Ngày 7 Tháng 3, 2018 | 11:09 AM

Đường đến thị trường Mỹ của sữa NutiFood

  MỚI NHẤT

Sản phẩm Việt Nam vào thị trường Mỹ chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt với dòng sữa đặc trị như sản phẩm của NutiFood thì càng khó bội phần, khi thị trường này chính là nơi khai sinh các công ty sữa dinh dưỡng hàng đầu thế giới với bề dày kinh nghiệm, tiềm lực mạnh và đang thống trị thị trường quốc tế.

Đầu tháng 4 này, sữa bột pha sẵn Pedia Plus, một dòng sản phẩm đặc trị dành cho trẻ biếng ăn của NutiFood, sẽ có mặt trên các kệ hàng của hơn 300 siêu thị tại bang Califonia (Mỹ). Đối tác nhập và phân phối tại thị trường Mỹ là Công ty Delori, một doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối thực phẩm. Delori cũng đang đàm phán để tiếp đến đưa sản phẩm sữa bột pha sẵn “thuần Việt” này vào bán tại hệ thống siêu thị Walmart, 99 cent… để phân phối Pedia Plus toàn nước Mỹ.

Hai năm âm thầm và khát vọng chinh phục

Chia sẻ với phóng viên chuyện đưa sữa đặc trị, sản phẩm được Nielsen công nhận là nhãn hiệu đứng đầu về thị phần sản lượng trong phân khúc sữa bột pha sẵn trên toàn quốc, vào thị trường Mỹ, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch NutiFood, nói rằng mọi chuyện bắt đầu từ chữ duyên. Theo ông Hải, nhiều năm hợp tác làm ăn, khá nhiều đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề nhập khẩu sản phẩm của NutiFood, trong đó có Delori.

“Ban đầu, Delori muốn nhập khẩu sữa chua men sống của NutiFood. Khi làm việc với đối tác, chúng tôi mang các sản phẩm của mình sản xuất ra giới thiệu thì bất ngờ, sản phẩm được quan tâm nhất là các loại sữa chua và sữa bột pha sẵn. Tuy nhiên, do sữa chua hạn dùng ngắn, không thuận tiện trong khâu vận chuyển nên chúng tôi tạm gác lại sản phẩm này. Delori đặc biệt hào hứng với sữa đặc trị Pedia Plus pha sẵn dành cho trẻ biếng ăn, thấp còi và quyết định đưa dòng sản phẩm này vào thị trường Mỹ”, ông Hải kể.

Tuy nhiên, để bán sữa Việt ở Mỹ thì không phải đơn giản mang sản phẩm về chào bán, mà phải mất một quá trình gian nan để sữa được cấp “visa”. Ông Jaime Brown- Chủ tịch Công ty thực phẩm Delori, cho biết hai bên đã phải nỗ lực không ngừng. Bắt đầu, NutiFood phải sản xuất sản phẩm tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kiểm tra chất lượng khắt khe theo tiêu chuẩn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ. Tiếp đó, sản phẩm được mang sang kiểm nghiệm, thử nghiệm tại Mỹ, nhận đánh giá của bộ phận khách hàng qua hệ thống siêu thị, cho đến việc ghi nhận phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng sau khi được dùng sản phẩm thử.

“Chúng tôi đã tổ chức các buổi thử sản phẩm trực tiếp với người tiêu dùng Mỹ và nhận phản hồi nhận rất tích cực, với lời khen tặng dành cho hương vị ngon và sản phẩm có chất lượng rất tốt. Một điều thú vị là đứa cháu nội 4 tuổi của tôi cũng là khách hàng tham gia dùng thử sản phẩm này. Chính tôi theo dõi, kiểm tra, hỏi phản hồi từ cháu và rất vui khi bé trả lời là rất thích. Từ phản hồi tích cực của cháu tôi, tôi càng tự tin giới thiệu sản phẩm ra thị trường”, ông Ông Jaime Brown nói.

Cũng theo vị này, chất lượng sản phẩm Pedia Plus đã đạt được tổ chức kiểm nghiệm độc lập Michelson Laboratories - Hoa Kỳ chứng nhận. Toàn bộ các tiêu chuẩn, quy trình sản xuất và hệ thống nhà máy của NutiFood đều đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của FDA. Đây là việc rất rất quan trọng để đưa được sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Theo ông Lê Nguyên Hoà, Phó chủ tịch NutiFood, khó khăn lớn nhất của NutiFood trong quá trình đàm phán để được “cấp visa” sang Mỹ là việc nhà máy sản xuất phải thỏa mãn các tiêu chuẩn khắc khe của FDA Hoa Kỳ.

“Mới đầu chúng tôi nghĩ chắc là mọi chuyện sẽ dễ dàng. Vì nhà máy sản xuất tại Bình Dương đã rất hiện đại với dây chuyền thiết bị tối tân của Thuỵ Điển, Đức thế hệ mới nhất và đạt các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu như GMP, ISO 22000... Nhưng, theo quy định của FDA Hoa Kỳ, sữa bột pha sẵn Pedia Plus là sản phẩm thuộc dòng “low acid” là loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất, nên được người Mỹ kiểm soát chặt chẽ nhất, với nhiều quy chuẩn khắt khe về thiết bị, môi trường, con người…trong vận hành sản xuất”, ông Hoà nói.

NutiFood đã mất 6 tháng và để kiện toàn nhà máy, dây chuyền sản xuất cũng như con người mới đạt những tiêu chuẩn mà FDA đề ra.

Còn ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch NutiFood, cho biết doanh nghiệp đã âm thầm chuẩn bị cho sữa đi Mỹ khoảng 2 năm trước với nhiều thủ tục đàm phán, kiểm nghiệm sản phẩm. Doanh nghiệp cũng dành riêng chi phí hơn 1 triệu USD để hoàn thiện các quy trình theo tiêu chuẩn FDA.

“Khát vọng chinh phục những thị trường khó tính nhất là động lực để NutiFood sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất và quyết đưa sản phẩm của mình vào Mỹ. Đây sẽ là giấy thông hành của chúng tôi vào những thị trường lớn khác, bởi hướng đi tương lai của chúng tôi sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường có lượng tiêu thụ lớn ở châu Âu, châu Á. Việc đầu tư nhà máy tại các thị trường nước ngoài để sản xuất các sản phẩm được ưa chuộng khác như sữa chua cũng là kế hoạch của doanh nghiệp thời gian tới”, ông Hải chia sẻ.

Công ty thuần Việt có thị phần số 1

Delori có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm và là một trong những nhà nhập khẩu hàng đầu về các loại nước giải khát probiotic, sữa chua cho Mỹ. Trước đây, Delori đã đưa nước dừa đóng hộp của Việt Nam qua Mỹ. Doanh nghiệp này đã có sự hợp tác với các nhà bán lẻ, kênh phân phối lớn ở Mỹ và khu vực Mỹ Latinh như Walmart, 99 cent, Superior, Vallarta, Northgate, El Super, Krogers...Theo thỏa thuận giữa 2 bên, mỗi tháng Delori sẽ nhập ít nhất 42 container sữa bột pha sẵn (1 container khoảng 2.200 thùng). Phía NutiFood đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu tại thị trường Mỹ năm 2018 đạt 20 triệu USD. Con số này sẽ nâng lên 100 triệu USD trong 5 năm tới.

Ngoài thị trường Mỹ, NutiFood đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Trung Quốc. Riêng tại Philippines, ở phân khúc sữa dành cho người bệnh, Enplus của NutiFood đang đứng thứ ba thị trường, với doanh thu khoảng 1 triệu USD/năm.

Ông Jaime Brown cho biết thêm khi tìm hiểu về mặt hàng sữa, các dòng sản phẩm dinh dưỡng để mở rộng sản phẩm phân phối cho thị trường Mỹ, ông rất ấn tượng khi biết đến NutiFood "như là một công ty sữa nội địa có thị phần số 1 trong ngành sữa đặc trị trẻ em Việt Nam với nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, sữa đặc trị. Và NutiFood đã lọt vào tầm ngắm vì thị phần số 1 trong ngành sữa đặc trị trẻ em Việt Nam, với hàng loạt sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nhiều năm nay như GrowPLUS+ suy dinh dưỡng, NutiFit cho trẻ béo phì, Pedia Plus cho trẻ biếng ăn... Đặc biệt, NutiFood đã xây dựng và phát triển được dòng sữa đặc trị dành cho trẻ biếng ăn, thấp còi, vốn là dòng sản phẩm được sản sinh và phát triển lớn mạnh tại thị trường Mỹ rất nhiều năm qua.

Theo công bố của Nielsen mới đây, tại Việt Nam, ở cả kênh bán lẻ truyền thống, bán lẻ hiện đại (trừ siêu thị MM Mega Market Việt Nam) trong năm 2017, nhãn hàng GrowPLUS+ của NutiFood là nhãn hiệu đứng đầu về thị phần sản lượng trong phân khúc đặc trị cho trẻ với thị phần 39,3%. Sữa này dùng trong trường hợp trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, biếng ăn, chậm tăng cân… Còn sữa bột pha sẵn GrowPLUS+cũng đứng đầu ngành sữa bột pha sẵn Việt Nam, vượt qua nhiều thương hiệu quốc tế của các công ty đa quốc.

Hiện để mở rộng sản xuất phục vụ cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, NutiFood đang đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng mở thêm 1 nhà máy mới rộng 20 ha ở Khu công nghiệp Sóng Thần 3 và mở rộng thêm 10 ha nhà máy tại tỉnh Hưng Yên. Ông Hải cho biết 2 nhà máy này dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2018 kịp đi vào sản xuất. Hiện NutiFood đang có 3 nhà máy hiện đại đặt tại Bình Dương, Hưng Yên, Gia Lai cùng 1 nhà máy đang xây dựng ở Hà Nam.

Doanh nghiệp hiện sở hữu 25 dòng sản phẩm, đáp ứng cho những nhu cầu chuyên biệt và dinh dưỡng hằng ngày cho người tiêu dùng.

Đưa ngành chế biến sữa Việt ra thế giới

Việc NutiFood ký kết hợp tác với Delori xuất khẩu sữa vào thị trường Hoa Kỳ được các chuyên gia kinh tế nhận định là điển hình để các doanh nghiệp Việt Nam khác mạnh dạn đầu tư, xuất khẩu và tìm kiếm cơ hội tại các thị trường lớn trên thế giới.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng, cho rằng việc NutiFood đưa được sản phẩm sữa sang Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi một doanh nghiệp dân doanh, một thương hiệu thuần Việt, bằng nội lực của mình đã bước chân vào được một thị trường khó tính về chất lượng. Theo ông Lịch, hiện nay xuất khẩu của Việt Nam được ghi nhận tăng nhanh, nhưng có đến 70% giá trị là khu vực FDI.

“NutiFood cũng như những doanh nghiệp Việt khác sẽ san sẻ lại tỷ lệ này. Tôi kỳ vọng NutiFood đóng góp vào quá trình này trong tương lai”, ông Lịch nói.

Chuyên gia này cũng nói rằng tương lai NutiFood xuất khẩu sang Mỹ bao nhiêu sản lượng sữa, thị phần chiếm bao nhiều với ông không phải là quan trọng nhất, mà việc đưa sữa đặc trị cho trẻ em vượt đại dương sang Mỹ mới là điều quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của công nghiệp chế biến Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam. Ông kỳ vọng doanh nghiệp thuần Việt này sẽ tiếp tục là “con chim Việt” đầu đàn đưa ngành chế biến sữa của Việt Nam vươn ra thế giới.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ - Bộ Công Thương, Việt Nam hiện là đối tác xếp thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ, xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ. Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2017 đạt 50,81 tỷ USD. Nhưng các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào Hoa Kỳ vẫn là hàng truyền thống như dệt may, đồ gỗ, máy móc thiết bị điện tử…

Hàng thực phẩm, tiêu dùng liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người; đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, trong đó có sữa, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Nguyên nhân chính là do thị trường Hoa Kỳ có những yêu cầu rất cao đối với nhóm các sản phẩm này.

“Vì vậy, việc NutiFood xuất khẩu sản phẩm sữa biếng ăn dành cho trẻ em vào thị trường Hoa Kỳ đã minh chứng rõ nét cho năng lực. Đây cũng là điển hình để các doanh nghiệp Việt Nam khác mạnh dạn đầu tư, xuất khẩu và tìm kiếm cơ hội trên thị trường thế giới”, ông Linh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp Hội sữa Việt Nam, ngành sữa đang tăng trưởng khá nhanh với mức 15-17%/năm. Theo quy hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, đến năm 2020, sản lượng sữa trong nước đạt khoảng 2,6 tỷ lít/năm; mức tiêu thụ 27lít/người/năm. Đây cũng là mặt hàng được kỳ vọng xuất khẩu ổn định, dù mục tiêu ngành đặt ra còn khiêm tốn, với mức 150-200 triệu USD/năm.

Riêng năm 2017, ước doanh thu toàn ngành đạt trên 100.000 tỷ đồng (tăng 10,5% so với năm 2016), trong đó sữa bột đạt trên 127.000 tấn (tăng 10,4% so với năm 2016). Kim ngạch xuất khẩu từ sữa trên 300 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên kết với các viện nghiên cứu về dinh dưỡng tạo ra các sản phẩm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm sữa Việt Nam đang xuất khẩu tại nhiều thị trường châu Á và Trung Đông, chủ yếu với dòng sữa nước, sữa chua…Sữa bột pha sẵn của NutiFood là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam xuất bán ra nước ngoài, đặc biệt là thị trường khó tính nhất là Mỹ.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC