Ngày 7 Tháng 10, 2014 | 03:44 PM

EU cảnh báo vi khuẩn trong mướp đắng Việt Nam

EU cảnh báo vi khuẩn trong mướp đắng Việt Nam
  MỚI NHẤT

Theo Bộ Công Thương, tính từ ngày 1/2/2014 đến nay, Ủy ban châu Âu (EC) đã được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông báo 3 lần liên tiếp, về việc 3 chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU bị phát hiện vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng bị cấm trên cây húng quế và mướp đắng.

Bộ Công Thương cho biết, Tổng vụ sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu đã vừa đưa ra cảnh báo về rau quả và bao bì bằng gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU.

Theo đó, tính từ ngày 1/2/2014 đến nay, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng (DG SANCO) của Ủy ban châu Âu (EC) đã được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông báo 3 lần liên tiếp, về việc 3 chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU bị phát hiện vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng bị cấm trên cây húng quế (Ocimum santum) và mướp đắng (Momordica charantia).

Ảnh minh họa
Ảnh minh hoạ

Cũng theo Bộ Công Thương, trước tình trạng này, DG SANCO đã thông báo trong thời gian 1 năm kể từ ngày 1/2/2014 đến ngày 1/2/2015 nếu phát hiện 5 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam.

Cùng với những mặt hàng trên, Bộ Công Thương cho biết thêm, từ đầu năm 2014, DG SANCO cũng nhận được thông báo từ một nước thành viên EU, về việc phát hiện vi khuẩn gây hại trong gỗ dùng làm bao bì đóng hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.

Theo Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật (IPPC), bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ cần được sấy ở nhiệt độ cao, nhằm diệt vi khuẩn gây hại và đóng tem kiểm định an toàn của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Tuy nhiên, qua theo dõi, đến nay, DG SANCO nhận thấy bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ từ Việt Nam chưa được đóng tem kiểm định theo quy định này của IPPC. Theo quy định của EC, nếu phát hiện vi khuẩn gây hại trên 5 mẫu hàng nhập khẩu liên tiếp từ một nước vào EU trong thời gian 1 năm thì EC sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng này vào EU.

Bộ Công Thương cho biết, nếu sự việc này xảy ra, không chỉ dẫn đến việc rau, quả, hàng hóa của Việt Nam không xuất khẩu được sang các nước EU mà uy tín của nông sản, hàng hóa của Việt Nam trên thị trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, để tránh nguy cơ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào EU bị cấm nhập khẩu vì  lý do vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu rau, quả và bao bì đóng hàng xuất khẩu bằng gỗ, cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.

Theo Yến Nhi

VnMedia

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC