Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra

Thứ hai, 20:49 17/08/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Các nhà hàng đều cố gắng tạo không gian tao nhã, yên tĩnh và sang trọng cho thực khách nhưng thực chất đây chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Căn bếp bên trong thực sự là thái cực hoàn toàn trái ngược.


16 tiếng một ngày

Nếu thực khách thấy một đầu bếp trong nhà hàng, thường đó là lúc họ ra ngoài phòng ăn để trình diễn kỹ năng chế biến một món ăn đặc biệt hoặc bắt tay khách VIP. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng công việc của đầu bếp hàng ngày.

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra - Ảnh 2.

Chris Shepherd, bếp trưởng tại Houston, đến những nhà hàng của mình vào khoảng 8h30 mỗi sáng sau đó làm việc đến giờ đóng cửa. Điều đó có nghĩa là, đôi khi anh phải làm việc 16 tiếng một ngày. Với những người trong ngành, một tuần làm 70 tiếng không phải chuyện lạ.

"Tôi không nghĩ có ai biết chúng tôi phải dành ngần ấy thời gian cho công việc này. Thật dài nhưng chắc chắn chúng tôi là những người lao động bằng cả trái tim khi bỏ ra thời gian, tiền bạc, mọi thứ vào đó. Tôi luôn thấy mình vội vã như sắp bị muộn giờ", Shepherd bày tỏ.

Sự tao nhã chỉ là "phù du"

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra - Ảnh 3.

Chúng ta đến với các nhà hàng hạng sang và trả các chi phí đắt đỏ, ấy là do bên cạnh chất lượng món ăn, ta còn yêu cầu không gian sang trọng, yên tĩnh, tao nhã và đẳng cấp. Hầu hết các nhà hàng hạng sang đều có một sự yên tĩnh, riêng tư, không gian thơm tho, có âm nhạc nhẹ, phục vụ nói chuyện dịu dàng điềm tĩnh.

Thực ra thì đó chỉ là bề nổi thôi. Bởi vì không gian khách ngồi và không gian trong bếp là hai… "thái cực".

Trong các gian bếp, bạn sẽ thấy các nhân viên tất bật gọi món, bếp trưởng phải lớn giọng đốc thúc, và các order thường xuyên được thông báo bằng cách… "gào lên". Trái với không gian tĩnh lặng bên ngoài, bên trong nhà bếp có thể nói là "chiến trường" cùng các hoạt động chiên xào, nấu nướng không ngơi nghỉ.

Dẫu rằng sự ồn ào này diễn ra trong khuôn khổ và có kỷ luật, nhưng nếu bạn là một người khách bước chân vào nhìn bên trong bếp, bạn sẽ giật mình khi thấy được sự khác biệt sâu sắc của hai thế giới.

Luôn căn giờ chuẩn xác

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra - Ảnh 4.

Các đầu bếp chuyên nghiệp luôn được xem là những bậc thầy trong việc cân đối thời gian hợp lý bởi họ luôn phải đảm bảo sự chuẩn xác về thời gian để các món ăn được phục vụ đến bàn cùng một lúc. Hơn nữa, mỗi món ăn lại có quy định về nhiệt độ, thời gian nấu ăn khác nhau khiến các đầu bếp phải luôn ghi nhớ khi chế biến.

Một nơi đầy áp lực

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra - Ảnh 5.

'Phải thú nhận với bạn rằng, nhà bếp là một nơi đầy áp lực. Trong quá trình làm việc của mình, tôi chắc chắn rằng đầu bếp nào cũng cắt phải tay mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không có thời gian để băng bó vết thương nếu như nó không quá nặng. Tôi đã từng phải dùng tỏi để cầm máu vết thương của mình. Cũng có nhiều lúc bạn làm rơi dao vào chân hay bị cháy xém vì lửa...'

'Ngoài các vết thương ngoài da thì tinh thần của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi từng làm việc cho một khu nghỉ dưỡng và phải phục vụ cho 200 người ăn. Mọi thứ gần như là tuyệt vọng khi công việc quá nhiều mà người thì lại ít, bên cạnh đó còn phải chịu áp lực về thời gian và những đòi hỏi quá đáng từ thực khách' John Kolka, người đã đứng bếp hơn 15 năm trong nhà hàng chia sẻ về công việc làm bếp mình đã trải qua.

Thành công không chỉ được xây dựng bằng tài nấu nướng giỏi

Mặc dù chuyên môn nấu nướng là điều cần thiết nhưng một người đầu bếp muốn đạt nhiều thành tựu hơn thì cần vài yếu tố khác nữa. Ví dụ như lòng hiếu khách, khả năng quản lý thời gian và thậm chí là kỹ năng giao tiếp. Đầu bếp Wu Bower cho biết mặc dù hiện tại anh đã là chủ nhà hàng cũng như bếp trưởng, nhưng đôi khi anh vẫn phải thực hiện vài tác vụ như sửa ống nước, lắp đặt thiết bị, lau cốc chén và vô vàn việc không tên khác.

Tiếp đến, một đầu bếp thành công nhất định phải là một ông chủ tốt. Tức là họ cần có khả năng lãnh đạo nhóm, truyền cảm hứng động lực cho nhân viên cũng như biết phê bình, khen ngợi họ - theo Daniel Humm. Quản lý cấp dưới cũng cần giống như đưa ra một thực đơn và triển khai nấu các món trong menu đó.

Ngoài ra, đầu bếp Wu Bower còn chia sẻ thêm "Luôn có một đội ngũ trợ giúp đắc lực đứng đằng sau mỗi nhà hàng. Họ có thể là những nhà phân phối nguyên liệu, người nông dân, nhân viên dọn dẹp... Thức ăn ngon, dịch vụ tốt mà các bạn đang được thưởng thức đều được tạo thành từ họ. Vì thế, tôi cần có một nhiệm vụ quan trọng là vun đắp mối quan hệ để hoàn thiện quy trình sản xuất."

Đây là những bí mật mà đầu bếp ở nhà hàng không bao giờ nói ra - Ảnh 6.

Không thường xuyên nấu nướng ở nhà

Các đầu bếp làm việc toàn thời gian tại các nhà hàng luôn phải nấu nướng mỗi ngày. Đó cũng là lí do khiến họ không muốn quanh quẩn trong căn bếp vào những ngày nghỉ. Nếu phải nấu ăn ở nhà, các đầu bếp thường chế biến những món đơn giản để tiết kiệm thời gian.

Thích ra ngoài ăn uống

Như bất kỳ thực khách nào đến một nhà hàng, những đầu bếp nổi tiếng cũng thích tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ cùng bạn bè hoặc gia đình. Khi đi nhà hàng, họ không nhất thiết phải ăn một bữa đủ năm món từ khai vị đến tráng miệng, mà hứng thú với những gì không có trong thực đơn của mình.

Daniel Humm thích ăn đồ châu Á, đặc biệt là sushi. Còn Michael Solomonov thích ẩm thực Thái Lan và Việt Nam. Thậm chí, Wu-Bower sẵn lòng thưởng thức đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ khi có cơ hội.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Cây xăng di động' bán giá cắt cổ, mọc trên vỉa hè Hà Nội

'Cây xăng di động' bán giá cắt cổ, mọc trên vỉa hè Hà Nội

Bảo vệ người tiêu dùng - 8 giờ trước

Cứ mỗi khi cây xăng trên đường Giải Phóng (quận Đống Đa, Hà Nội) ngừng bán để nhập hàng thì những "cây xăng di động" này lại mọc lên, bán giá đắt hơn hẳn quy định.

Gen Z chi bao nhiêu tiền cho các dịch vụ đăng ký trên Internet mỗi tháng?

Gen Z chi bao nhiêu tiền cho các dịch vụ đăng ký trên Internet mỗi tháng?

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Trong bối cảnh công nghệ và mạng xã hội đang ngày càng phát triển, Gen Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012), thế hệ của những công dân thời đại kỹ thuật số càng thêm ưa chuộng các gói dịch vụ trả phí để tối ưu trải nghiệm cá nhân.

Biết nầm lợn đông lạnh nhiều 'không', tiểu thương vẫn nhập giá rẻ, chứa trữ để bán dần

Biết nầm lợn đông lạnh nhiều 'không', tiểu thương vẫn nhập giá rẻ, chứa trữ để bán dần

Bảo vệ người tiêu dùng - 11 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 2 tấn nầm lợn và thực phẩm đông lạnh khác trên địa bàn Hà Nội và Lào Cai.

Đất sốt giá, nhiều người dân Hà Nội mong chờ cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ

Đất sốt giá, nhiều người dân Hà Nội mong chờ cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Trong tình hình đất sốt giá, với nhiều người dân, một trong những nội dung nhận được sự quan tâm lớn Luật Đất đai sửa đổi lần này là Luật cho phép cấp giấy sổ đỏ cho các trường hợp không giấy tờ mốc trước 1/7/2014. Song để có sổ đỏ trong tay thì còn vẫn nhiều việc phải làm.

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sắp có hiệu lực, những tỉnh, thành nào bị cấm phân lô, bán nền?

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sắp có hiệu lực, những tỉnh, thành nào bị cấm phân lô, bán nền?

Bảo vệ người tiêu dùng - 13 giờ trước

GĐXH - Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 01/1/2025 và quy định mới sẽ không cho phân lô, bán nền tại 105 thành phố, thị xã; tăng thêm 81 thành phố, thị xã so với quy định hiện hành.

Loạt ngân hàng tăng lãi suất: Gửi 800 triệu kỳ hạn 6 tháng được nhiều nhất bao nhiêu tiền lãi?

Loạt ngân hàng tăng lãi suất: Gửi 800 triệu kỳ hạn 6 tháng được nhiều nhất bao nhiêu tiền lãi?

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Lãi suất tiết kiệm 6 tháng đang dao động từ 2,9-4,6%/năm. Theo đó, có 800 triệu gửi tiết kiệm sẽ nhận được số lãi khoảng 18,4 triệu đồng.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra dự án chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra dự án chung cư tăng giá bất thường

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Gần 4 tháng đầu năm vừa qua, giá nhà đất tăng nóng, đặc biệt sốt giá ở thị trường chung cư. Trước thực trạng nhà chung cư tăng giá nhanh thời gian qua, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý hành vi thổi giá, làm giá.

Cuộc đua tam mã Ngoại hạng Anh cùng loạt nội dung giải trí đỉnh cao tháng 4 & 5 trên K+

Cuộc đua tam mã Ngoại hạng Anh cùng loạt nội dung giải trí đỉnh cao tháng 4 & 5 trên K+

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Từ 13/4 - 12/5, với khách hàng sử dụng truyền hình vệ tinh DTH, giảm 50% combo trọn bộ thiết bị HD và thuê bao gói K+ Trọn Vẹn thời hạn 6 hoặc 9 tháng. Trọn bộ thiết bị chỉ còn 600.000đ, thuê bao chỉ còn 87.500đ/tháng.

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Mảng xuất khẩu của Vinamilk năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường, kết quả quí I/2024 dự báo tích cực. Bên cạnh sự đóng góp lớn từ các thị trường chủ lực truyền thống, nhiều thị trường mới đã được khai phá.

Giá vàng hôm nay 19/4: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ vọt tăng, vàng miếng SJC thế nào?

Giá vàng hôm nay 19/4: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ vọt tăng, vàng miếng SJC thế nào?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng miếng SJC vượt mốc 84 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn trơn cao nhất 76,6 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 - 670.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Top