Ngày 14 Tháng 4, 2018 | 12:00 PM

Dịp Lễ 30/4-1/5: Hà Nội – TP HCM tăng cường hàng nghìn chuyến xe

GiadinhNet - Hà Nội và TP HCM đã công bố các thông tin tăng cường hàng nghìn lượt xe để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tới. Đường bộ, đường sắt và đường không đều cam kết đủ vé cho hành khách có nhu cầu.


Cả đường không, bộ, sắt đều công bố tăng chuyến để phục vụ khách dịp Lễ tới. Ảnh: M.A

Cả đường không, bộ, sắt đều công bố tăng chuyến để phục vụ khách dịp Lễ tới. Ảnh: M.A

Hà Nội tăng thêm 525 chuyến ô tô và 29 chuyến tàu hỏa

Ngày 13/4, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP bến xe Hà Nội cho biết, dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay rơi vào giữa tuần nên lượng khách không đông. Còn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài đến 4 ngày, trùng vào vụ khai trương mùa du lịch hè nên lượng khách sẽ tăng cao. Hành khách sẽ tập trung trên các tuyến có các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… Ông Toàn cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu của hành khách dịp Lễ, các bến xe ở Hà Nội sẽ tăng cường tổng cộng 525 lượt xe. Cùng với việc bố trí xe tăng cường, các bến xe Hà Nội được lệnh kiểm tra chặt chẽ chất lượng phương tiện, thiết bị PCCC, người lái… Các bến xe sẽ không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích…

Cũng tại Hà Nội, dịp Lễ tới, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ mở thêm hàng loạt chuyến tàu phục vụ khách. Theo đó, trong dịp này, ngoài các đôi tàu chạy hàng ngày, đơn vị này còn lập thêm 29 đoàn tàu với 15.172 vé đi các tuyến, trong đó 6.804 vé giường nằm và 8.368 vé ghế ngồi. Cụ thể, tuyến Hà Nội – Vinh, chạy thêm 8 đoàn tàu chiều Hà Nội - Vinh trong các ngày từ 24 đến 28/4/2018 với tổng cộng 4.652 vé; Chiều ngược lại Vinh – Hà Nội, chạy thêm 8 đoàn tàu trong các ngày 30/4 và 1/5/2018 với tổng cộng 4.652 vé. Tuyến Hà Nội – Đồng Hới, ngày 27/4/2018 lập thêm 2 đoàn tàu chiều Hà Nội - Đồng Hới với tổng cộng 788 vé; Chiều Đồng Hới - Hà Nội lập thêm 3 đoàn tàu chạy trong các ngày 30/4 và 1/5/2018 với tổng cộng 1.182 vé. Tuyến Hà Nội – Đà Nẵng, lập thêm 2 đoàn tàu chiều Hà Nội – Đà Nẵng với tổng cộng 844 vé; Chiều Đà Nẵng – Hà Nộil ập thêm 2 đoàn tàu với tổng cộng 844 vé. Tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, chiều Hà Nội – Thanh Hóa lập thêm 2 đoàn tàu với tổng cộng 906 vé; Chiều Thanh Hóa – Hà Nội lập thêm 3 đoàn tàu với tổng cộng 1.018 vé.

TP HCM 1.835 chuyến buýt

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cho biết, dịp Lễ tới dự kiến sẽ tăng cường thêm 18 tuyến xe buýt để phục vụ hành khách. Cụ thể, tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt có trợ giá và 5 tuyến xe buýt không trợ giá với tổng số chuyến là 1.835 chuyến. Giảm chuyến trên 20 tuyến xe buýt do những tuyến này sinh viên, học sinh nghỉ lễ nhiều. Nếu lượng hành khách tăng đột biến thì doanh nghiệp vận tải sẽ phải điều động ngay phương tiện để giải tỏa nhanh. Nếu khách tại đầu bến đạt 50% sức chứa của xe thì cho xuất bến trước nhưng biểu đồ chạy xe hoạt động vẫn đảm bảo phục vụ hành khách. Nếu tại đầu bến chưa đạt 50% sức chứa của xe nhưng lượng khách trên tuyến đông doanh nghiệp vận tải nhận thấy cần tăng chuyến, Trung tâm đề nghị báo cáo trực tiếp Trưởng phòng điều hành để xử lý.

Về mảng hàng không, hãng Vietjet cho biết, do nhu cầu di chuyển bằng máy bay của hành khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng cao hơn mọi năm, hãng này đã lên phương án tăng cường 200 chuyến bay, với 46.000 ghế đến các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt… và các điểm đến quốc tế như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan… để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Hãng cũng chuẩn bị lực lượng làm thủ tục mặt đất, tăng cường tổ bay và ứng trực trong ngày cao điểm. Trong dịp Lễ, Vietjet triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho các chặng bay lệch đầu cao điểm và các ngày lân cận. Hãng này lưu ý hành khách nên sắp xếp kế hoạch đi lại hợp lý, mua vé sớm và tránh tập trung hết vào một, hai ngày cao điểm để có thể đi lại và du lịch trên các chuyến bay vui vẻ với các mức giá tốt nhất.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC