Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 03:47 PM

Diêm Thống Nhất "khai tử" sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ

GiadinhNet - Từng có một thời bao diêm Thống Nhất có mặt ở hầu khắp các gia đình người dân Việt Nam. Sau 63 năm phục vụ người tiêu dùng, các sản phẩm diêm mang thương hiệu Thống Nhất có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh đã chính thức bị "khai tử".

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 1.

Những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh là hình ảnh quen thuộc với không ít người dân Việt Nam. Tuy nhiên, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất vừa thông qua quyết định dừng sản xuất diêm từ năm 2020. Đồng thời, công ty cũng hủy giao dịch trên sàn UPCoM và rút cổ phiếu DTN khỏi thị trường chứng khoán.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 2.

Ban lãnh đạo Diêm Thống Nhất cho biết, so với cách đây gần thập kỷ, sản lượng tiêu thụ diêm hộp của Diêm Thống Nhất là hơn 180 triệu bao diêm. Năm 2018, sản lượng chỉ còn chưa tới 100 triệu bao, giảm hơn 45%. "Sản lượng diêm tiếp đà giảm mạnh và sẽ còn lao dốc nhanh hơn năm 2018", báo cáo về kế hoạch kinh doanh năm 2019 viết.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 3.

Bản thân sản phẩm diêm que, ngoài khó khăn từ thị trường tiêu thụ, còn chịu ảnh hưởng từ nguyên liệu sản xuất. Theo ban lãnh đạo công ty, giá vật tư nguyên liệu ổn định hơn năm trước nhưng việc thu mua gỗ rất khó khăn và nguồn cung ngày càng hạn chế, giá cao.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 4.

Việc "khai tử" sản phẩm diêm Thống Nhất kết thúc "vòng đời" 63 năm của thương hiệu diêm vang bóng một thời tại Việt Nam.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 5.

Lần đầu sản phẩm diêm Thống Nhất được tung ra thị trường từ năm 1956 do Nhà máy Diêm Thống - một trong những nhà máy sản xuất đầu tiên được xây dựng tại miền Bắc. Đến năm 1993, nhà máy chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp với tên gọi Công ty Diêm Thống Nhất với quy mô hơn 500 lao động.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 6.

Trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, bếp gas hay bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng có lẽ diêm Thống Nhất là sản phẩm có mặt trong tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 7.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, sản phẩm diêm mất dần vị thế. Ở tuổi 63, giống như nhiều thương hiệu truyền thống khác, Diêm Thống Nhất không thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Thách thức xuất hiện khi những bao diêm dần bị thay thế bằng các sản phẩm tiện dụng và hiện đại hơn như bật lửa.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 8.

Khi sản phẩm diêm đi xuống, Diêm Thống Nhất đã chuyển hướng sang sản xuất bật lửa. Từ năm 2014, bật lửa Thống Nhất đã đạt số lương tiêu thụ 1,65 triệu chiếc. Liên tục 2 năm 2015 và 2016 doanh số tăng lần lượt 5,2 triệu chiếc và 8,5 triệu chiếc.

Diêm Thống Nhất khai tử sau 63 năm phục vụ người Việt: Nhìn những hình ảnh này ai cũng sẽ thương nhớ tuổi thơ - Ảnh 9.

Tuy nhiên, điều này càng khiến các sản phẩm diêm do chính Thống Nhất sản xuất gặp khó khăn hơn. Điều này dẫn tới quyết định dừng sản xuất sản phẩm diêm từ năm 2020 tới của công ty.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC