Ngày 18 Tháng 4, 2019 | 08:42 AM

Nghệ An:

Dứa chín vàng, quả to bự mà giá không nổi 3.000 đồng/kg

  MỚI NHẤT

Hiện giá 1kg dứa không mua nổi cốc trà đá, khiến nông dân thất thu nặng. Thực trạng diễn ra tại nhiều vùng trồng dứa tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Phú - người dân xã Tân Thắng chia sẻ: Gần một tháng nay, những người trồng dứa tại các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân... (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang đứng ngồi không yên vì giá dứa quá thấp.

"Hiện giá dứa thấp hơn rất nhiều so với các năm trước, chỉ còn từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Chúng tôi đang phải mang ra đường quốc lộ bán được chừng nào hay chừng ấy".


Giá dứa tại Nghệ An đang xuống rất thấp.

Giá dứa tại Nghệ An đang xuống rất thấp.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Hương (47 tuổi, xã Tân Thắng) nói: "Gia đình tôi trồng hơn 2 ha dứa. Năm nay dứa phát triển tốt, quả to đẹp. Đối với dứa loại một (một quả nặng 1 kg - PV) chỉ bán với giá 2.500 - 3.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn thì chỉ bán được với giá 1.800 - 2.000 đồng/kg. Trước đây, một xe tải chở đầy dứa đi bán sẽ thu về khoảng 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được khoảng 7 triệu. Trừ các chi phí như giống, phân bón, nhân công… thì người dân chúng tôi lỗ rất nặng".

Bà Hương buồn rầu cho biết thêm: Với điều kiện thổ nhưỡng tại đây, mỗi ha đất trồng dứa được mùa cho sản lượng từ 30 - 50 tấn. Năm ngoái, giá dứa dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, người trồng dứa lãi khoảng 50 triệu đồng/ha. Tuy nhiên sang năm nay, giá dứa xuống quá thấp nên tiền bán dứa không đủ trang trải các khoản chi phí.

Chị Nhân (xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) nói: “Chẳng lẽ sau vụ này chúng tôi lại đi chặt bỏ cây dứa, vì làm không có lãi. Xót xa quá!”.


Dứa loại này chỉ còn dưới 2.000 đồng/kg.

Dứa loại này chỉ còn dưới 2.000 đồng/kg.

Ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Có nhiều nguyên nhân khiến giá dứa xuống thấp. Một phần do nhu cầu của thị trường. Phần cũng do người dân ồ ạt trồng dứa, phá vỡ quy hoạch vùng trồng của địa phương. UBND xã có khuyến cáo người dân không nên đổ xô mở rộng diện tích trồng dứa dẫn đến tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ”.

"Một trong những nguyên nhân khiến giá dứa ở huyện này rẻ là do chưa có doanh nghiệp, nhà máy chế biến nào liên kết trực tiếp với người trồng dứa để tiêu thụ sản phẩm. Tất cả đều phải qua thương lái, phụ thuộc thị trường nơi khác, đầu ra bấp bênh, bất ổn. Chưa kể, Thanh Hóa, các tỉnh khác cũng tăng diện tích trồng dứa" - ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thông tin.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC