Ngày 7 Tháng 4, 2017 | 03:39 PM

Dân đi ô tô phải làm sao khi giá giữ xe tăng "cắt cổ" sau dọn dẹp vỉa hè?

GiadinhNet - Chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ của chính quyền đã được tiến hành mạnh mẽ khiến người đi ô tô không còn để xe bừa bãi được nữa. Nhân dịp này, các bãi đỗ xe tự phát mọc ra với giá "cắt cổ" khiến người đi ô tô tiến thoái lưỡng nan.

Thiếu chỗ đỗ xe sau khi dọn dẹp vỉa hè

Theo ước tính, tại Hà Nội có hơn 500.000 ô tô, chưa kể số lượng xe của ngoại tỉnh hằng ngày ra vào thành phố. Với gần 15ha sức chứa cho hơn 20.000 đầu phương tiện, chỉ đáp ứng từ 10 đến 15% nhu cầu của người dân, do đó việc “đỏ mắt” để tìm một chỗ gửi xe hiện nay là chuyện dễ nhận thấy ở Hà Nội, đặc biệt là sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè của thành phố.


Khu chung cư Nam Trung Yên, các xe ôtô đỗ hết phần sân chung...

Khu chung cư Nam Trung Yên, các xe ôtô đỗ hết phần sân chung...

Khá nhiều ô tô do không có chỗ đỗ nên đã phải "chiếm" các khu vực để xe máy trên vỉa hè. Chưa hết, các đơn vị khai thác điểm đỗ xe còn “tận dụng” nhiều con ngõ nhỏ làm bãi đỗ xe thu phí.


... Xe máy đành phải len lỏi tìm lối đi.

... Xe máy đành phải len lỏi tìm lối đi.

Những con ngõ dẫn vào các tòa chung cư vốn đã rất nhỏ nay hai bên lòng đường đều xuất hiện hàng dài phương tiện ô tô khiến diện tích đường trở nên chật hẹp, việc đi lại của cư dân gặp nhiều khó khăn.

“Giờ buổi tối chúng tôi không dám cho bọn trẻ xuống đường và sân chung cư chơi vì phương tiện đi lại rất nguy hiểm. Mà kể cả có người lớn đi cùng thì cũng khó tìm được nơi cho bọn trẻ vui đùa vì sân chung cư hay các khu vực thông thoáng đã bị tận dụng hết làm nơi đỗ xe rồi”, bà Tâm - một người dân ở cụm chung cư tái định cư của phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) chia sẻ.

Giá gửi xe tăng "chóng mặt"

Dù TP. Hà Nội đã có quy định rõ ràng về giá trông giữ xe máy, ô tô trên địa bàn nhưng tình trạng “chặt chém” đang diễn ra công khai ở nhiều nơi.


Xe ô tô đỗ vào khu vực dành cho xe máy trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt.

Xe ô tô đỗ vào khu vực dành cho xe máy trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt.

Tại các tuyến phố cổ, phố trung tâm của thành phố, giá vé gửi xe đã bị đẩy lên cao, gấp 2- 3 lần giá vé quy định. Thậm chí, nhiều bãi gửi xe do người dân mở ra, nhận trông xe trong nhà có giá từ 10 đến 30.000 đồng/lượt.

Theo ghi nhận, tình trạng trông xe “chặt chém” ở Hà Nội đang bùng phát, công khai ăn theo trào lưu xử lý lấn chiếm vỉa hè.

Tại khu vực quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trên một số tuyến phố như Đinh Lễ, Cầu Gỗ, Gia Ngư, Hàng Bạc, Chả Cá, Lương Văn Can,... các bãi trông giữ xe tự phát của người dân mọc lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu người gửi xe. Hầu như các bãi xe này đều dùng một số khuôn viên nhỏ giữa các ngôi nhà cổ để làm bãi giữ xe, với mức giá từ 10.000 đồng đến đến 30.000 đồng cho một lượt gửi xe.


Nhiều người cuống cuồng đi tìm chỗ để xe mới.

Nhiều người cuống cuồng đi tìm chỗ để xe mới.

Nhiều điểm khai thác điểm đỗ xe Hà Nội còn "thổi" giá lên 50.000 đồng/xe/buổi và 100.000 đồng/xe/ngày - đêm.

Mặc dù phí gửi xe bị đẩy "lên trời" như vậy nhưng nhiều người vẫn phải "cắn răng" gửi vì không biết gửi ở đâu khi có việc lên khu vực này.

Anh Nguyễn Mạnh Hà, ở Đan Phượng có việc lên khu vực phố cổ cho biết, loanh quanh hơn 30 phút mà chưa gửi được xe, tìm mãi mới được chỗ gửi thì nhân viên trông xe đòi 70.000 đồng. Dù TP. Hà Nội đã có quy định rõ ràng về giá trông giữ xe máy, ô tô trên địa bàn nhưng tình trạng “chặt chém” đang diễn ra công khai ở nhiều nơi.

Bỏ ô tô đi xe máy

Nhiều người không thể tìm được chỗ gửi ô tô sau khi thành phố Hà Nội mạnh tay xử lý, dọn dẹp lại trật tự đô thị. Do quá mệt mỏi vì phải lo chỗ để ô tô hoặc đỗ ô tô lo bị cẩu đi có người đã chuyển sang đi xe máy.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: "Tôi làm ở phố Khâm Thiên nên trước đây hay gửi xe ở phố Xã Đàn mới, nhưng từ khi chính quyền ra quân lập lại trật tự xây dựng bãi gửi xe ở đây cũng bị dẹp đi luôn do đỗ xe dưới lòng đường. Nhiều ngày liền tôi loay hoay không biết phải gửi xe ở đâu bởi đi đâu họ cũng không nhận, thậm chí nhiều bãi xe ở trên vỉa hè cũng biến mất luôn".

Quá mệt mỏi với việc hàng ngày phải tìm bãi xe để gửi anh Hiếu đã chuyển qua đi xe máy được gần một tuần nay. "Từ lúc chuyển qua đi xe máy tôi đỡ phải lo nghĩ nhiều. Mặc dù hàng ngày đi xa một chút nhưng cũng đành chấp nhận. Những hôm mưa gió thì tôi mới đi ô tô hoặc đi taxi cho tiện" - anh Hiếu cho biết.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, nhà ở Kim Giang, quận Hoàng Mai, làm việc tại một văn phòng ở phố Ngô Tất Tố (quận Đống Đa) kể rằng, chị thường đi làm bằng ô tô, đến công ty để ngay vỉa hè phía trước. Đây là con phố cụt, mọi người vẫn để xe lâu nay mà không bị nhắc nhở gì.

Tuy nhiên, từ 10/3, khi thành phố có chiến dịch "giải phóng vỉa hè", thì tất cả ô tô không được để tại đây nữa. Tìm khắp các khu vực Cát Linh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thái Học, Văn Miếu,... không có chỗ nào nhận trông ô tô, chị đành chuyển sang đi xe máy.

Việc tìm bãi gửi ô tô gần chỗ làm với nhiều người trong mấy ngày vừa qua là câu chuyện thời sự, bởi việc tìm được một chỗ để xe gần nơi làm việc giờ không hề dễ dàng.

Công ty của anh Lê Đức Thuận có trụ sở ở phố Láng Hạ trước vẫn được để ô tô trên vỉa hè, gần văn phòng, nay thì đừng mơ. Anh Thuận đành mang gửi tạm ở một ngõ nhỏ trong khu tập thể Thành Công, nhưng cũng chỉ đến 4 giờ chiều là phải đánh đi do có xe khác về đây đỗ qua đêm. Do đó, cứ đến giờ này anh lại phải đứng dậy, chạy xe tìm chỗ khác gửi, thậm chí phải mang về nhà rồi đi xe máy quay lại công ty làm việc tiếp. Được mấy ngày, cực chẳng đã, anh đành chuyển hẳn sang đi xe máy.

Hương Ly (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC