Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 03:19 PM

Đắk Lắk: Đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ để phát huy ý nghĩa thiết thực của gói 62.000 tỉ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho 23.980 người bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19. Con số này tương đối khiêm tốn so với tổng số 341.100 trường hợp gặp khó khăn tại Đắk Lắk đã được rà soát và trình lên UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ, và chắc chắn không thể phản ánh chính xác mức độ tác động của đại dịch toàn cầu tới đời sống của người dân địa phương trong thời gian qua.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các cấp, các sở, ban ngành tỉnh Đắk Lắk về công tác triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ của Chính phủ tới người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Phan Trọng Tùng cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, UBND tỉnh đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm phổ biến thông tin về gói hỗ trợ của Chính phủ tới nhân dân địa phương. Hiện tại, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh đã bước đầu hoàn thành việc rà soát, lập danh sách những đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ và trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

Tính đến nay, tỉnh đã tiến hành chi trả tiền trợ cấp cho 23.980 trường hợp. Cụ thể, với những người có công với cách mạng, UBND tỉnh đã duyệt danh sách hỗ trợ cho 9.721 đối tượng với tổng kinh phí 14,568 tỉ đồng, 09/15 địa phương đã thực hiện chi trả cho 5.678 người với tổng số tiền là 8,509 tỉ đồng. Đối với đối tượng bảo trợ xã hội, toàn tỉnh đã chuyển tiền trợ cấp cho 4.231/42.897 trường hợp, giải ngân 6,335 tỉ trên tổng số 64,187 tỉ đồng được duyệt. Với các hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh mới tiến hành chi trả cho 13.942 trường hợp trên tổng số 287.067 trường hợp đã rà soát được, giải ngân trên 10 tỉ trong tổng số 212,675 tỉ đồng ở dự toán kinh phí. Trong 1.405 người bán vé số do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đắk Lắk đề xuất, đã có 129 người nhận được trợ cấp với tổng số tiền là hơn 58.000.000 đồng.

Đắk Lắk: Đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ để phát huy ý nghĩa thiết thực của gói 62.000 tỉ - Ảnh 2.

Tỉnh Đắk Lắk làm việc với đoàn công tác do ông Vũ Trọng Bình – Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu. Ảnh:TL

Ngoài ra, với nhóm đối tượng người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 09 trường hợp với tổng số tiền là 16.200.000 đồng. Mới có 01 trường hợp không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm ở huyện M’Đrắk được đề xuất với số tiền hỗ trợ là 1 triệu đồng.

Như vậy, trong số 341.100 người đã được khảo sát và lập danh sách đề nghị hỗ trợ, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hơn 300.000 trường hợp chưa nhận được kinh phí trợ cấp. Trên thực tế, số người không đảm bảo mức sống tối thiểu vì tác động tiêu cực của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk lớn hơn nhiều so với những cá nhân được liệt kê trong các bản danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tại buổi làm việc, đại diện một số huyện, thị xã trực thuộc tỉnh Đắk Lắk đã phản ánh một số khó khăn thực tế trong công tác triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ tới tay người dân và doanh nghiệp trong thời gian qua. Bên cạnh áp lực về thời gian, những đặc thù của một tỉnh có địa hình phức tạp, dân cư phân bố rải rác và không ổn định, hộ nghèo, cận nghèo chiếm số lượng lớn… là những nguyên nhân khách quan làm ảnh hưởng tới tiến độ rà soát, chi trả. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách ở huyện, xã gặp lúng túng trong việc xác minh đối tượng, như xác định thu nhập của một số trường hợp có ở dưới mức chuẩn cận nghèo hay không, hay những thủ tục cần thiết để chứng minh người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ Chính phủ…

Các thắc mắc xung quanh việc triển khai gói 62.000 tỉ của cán bộ các huyện, thị xã tại Đắk Lắk đã được đại diện Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đại diện Cục Quan hệ lao động và Tiền lương… giải đáp rõ ràng trong phần thảo luận.

Đắk Lắk: Đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ để phát huy ý nghĩa thiết thực của gói 62.000 tỉ - Ảnh 3.

Đồng chí Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: TL

Qua những trao đổi sôi nổi tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhận thấy lòng nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách ở cấp cơ sở. Ghi nhận sự nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk trong công tác triển khai Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng vẫn bày tỏ mong muốn cán bộ tỉnh tiếp tục cố gắng đẩy nhanh tiến độ xét duyệt và chi trả cho các đối tượng để phát huy giá trị thiết thực của gói 62.000 tỉ. Ông nhấn mạnh, đây là gói hỗ trợ trong một thời điểm nhất định, nên khi mọi hoạt động của xã hội đã trở lại bình thường, nó sẽ không còn ý nghĩa nữa. Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh chủ động, tích cực giám sát quy trình thực hiện gói hỗ trợ nhằm đảm bảo sự công khai, nghiêm túc, minh bạch, tránh để người dân bị thiệt thòi và dẫn đến những khiếu nại, khiếu kiện đáng tiếc.

Hoài Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC