Ngày 16 Tháng 6, 2013 | 05:00 PM

Hà Nội:

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo"

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo"

Thay vì bỏ một số tiền lớn mua đồ chơi cho trẻ, giờ đây các bậc cha mẹ chỉ cần bỏ ra từ 30 – 50 ngàn đồng/tuần để con mình thỏa thích vui chơi với những món đồ có giá lên đến 5 triệu đồng.

Đột nhập kho đồ chơi 300 triệu đồng

Xuất hiện cách đây ít lâu, đến nay, dịch vụ cho thuê đồ chơi bắt đầu nở rộ tại Hà Nội đã và đang nhận được sự ủng hộ của các bậc cha mẹ.

Theo khảo sát của chúng tôi, tuy dịch vụ này còn nhỏ lẻ, chủ yếu xuất phát từ việc một số gia đình mua sắm quá nhiều đồ chơi cho con nên kho đồ chơi lên đến vài trăm món. Để không thì phí mà thanh lý lại chẳng được bao nhiêu nên nhiều phụ huynh nghĩ ra cách cho thuê.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Bích Vân (An Dương, Tây Hồ) cho biết: “Cháu nhà mình lên 5 tuổi và mình đã đầu tư mua cho cháu khoảng hơn 200 bộ đồ chơi khác nhau, hầu hết những đồ chơi này đều nhờ bạn bè xách tay từ nước ngoài về. Thấy cháu có quá nhiều đồ chơi nên mình cùng anh xã đã nghĩ ra cách cho thuê”.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 1
  
Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 2
Một góc kho đồ chơi mà gia đình chị Bích Vân sở hữu.

Có mặt tại gia đình chị Bích Vân, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước kho đồ chơi khồng lồ và lượng đồ chơi “khủng” mà gia đình mua cho cháu. Ngoài những đồ chơi nhỏ có giá vài trăm ngàn đồng, đặc biệt, có những món đồ lên đến 5-6 triệu đồng. Tính sơ sơ, kho đồ chơi mà gia đình đầu tư cũng lên đến 300 triệu đồng.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 3
Bộ đồ chơi công nhân được con và cháu chị Vân rất thích.
 
Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 4
Một chú rô bốt điều khiển.
 
Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 5
Bộ đồ chơi trang điểm dành cho bé gái.

Nói về điều này chị cho hay: “Gia đình muốn cháu phát triển và tư duy tốt thông qua những bộ đồ chơi nên mỗi tháng, chúng tôi đầu tư khoảng 5 triệu đồng để sắm đồ chơi cho cháu”.

Không chỉ sở hữu rất nhiều loại đồ chơi, chị Bích Vân còn có những sản phẩm tiện ích như: Nôi, xe đẩy, bể bơi, ghế ăn, ghế cho bé ngồi ô tô… tất cả đều là đồ chơi nhập khẩu. Để kho đồ chơi, đồ tiện ích dành cho mẹ và bé thêm phong phú, chị Bích Vân cùng chồng tiến hành thu mua lại những đồ thanh lý của nhiều gia đình.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 6
Chiếc nôi tập đi mà một khách hàng đã thuê.

Cũng nắm bắt được nhu cầu này, shop kinh doanh đồ chơi Metramy (Lạc Long Quân, Tây Hồ) hay shop Smart Play (Đê La Thành, Đống Đa) cũng triển khai dịch vụ kinh doanh cho thuê đồ chơi.

Một chủ shop cho hay: “Biết tâm lý 'cả thèm chóng chán' của trẻ, chúng tôi đã triển khai dịch vụ cho thuê đồ chơi. Thay vì cha mẹ phải bỏ ra cả triệu đồng để mua đồ chơi cho con thì bây giờ chỉ cần đầu tư hơn 100 ngàn để thuê trong vòng 1 tháng”.

Những shop kinh doanh đồ chơi kiêm cho thuê, lượng đồ chơi cũng khá phong phú đa dạng từ búp bê, xe tải, robốt đến những vật dụng tiện ích dành cho mẹ và bé như: xe nôi, ghế ngồi cho bé đến máy hút sữa…

“Cháy hàng” do giá thuê… bèo

Tuy đây là dịch vụ đang được nhiều bậc cha mẹ ủng hộ nhưng hiện nay, tại Hà Nội, chỉ có khoảng 4-5 địa chỉ cho thuê đồ chơi và đồ tiện ích cho bé. Những địa chỉ này hiện đang có một lượng khách hàng khá ấn tượng.

Nói về điều này, chị Bích Vân chia sẻ: “Dù có khá nhiều đồ chơi thuộc nhiều lứa tuổi dành cho cả bé trai và bé gái nhưng do lượng khách quá đông nên thường xuyên xảy ra tình trạng 'cháy' hàng”. Vì vậy, tôi thường hướng dẫn các mẹ chọn món đồ khác hoặc đợi một vài ngày khi có khách trả hàng.

“Kho đồ chơi, đồ tiện ích lên đến con số vài trăm nhưng thỉnh thoảng cũng không có sản phẩm để cho thuê vì có hôm, nhiều khách thuê cùng một dòng sản phẩm. Những lúc đó chúng tôi hướng dẫn khách mua hoặc thuê sản phẩm tương tự”, một chủ shop bán và cho thuê đồ chơi cho biết.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 7
  
Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 8
Giá thuê "bèo" nên hứa hẹn đây là dịch vụ sẽ "hot" trong thời gian tới.

Giá của dịch vụ thuê đồ chơi, đồ tiện ích này cũng khá ấn tượng và đang làm hài lòng nhiều bậc cha mẹ. Giá thuê một món đồ dao động từ 30 – 50 ngàn đồng/tuần, nếu thuê cả tháng giá sẽ cao hơn chút ít.

Tất cả các nơi kinh doanh dịch vụ này đều yêu cầu khách hàng đặt cọc tương đương với giá trị sản phẩm. Chẳng hạn, muốn thuê một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé, khách phải đặt cọc 4 triệu đồng, giá thuê 1 tuần chỉ mất 50 ngàn đồng. Xe cẩu xúc điện hàng Mỹ - bé ngồi lên tự lái đi có đèn xi nhan, còi, tiếng nổ máy… phải đặt cọc 4 triệu đồng, giá thuê là 50 ngàn đồng/tuần và 160 ngàn đồng/tháng…

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 9
Chồng chị Vân đang ship (chuyển) hàng cho một bé tại Gia Lâm.

Khi chúng tôi hỏi về hướng xử lý trong trường hợp đồ chơi, vật dụng bị hỏng hóc, chồng chị Vân vui vẻ nói: “Chẳng ai muốn những món đồ chơi hỏng hóc cả, tuy nhiên cũng có món phải đến lúc hỏng. Tùy từng trường hợp mà cân đối thôi”.

Ngoài ra, để thuận tiện cho các bậc cha mẹ muốn thuê đồ chơi, một số nơi có thêm dịch vụ ship hàng (giao hàng tận nơi). Người ship hàng là chủ nhân hoặc người thân am hiểu và biết cách lắp ráp hướng dẫn cho các bậc phụ huynh sử dụng đồ chơi. Phí ship một món đồ chơi là 20 ngàn đồng.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 10
Chị Huyền Diệu là khách hàng thường xuyên của dịch vụ thuê đồ chơi.

Trao đổi với chúng tôi, chị Huyền Diệu (Mỹ Đình, Từ Liêm) hào hứng cho biết: “Mình thấy đây là dịch vụ khá hay, điều này sẽ giúp các bậc cha mẹ như tôi tiết kiệm được một khoản tiền lớn”.

Đồ chơi tiền triệu "cháy hàng" vì cho thuê giá "bèo" 11
Chị Bích Vân và con trai.
 
Ngoài cho thuê, những ngày cuối tuần hoặc nghỉ lễ, chị Bích Vân thường kêu gọi các mẹ, bạn bè trên facebook, diễn đàn đưa con đến chơi tại nhà. Việc này không chỉ giúp các cháu thỏa thích khám phá những món đồ chơi trí tuệ mà theo chị, đây là dịp để các mẹ trao đổi kinh nghiệm về việc chăm sóc, nuôi dưỡng cho trẻ phát triển tốt nhất.
 
Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC