Ngày 31 Tháng 5, 2018 | 03:17 PM

Dự án Khu dân cư Nọc Nạng (Bạc Liêu): Hàng trăm người điêu đứng vì những chuyện “động trời”

GiadinhNet - Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Nọc Nạng (Dự án KDC Nọc Nạng) tại phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu do Công ty TNHH Thiên Phúc (gọi tắt là Công ty Thiên Phúc, có trụ sở tại đường Cao Văn Lầu, khóm 3, phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ đầu tư với giá trúng thầu 63.390.000.000 đồng. Tháng 01/2012, dự án chính thức khởi công. Nhưng chỉ một năm sau, chủ dự án đã mang dự án cầm cố ngân hàng, để lại nhiều khách hàng trót mua đất nền “kêu trời” vì không biết tìm đâu để đòi đất, đòi tiền.

Chưa có mặt bằng đã cấp hàng trăm sổ đỏ

Dự án KDC Nọc Nạng với khu đất rộng hơn 11,1ha hiện chẳng khác gì một bãi đất hoang, cây cỏ mọc um tùm. Dọc theo con đường trải nhựa duy nhất (gọi là đường số 8) chia cắt dự án thành 2 phân khu, dẫn vào Bệnh viện Đa khoa Thị xã Giá Rai chỉ có vài ngôi nhà kiên cố được xây dựng và một số ngôi nhà cao tầng đang trong giai đoạn đang thi công.

Một người dân địa phương cho biết, chỉ có một số rất ít lô đất đã được chuyển quyền sử dụng đất cho các khách hàng trong dự án lớn này.

“Lô đất này và một số lô liền kề nối dài tới cổng bệnh viện chỉ là diện tích nhỏ được xây dựng từ khi cả dự án mới bắt đầu triển khai. Tôi cũng có mua một lô trên tuyến đường này với giá 580 triệu đồng, đã trả hết 95% nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ nên không xây dựng gì được. Lúc làm hợp đồng, chủ đầu tư nêu rõ trong vòng 30 ngày tôi giao đủ tiền thì chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Thế nhưng khi đến hẹn, Công ty Thiên Phúc lại viện nhiều lý do để không chuyển quyền sử dụng đất cho tôi dù đã nhận đủ tiền. Sau nhiều lần hứa hẹn, ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty Thiên Phúc mới chịu thừa nhận là đã đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền. Lần nào ông Trung cũng hứa cuối tháng sẽ lấy ra, chuyển quyền sử dụng cho khách hàng nhưng sau nhiều lần “cuối tháng” đến nay đã gần 5 năm vẫn bặt vô âm tín”, người này cho biết.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Nọc Nạng không khác gì bãi đất hoang sau 6 năm thực hiện
Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Nọc Nạng không khác gì bãi đất hoang sau 6 năm thực hiện

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi bỏ chạy khỏi dự án, Công ty Thiên Phúc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 214 nền. Trong đó, tổng số nền đã thi công xong hệ thống hạ tầng là 160 nền (đường số 1 và đường số 8), còn lại 54 nền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa có hệ thống hạ tầng.

Đáng nói là hạ tầng đường số 1 và đường số 8 không phải do nhà đầu tư thực hiện mà do UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, tại thời điểm được cấp 214 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà đầu tư còn chưa thực hiện san lấp theo hồ sơ thiết kế và dự án được duyệt, mặt nền hiện vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với độ cao vỉa hè.

Cán bộ được "khắc phục hậu quả", dân thì chờ dài cổ

Từ việc được cấp hàng trăm sổ đỏ một cách “thần tốc”, chủ đầu tư đã dễ dàng giao dịch với người dân để chiếm dụng hàng chục tỷ đồng qua việc ký kết hợp đồng mua bán, thu đủ tiền nhưng không chuyển quyền sử dụng đất mà mang sổ đỏ đi tiếp tục cầm cố cho tư nhân và thế chấp cho các tổ chức tín dụng.

Người dân bức xúc vì mua nền trả tiền xong mà không có quyền sử dụng đất
Người dân bức xúc vì mua nền trả tiền xong mà không có quyền sử dụng đất

Theo báo cáo số 145 ngày 26/05/2017 của UBND Thị xã Giá Rai thì trong tổng số 214 nền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Thiên Phúc đã chuyển quyền sử dụng đất cho cá nhân là 79 nền. Trong đó, Công ty Thiên Phúc đã chuyển nhượng cho 2 cá nhân trên cùng một thửa đất, gồm: Thửa số 177 chuyển nhượng cho bà Trần Thị Mai Trinh (hợp đồng ngày 30/12/2013) và ông Lê Ngọc Hưng (hợp đồng ngày 27/04/2015); thửa số 176 chuyển nhượng cho bà Trần Thị Mai Trinh (hợp đồng ngày 30/12/2013) và ông Nguyễn Tuấn Anh (hợp đồng ngày 27/04/2015.

Còn lại 135 nền, Công ty Thiên Phúc cầm cố cho tư nhân và thế chấp cho các tổ chức tín dụng. Trong đó có 57 nền cầm cố cho ông Võ Văn Dành ở Thị xã Giá Rai nhưng không có khả năng trả nợ nên bị ông Dành khởi kiện và tòa án tuyên buộc Công ty Thiên Phúc phải giao 57 nền nhà cho ông Dành.

Tuy nhiên, trong 57 nền đã thi hành án cho ông Dành có thửa đất số 328 đã được Công ty Thiên Phúc chuyển nhượng cho ông Nguyễn Công Danh (hợp đồng ngày 30/05/2013).

Theo hồ sơ phóng viên tìm hiểu được tới thời điểm này, đã có ít nhất 20 trường hợp bị Công ty Thiên Phúc bán nền cho 2 chủ khác. Thậm chí có trường hợp một nền bán cho 3 chủ.


Một lô đất Công ty Thiên Phúc đem bán cho 3 người khác nhau và cầm cố cho tư nhân đã bị thi hành án

Một lô đất Công ty Thiên Phúc đem bán cho 3 người khác nhau và cầm cố cho tư nhân đã bị thi hành án

Ông Trịnh Phi Hoàng (SN 1983, ngụ khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai), một trong những nạn nhân của Công ty Thiên Phúc, khẳng định thửa đất 328 đã thi hành cho ông Dành là của ông mua trước cả ông Danh (theo hợp đồng ngày 22/01/2013) và thửa này hiện nay được cho là trùng tới 4 chủ.

“Tôi và người anh đã hùn tiền mua thửa đất này rồi cất nhà tạm để giữ đất. Thời gian sau này, một khách hàng đến chìa ra hợp đồng và yêu cầu chúng tôi dỡ nhà trả đất thì tôi mới phát hiện thửa đất của mình bị Công ty Thiên Phúc đem bán cho nhiều chủ, gồm: ông Nguyễn Công Danh, bà Ái và cầm cố cho ông Dành”, ông Hoàng cho biết.

Cũng theo ông Hoàng, ngoài thửa đất trên, ông và nhiều người thân vay tiền ngân hàng để mua nhiều nền nhà trong dự án. Riêng ông vay 400 triệu để mua 2 nền, trả đủ 100%. Đến hẹn 30 ngày như hợp đồng đã ký với Công ty Thiên Phúc thì phía công ty viện nhiều lý do né tránh việc chuyển quyền sử dụng đất.

“Đã 5 năm qua, tôi è cổ gánh nợ ngân hàng, trong khi ông Trung giám đốc Công ty Thiên Phúc thì xác nhận đã mang 2 sổ đỏ các thửa đất tôi mua thế chấp tại Agribank Bạc Liêu vay 260 triệu đồng. Tôi đòi hoặc trả sổ đỏ hoặc trả lại tiền cho tôi thì ông Trung cứ hứa ngày này trôi qua ngày khác”, ông Hoàng ngán ngẩm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nạn nhân mua đất nhưng không được giao sổ đỏ của Công ty Thiên Phúc ngoài người dân còn có nhiều cán bộ thị xã Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu. Cho đến thời điểm này, điều lạ là hầu hết các thửa đất của một số cán bộ nắm chức vụ quan trọng đều đã được khắc phục hậu quả. Còn lại người dân thì phải dài cổ chờ đợi.

Làm rõ sai phạm tại Dự án KDC Nọc Nạng

Ngày 29/05, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai, cho biết: “Liên quan đến Dự án đầu tư khu dân cư Nọc Nạng các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Hiện chúng tôi đang chờ kết luận chính thức của Thanh tra Sở Xây dựng để làm căn cứ xử lý. Riêng trường hợp người dân khiếu nại việc mua nền nhà nhưng không có sổ đỏ cũng chờ kết luận của cơ quan chức năng để giải quyết thỏa đáng”.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Việt Phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC