Ngày 23 Tháng 3, 2020 | 11:18 AM

Giá vàng hôm nay 23/3: Tiếp tục giảm bất chấp "cơn bão" COVID-19 đang hoành hành

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 nên kinh tế toàn cầu vẫn không thể đẩy giá vàng lên, hiện kim loại quý giao dịch quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Mở cửa ngày 23/3, giá vàng miếng SJC tại Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giảm 200.000 đồng/lượng, bán ra còn 46,6 triệu đồng/lượng nhưng giá mua vào giữ nguyên ở mức 45,7 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji giảm giá bán vàng miếng 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua, còn 46,35 triệu đồng/lượng; nhưng giá mua vào tăng 100.000 đồng/lượng, lên 45,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 23/3: Tiếp tục giảm bất chấp cơn bão COVID-19 đang hoành hành - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới hôm nay (23/3) tiếp tục lao dốc trong khi vàng trong nước giảm nhẹ, kéo chênh lệch hơn 4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, hiện, giá vàng giao dịch quanh mức 1.487,8 USD/oz, giảm 11 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.530 VND/USD), giá vàng thế giới tương đương 42,17 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC khoảng 4,43 triệu đồng/lượng.

Vàng rất khó dự đoán sau những biến động với biên độ mạnh 120 USD/ounce trong tuần qua (từ 1.450 - 1.570 USD/ounce). Các hoạt động bán tháo vàng để bù đắp cho những khoản lỗ khác của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã làm cho kim loại quý mất đi vai trò trú ẩn trong đại dịch COVID-19. 

Chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh giữa tháng 2 khi đại dịch lan rộng, ngay cả những khu vực an toàn nhất là thị trường trái phiếu đang trải qua căng thẳng thanh khoản trong một cuộc khủng hoảng thị trường chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Đồng thời, nhu cầu vàng vật chất giảm mạnh khi kinh tế nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, điêu đứng vì dịch bệnh, cũng tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng, diễn biến bất thường (vàng giảm giá song hành cùng sự sụt giảm của chứng khoán thế giới) sẽ biến mất sau khi các thị trường tài chính ổn định trở lại. Hiện tại, lãi suất của hầu hết các nước đều thấp ở mức sát 0, thấp chí âm, lợi suất trái phiếu thấp và một đồng USD yếu… sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Một sự kiện quan trọng trong tuần là cuộc họp ngày 25/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại cuộc họp lần này, Fed được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất về 0 và đưa ra chính sách nới lỏng định lượng, qua đó hỗ trợ cho đà phục hồi của giá vàng.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, cho rằng giá vàng đang bắt đầu bình ổn trở lại, khi một loạt các biện pháp kích thích tiền tệ được đưa ra và xu hướng ồ ạt tích trữ tiền đã mất đà, qua đó củng cố vai trò là kênh trú ẩn an toàn của vàng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC