Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 01:55 PM

Đắk Nông: Hơn 105 tỉ đồng hỗ trợ những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 130.827 trường hợp nhận được trợ cấp từ gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ với tổng số tiền lên đến trên 105 tỉ đồng. Đó là những con số được báo cáo trong buổi làm việc giữa Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và đại diện các cấp, các Sở, ban ngành tỉnh Đắk Nông ngày 19/5/2020.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về tình hình triển khai gói 62.000 tỉ nhằm hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, đại diện các huyện, thành phố trực thuộc Đắk Nông đã lần lượt báo cáo về kết quả giải ngân gói hỗ trợ tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa Nguyễn Thị Lưu cho biết, thành phố đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho 1.545 trường hợp với tổng kinh phí khoàng 1,8 tỉ đồng, bao gồm: 279 người có công với cách mạng và 685 đối tượng bảo trợ xã hội (mức hỗ trợ 1.500.000 đ/người/3 tháng), 461 hộ cận nghèo (mức hỗ trợ 750.000 đ/hộ/3 tháng) cùng 120 người bán vé số dạo (mức hỗ trợ 300.000 đ/người). Còn tại huyện Cư Jut, 615 người có công với cách mạng, 1.733 đối tượng bảo trợ xã hội và 10.022 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã nhận được trợ cấp với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng. Về cơ bản, 6 huyện còn lại là Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Song, Đắk R’Lấp, Đắk Glong và Tuy Đức cũng đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh, đã có 130.827 trường hợp nhận được kinh phí trợ cấp từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ của chính phủ, trong đó, có 2.560 người có công cách mạng (tổng kinh phí: trên 3,8 tỉ đồng), 127.903 đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, cận nghèo (tổng kinh phí: trên 102 tỉ đồng) và 364 người bán vé số dạo (tổng kinh phí: 109 triệu đồng).

Đắk Nông: Hơn 105 tỉ đồng hỗ trợ những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ. Ảnh:TL

Đối với những nhóm đối tượng còn lại như lao động tự do, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hộ kinh doanh cá thể…, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 641/QĐ-UBND về việc bố trí nguồn kinh phí để các huyện, thành phố chủ động hỗ trợ sau khi hoàn tất quá trình rà soát, thống kê và chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo quy định trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, 8 huyện, thành phố đang khẩn trương thực hiện các bước trước khi trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiến hành một loạt biện pháp thiết thực để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. 326 tấn gạo đã được cung cấp cho 21.756 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Nhờ sự góp sức của Công ty cổ phần tập đoàn T&T, 1.000 suất quà trị giá 1 triệu đồng/suất đã được trao cho các đối tượng nằm trong diện hộ nghèo của tỉnh. Ngoài ra, những khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng được giảm giá điện, giảm hoá đơn tiền điện trong thời gian này.

Đắk Nông: Hơn 105 tỉ đồng hỗ trợ những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: LĐ

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh và cán bộ các cấp, các ban ngành tại Đắk Nông trong việc chung tay giúp đỡ nhân dân khắc phục các trở ngại ở giai đoạn ngặt nghèo hiện nay. Đồng thời, Cục trưởng nhấn mạnh yếu tố tiên quyết của quá trình triển khai gói hỗ trợ giàu ý nghĩa nhân văn của Chính phủ, đó là sự nghiêm túc, công khai và minh bạch để tránh những khiếu kiện không đáng có sau này và hơn thế, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân. Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng lưu ý, tuỳ theo điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, tỉnh có thể xem xét bổ sung những đối tượng được hỗ trợ ngoài phạm vi đã được quy định trong Quyết định số 15/2020/QQD-TTg, tuy nhiên, việc xác định đối tượng cần dựa trên tiêu chí thu nhập bị giảm sâu do Covid-19, dẫn đến mức sống tối thiểu không được đảm bảo.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC