Ngày 5 Tháng 4, 2020 | 11:18 AM

Giá vàng hôm nay 5/4: Tăng nhẹ, chênh lệch mua bán cao khiến người mua vàng lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 5/4 không có nhiều điều chỉnh. Chênh lệch mua vào - bán ra hiện đang quá cao khiến người mua vàng trong nước lỗ hơn triệu đồng/lượng chỉ sau 1 tuần.

Giá vàng ngày 5/4 trong nước vẫn tiếp tục "neo" ở mức trên 48 triệu đồng/lượng. Cụ thể, hệ thống cửa hàng PNJ mua vào 46,8 triệu đồng/lượng và bán ra 48,1 triệu đồng/lượng, tăng thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước và vẫn giữ nguyên giá mua vào. Điều này khiến chênh lệch mua bán được kéo lên 1,3 triệu đồng/lượng.

Tương tự tại Hà Nội, công ty Doji giao dịch 46,8 - 47,8 triệu đồng/lượng, tăng thêm 100.000 đồng/lượng sau một tuần, chênh lệch mua bán lên đến 1 triệu đồng/lượng.

Thực tế, biến động giá vàng trong nước từ đầu năm 2020 không lớn như vàng thế giới, nhưng hầu hết doanh nghiệp đều niêm yết chênh lệch giá mua – bán trên dưới 1 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia vàng cho rằng, chính mức chênh lệch giá mua - bán trong nước quá lớn so với mức chênh thế giới (dưới 1 USD/ounce, tương đương dưới 30.000 đồng/lượng) là nguyên nhân khiến nhà đầu tư vàng trong nước luôn chịu rủi ro.

Trong khoảng 1 tháng gần đây, khi thị trường tài chính thế giới và thị trường vàng biến động mạnh vì dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong nước lại nới rộng chênh lệch giá mua - bán vàng từ dưới 400.000 đồng/lượng trước đó lên trên dưới 1 triệu đồng hiện tại.

Điều này đồng nghĩa với việc, nhà đầu tư sẽ phải đợi giá vàng tăng thêm 1 triệu/lượng mới đạt điểm hòa vốn. Đây cũng là nguyên nhân khiến hầu hết người mua vàng từ giữa tháng 3 đến nay đều chưa có lợi nhuận do giá mua vào của các doanh nghiệp vẫn ở mức thấp.

Giá vàng hôm nay 5/4: Tăng nhẹ, chênh lệch mua bán cao khiến người mua vàng lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới hôm nay 5/4 niêm yết ở mức 1.622 USD/ounce và vàng giao tháng 4 tăng 0,67% lên 1.648,75 USD. Theo Reuters, quỹ đầu tư ETF vàng lớn nhất thế giới -SPDR Gold Trust tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,3% lên 971,97 tấn vào ngày 2/4.

Trong tuần giá vàng thế giới trước các thông tin dự báo sẽ tăng mạnh. Đã có lúc giá vàng chạm ngưỡng 1.635USD/ounce, song sau đó lại quay đầu giảm dần.

Thị trường vàng trong nước tạm khép lại một tuần không hỗ trợ được gì cho dân lướt sóng. Thậm chí, người đầu cơ đã lỡ ôm vào thì phải chờ thời thêm một thời gian khi tăng giá mới có thể bán ra đỡ lỗ khoản chênh lệch.

Giá vàng đang chịu áp lực kí quỹ chứng khoán do nhà đầu tư buộc phải bán những gì họ có thể. Thị trường đang chứng kiến đà bán tháo tăng mạnh do sự bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu khiến giới đầu tư tăng cường bán vàng để lấy tiền mặt cũng như để chốt lời trong giai đoạn kinh tế khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy nhiều người vẫn kỳ vọng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới (6/4 - 11/4). Có 12 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall và 11 người, chiếm 92%, dự đoán vàng tăng giá. Duy nhất chỉ 1 người có quan điểm trung lập. Đồng thời, trong 1.245 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main thì có 834 người, chiếm 67%, cho rằng giá vàng sẽ có xu hướng tích cực. 235 người khác, tương đương 19%, nhận định giá kim loại quý sẽ thấp hơn và 176 người, tương đương 14%, ủng hộ ý kiến thị trường vàng bình ổn.

Edward Meir, chuyên gia phân tích của công ty ED&F Man Capital Markets, cho rằng vàng có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các quyết định của giới đầu tư trong vài tuần tới khi mức độ bất ổn vẫn còn cao. Bên cạnh đó, những dấu hiệu kinh tế không mấy khả quan và các biện pháp kích thích ngày càng gia tăng của chính phủ các nước sẽ phần nào tạo lợi thế cho vàng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC