Ngày 16 Tháng 5, 2016 | 06:31 PM

Giá điện bán buôn tăng từ 2-5%

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mức tăng giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt nam cho các Tổng công ty điện lực các vùng miền sẽ được áp dụng trong năm 2016.

Người dân lo tiền điện  tăng...theo mùa Người dân lo tiền điện tăng...theo mùa

GiadinhNet - Mặc dù Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri khẳng định EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016. Thế nhưng, người dân vẫn lo ngay ngáy có thể phải trả nhiều tiền điện hơn cho những tháng tới bởi hai nguyên nhân là “mùa” và “vùng” (?).

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng vừa ký Quyết định 1719/QĐ-BCT quy định mới về khung giá bán buôn.

Điều 1 của Quyết định cho thấy, tăng mạnh nhất là mức giá tối đa, mức giá tối thiểu của Tổng công ty Điện lực Miền Trung, tăng 5% so với 2015. Từ mức 1.135 đồng/kWh lên 1.2 đồng/kWh với mức giá tối đa, từ 1.066 đồng/kWh lên 1.119 đồng/kWh đối với mức giá tối thiểu.

Mức giá tối đa tăng 4% đối với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh và Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Trong khi mức giá tối thiểu tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh là 2%.


Khung giá bán buôn bình quân của EVN (chưa bao gốm VAT) so với năm 2015. Ảnh: TL

Khung giá bán buôn bình quân của EVN (chưa bao gốm VAT) so với năm 2015. Ảnh: TL

Theo quyết định này, căn cứ vào khung giá bán buôn điện bình quân trên, giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các Tổng công ty Điện lực không thấp hơn mức giá tối thiểu và không cao hơn mức giá tối đa của khung giá. EVN có trách nhiệm ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho từng Tổng công ty Điện lực theo quy định hiện hành.

Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh khung giá bán buôn điện bình quân phù hợp với biến động chi phí sản xuất kinh doanh điện, doanh thu và lợi nhuận định mức của các Tổng công ty Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm tính toán, báo cáo Bộ Công Thương xem xét, quyết định.

Thời gian áp dụng khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho các Tổng công ty Điện lực: từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Ở một diễn biến khác, tháng 5.2016, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 539 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.720 MW, song Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hệ thống điện sẽ đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải.

H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC