cung không đủ cầu nên các doanh nghiệp bán vàng phải kéo giãn khoảng cách mua và bán để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với chênh lệch giá mua và bán đang tăng cao như hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ cũng đang được hưởng lợi khá nhiều nên có thể có “bất thường” trong việc thổi giá lên như vậy.

Một chuyên gia kinh tế thị trường đã cho rằng, NHNN cần có biện pháp mạnh tay hơn với những cá nhân, tổ chức đầu cơ “lướt sóng” vàng, tuy nhiên, NHNN cần để thị trường vàng được “thị trường” hơn, trong đó có đề xuất NHNN nên bỏ thế độc quyền vàng miếng của SJC.

NHNN cần chứng tỏ mạnh mẽ hơn vai trò của mình khi phản ứng kịp thời hơn, chuẩn bị đủ tiềm lực và đưa ra chính sách cần thiết để bình ổn thị trường vàng trong bối cảnh thị trường thế giới được dự báo còn nhiều biến động.

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC