Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 04:00 PM

Doanh nhân Thái Hương: “Cánh chim không mỏi” vì cộng đồng

  MỚI NHẤT

Vừa khánh thành trường học TH School, hơn 1 tuần sau, bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH lại khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Bình. “Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á” ấy như cánh chim không mỏi trong việc tạo dựng những dự án vì cộng đồng.


Chân dung bà Thái Hương

Chân dung bà Thái Hương

Tư duy đón đầu của một 'bà nội trợ tử tế'

Bà Thái Hương từng chia sẻ về 2 tâm nguyện lớn nhất trong lĩnh vực thực phẩm: “Tôi muốn làm sữa học đường tốt nhất cho trẻ em, thứ hai là làm cuộc cách mạng về An toàn thực phẩm (ATTP). Đó là 2 điều mà tôi tâm đắc, là những điều muốn đạt được phải rất gian khổ.” Hai tâm nguyện ấy xuất phát từ nỗi đau đáu: “Người Việt có đồng đất phì nhiêu nhưng lại khổ quá vì phải ăn bẩn quá, chết vì ung thư nhiều quá”.

Chính bởi vậy, bà đã gây dựng tập đoàn TH với khát vọng làm “người nội trợ tử tế cho cộng đồng”, để người Việt được dùng sản phẩm tươi sạch ngay chính trên đồng đất quê hương.

Ngay từ những bước đi đầu tiên, bà Thái Hương và “con tàu” TH do bà làm thuyền trưởng đã bất chấp những khó khăn để đi một con đường vô cùng khác biệt - nông nghiệp sạch.

Phải đến hai ba năm trở lại đây, các tập đoàn lớn mới bắt đầu nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp đầu tư cho nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, từ cách đây 8 năm, năm 2009, Tập đoàn TH đã ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp khoa học quản trị tiên tiến của thế giới với tài nguyên Việt và trí tuệ Việt để tạo ra những sản phẩm nông sản mang lại niềm tự hào cho người Việt trên thị trường quốc tế.

Lễ Khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và gạo chất lượng cao của tập đoàn TH tại Thái Bình ngày 24/2
Lễ Khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và gạo chất lượng cao của tập đoàn TH tại Thái Bình ngày 24/2

Tại Lễ Khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tặng hoa các công nhân của Dự án
Tại Lễ Khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tặng hoa các công nhân của Dự án

Từ một vùng trũng về sữa của thế giới, sữa tươi sạch TH true MILK đã bước ra đĩnh đạc đường hoàng, sánh vai cùng các sản phẩm năm châu và được tôn vinh ở ngôi vị cao nhất trong các hội chợ ẩm thực danh giá như Gulfood, World Food Moscow năm 2015, 2016

Từ sữa tươi sạch, bà Thái Hương và Tập đoàn TH đã tiến quân sang địa hạt dược liệu sạch với thương hiệu TH Herbals, rau quả sạch với thương hiệu FVF và tiến tới sản xuất gạo sạch trong Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình vừa được khởi công ngày 24/2

Trên những cánh đồng bờ xôi ruộng mật tại Thái Bình, TH sẽ trồng các loại giống rau củ và gạo có chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn cao nhất được thế giới thừa nhận: chứng nhận hữu cơ EC 834-2007, EC 889-2008 của Châu Âu và USDA-NOP của Mỹ. Bà Thái Hương tự tin sẽ mang lại doanh thu ít nhất hàng tỷ đồng/1 ha như đã làm được tại Nghệ An, gấp hơn 10 lần doanh thu thực tế mà nông dân đạt được với cách trồng cấy truyền thống.

Sẽ tiếp tục làm những việc hướng tới lợi ích cộng đồng

Các loại máy móc nông nghiệp hiện đại phục vụ Dự án
Các loại máy móc nông nghiệp hiện đại phục vụ Dự án

Không chỉ dừng ở việc làm sữa tươi sạch, làm nông nghiệp hữu cơ hay xây trường, bà Thái Hương sẽ còn tiến tới xây bệnh viện và làm những việc hữu ích khác vì cộng đồng.

Trong lần gặp Cố Tổng thống Israel Shimon Peres năm 2011, bà đã nói: "Ngài là Tổng thống, còn tôi là chỉ một doanh nhân bình thường, nhưng tôi thấy Ngài như một người bạn vì chúng ta có một điểm chung: Cuộc đời của Ngài luôn phục vụ nhân dân, còn tôi đã và sẽ tiếp tục làm những việc hướng tới lợi ích cộng đồng".

Bà Thái Hương cũng liên tục chia sẻ với báo chí rằng giấc mơ lớn nhất của đời bà là liên tục tạo ra những sản phẩm nghiêm túc (vì sức khỏe cộng đồng), chân chính (minh bạch, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng) nhưng kiêu hãnh (sự kiêu hãnh đó phải đạt tầm quốc tế, phải cạnh tranh trên trường quốc tế, để chứng minh trí tuệ người Việt không thua kém bất cứ quốc gia, dân tộc nào).

Coi sự thật là “vũ khí cạnh tranh tốt nhất trên thương trường”, nữ doanh nhân xứ Nghệ luôn nói thật, làm thật và minh bạch mọi thông tin để người tiêu dùng giám sát được quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm của Tập đoàn TH. Đồng thời, bà cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước “cần minh bạch thị trường và cạnh tranh sòng phẳng để người Việt được ăn sạch, uống sạch, và uống khỏe mỗi ngày”.

Với dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình, bà Thái Hương và Tập đoàn TH đang viết tiếp trang mới cho câu chuyện về một “người nội trợ tử tế” cho cộng đồng, góp sức xua đi bóng ma “thực phẩm bẩn” đang lởn vởn trên bàn ăn và để người Việt được hạnh phúc thụ hưởng những thực phẩm xanh, lành, tử tế.

Tại Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Bình, TH sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học ‘xắn tay’ giúp nông dân. Các nhà khoa học của Viện Nông nghiệp hữu cơ do TH sáng lập đang lên ý tưởng biến Thái Bình trở thành một Khu nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu. Mô hình này luôn mở cửa để để cho nông dân tham quan, học tập; đồng thời sẽ chuyển giao kĩ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao cho nông dân giúp họ tăng sản lượng và giá trị sản phẩm.

Huyền Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC