Ngày 16 Tháng 7, 2015 | 06:15 PM

Giá vàng giảm sốc, nhiều người tháo chạy

GiadinhNet - Giá vàng giảm 660.000 đồng tính đến 15h chiều nay so với đầu ngày đã nâng tổng mức giảm lên gần cả triệu đồng so với cuối ngày hôm qua khiến người bán vàng tăng, trong khi người mua vắng.

 

Giá vàng giảm khiến nhiều người "tháo chạy"

Giá vàng giảm nhanh hơn nhiều so với thế giới, giúp mức chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và thế giới thu hẹp cả triệu đồng.

15h chiều nay, Tập đoàn DOJI đã giảm giá mua và bán vàng xuống 660.000 đồng so với sáng, xuống dưới 32,63-32,92 triệu đồng. Chưa đầy 15 phút sau, đơn vị này tiếp tục hạ thêm 70.000 đồng, đưa giá bán về 32,85 triệu đồng. Nếu cộng với mức giảm đầu giờ mở cửa 310.000 đồng, hiện mỗi lượng vàng đã giảm hơn một triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

Trước đó, mở cửa ngày 16/7, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC 33,59-33,63 triệu đồng, giảm 310.000 đồng mua vào và bán ra so với chiều 15/7.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giữa giờ chiều nay cũng hạ giá bán xuống sát 32,87 triệu đồng một lượng. Riêng Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ công bố giá bán vàng miếng SJC cao hơn các đơn vị trên 80.000 đồng, dao động quanh 32,95 triệu đồng mỗi lượng, thấp hơn gần cả triệu đồng so với chiều hôm qua.

Giới chuyên gia cho rằng diễn biến thị trường vàng thời gian vừa qua cho thấy người dân đang có xu hướng quay lưng với vàng, sau một thời gian dài “càng ôm càng lỗ”.

Số lượng người đem vàng đi cầm tại các tiệm vàng tăng khá mạnh vì hiện các tiệm vàng cho cầm đến 70 - 80%, thậm chí 90% giá trị.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, cho biết nguyên nhân khiến giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh trong hai ngày gần đây là do người giữ vàng bán ra vì lo ngại giá giảm thêm.

Còn bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết diễn biến của giá vàng khiến người có tiền cũng không dám mua lúc này vì sợ giá còn giảm tiếp, trong khi đó một số cá nhân nắm giữ vàng bán ra cắt lỗ. Giao dịch vàng cũng giảm sút rất mạnh, trước đây mỗi ngày Công ty PNJ mua bán vài ngàn lượng nhưng hiện nay chỉ còn 100 - 200 lượng.

Cũng theo bà Cúc, diễn biến thị trường thời gian qua khiến người dân chán vàng. Mua vàng hiện nay chỉ còn người già, tích góp để phòng thân nhưng lực mua của nhóm này cũng chẳng bao nhiêu, mua vài chỉ đến 1 lượng. Lực lượng đầu tư, mua số lượng lớn 50 - 100 lượng hầu như quay lưng hết.

Trên Vietnamnet, các chuyên gia đánh giá, cho dù đã tăng giá ròng rã vài năm gần đây, đồng USD là một lựa chọn khá an toàn do nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà hồi phục vững chắc trong khi hầu hết các nền kinh tế khác, từ châu Âu cho tới Nga, thậm chí cả châu Á như Trung Quốc đang đối mặt vơi nhiều khó khăn, thách thức. Nếu Mỹ cho tín hiệu rõ hơn về thời gian tăng lãi suất lên từ mức thấp kỷ lục 0-0,25% hiện nay, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá và vàng tiếp tục mất giá.

Các phân tích kỹ thuật hiện cũng cho thấy, vàng có thể tiếp tục mất giá. Mặc dù vậy, vàng đã xuống giá trong một thời gian dài. Giá vàng trong nước đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua. Vì vậy, theo Bảo Tín Minh Châu, đây là thời điểm thuận lời để nhà đầu tư và người dân mua vào tích trữ đợi giá lên bán chốt lời. Tất nhiên, nhiều người còn lo ngại mức chênh 3-3,5 triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước và giá thế giới quy đổi.

Lily/Gia đình & Xã hội

(Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC