Ngày 24 Tháng 3, 2020 | 11:18 AM

Giá vàng hôm nay 24/3: Tăng vọt cả triệu đồng/lượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố gói nới lỏng kinh tế định lượng không giới hạn khiến giá vàng cả thế giới lẫn trong nước tăng vọt.

Tính tới 8h30 sáng 24/3, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 46,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,20 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 750 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 950 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 46,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,42 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 900 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch 23/3.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tăng vọt cả triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Kim loại quý thế giới đã tăng một mạch gần 90 USD sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra thông báo khẩn cấp thứ ba trong tháng với gói nới lỏng định lượng không giới hạn.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/3, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.567,33 USD/Ounce. So với cùng thời điểm ngày 23/3, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng tới 76 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 5/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.577,8 USD/Ounce, tăng 7,6 USD trong phiên.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 67 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 43,76 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,44 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày 24/3 tăng vọt chủ yếu do giới đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang vàng khi mà lo ngại thanh khoản tiền mặt tạm thời lắng xuống trước việc Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng các gói kích thích kinh tế và ổn định thị trường tài chính.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Fed sử dụng quỹ dự trữ để trực tiếp đáp ứng những khoản vay từ các công ty.

Cụ thể, chương trình mua trái phiếu chính phủ Mỹ và trái phiếu có thế chấp hiện tại sẽ được mở rộng hết mức cần thiết để giúp thị trường duy trì hoạt động và chính sách tiền tệ phát huy được hiệu quả với thị trường tài chính và nền kinh tế một cách tích cực hơn. Trước đó, Fed tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và ít nhất 200 tỉ USD trái phiếu có thế chấp. Fed cũng sẽ mua trái phiếu hạng đầu tư trên thị trường sơ cấp, thứ cấp và thông qua các quỹ đầu tư (ETF). Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là động thái chưa từng có tiền lệ của Fed.

Ngoài ra, Fed dự kiến sớm công bố chương trình cho vay đối với doanh nghiệp trên Main Street để hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đủ điều kiện. Để hỗ trợ tín dụng cho chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngân hàng trung ương cũng sẽ thiết lập các chương trình nhằm cung cấp lượng vốn mới lên tới 300 tỉ USD...

Sự lo ngại dòng tiền lớn đổ ra thị trường sẽ làm gia tăng lạm phát đã kích hoạt vàng hưởng lợi từ những thông tin công bố từ Fed. Ngoài ra, vàng còn được hỗ trợ tăng giá mạnh mẽ khi các nhà đầu tư thực hiện mua vàng trở lại sau nhiều ngày bán tháo. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã mua vào 15,8 tấn, lượng vàng nắm giữ tăng lên 923,99 tấn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC