Ngày 20 Tháng 12, 2016 | 09:00 AM

Chuyên gia khẳng định Ketoconazole trong dầu gội đảm bảo an toàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để làm rõ hơn thông tin kết luận thanh tra của Sở Y tế Hà Nam “bác” đơn khiếu nại của Unilever Việt Nam về việc sử dụng chất Ketoconazole trong mỹ phẩm, dầu gội, PV Báo Gia đình & Xã hội đã phỏng vấn một trong những chuyên gia hàng đầu về Da liễu tại Việt Nam là PGS. TS bác sĩ Phạm Văn Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Da liễu Quốc Gia, nguyên chủ nhiệm bộ môn Da liễu Đại Học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam.

Phóng viên (PV): Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc vận dụng tinh hoa y học của dân tộc và phát huy nguồn dược liệu phong phú dựa trên khoa học công nghệ hiện đại đã, đang đáp ứng được nhu cầu tiện dụng của cuộc sống ngày nay?

PGS.TS Phạm Văn Hiển: Khoa học hiện nay có nhiều thành tựu giúp chất lượng sống của con người tốt hơn. Các sản phẩm của tự nhiên hiện nay đã được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị một số bệnh. Trong đó, người ta bào chế dưới dạng thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thuốc bôi…

Ví dụ, trước đây chúng ta phải đun cả nồi lá để tắm gội nhưng giờ thì những loại thảo dược đó được chiết xuất và pha chế theo tỉ lệ dựa trên công nghệ hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm vừa tiện dụng, vừa tốt hơn trước kia gấp nhiều lần. Các loại dầu gội dược liệu đang được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc hiện nay là ví dụ điển hình của việc áp dụng công nghệ dựa trên các bài thuốc, cây cỏ của nước ta.


PGS.TS bác sĩ Phạm Văn Hiển nguyên Viện trưởng Viện Da liễu Quốc Gia, nguyên chủ nhiệm bộ môn Da liễu Đại Học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam.

PGS.TS bác sĩ Phạm Văn Hiển nguyên Viện trưởng Viện Da liễu Quốc Gia, nguyên chủ nhiệm bộ môn Da liễu Đại Học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam.

PV: Gần đây, giữa hãng dược, mỹ phẩm nước ngoài và trong nước xuất hiện tranh cãi về việc đưa chất “Ketoconazole” vào trong các sản phẩm dầu gội dược liệu có thành phần chính từ cây cỏ tự nhiên. Vậy, ông cho biết, chất này đã và đang được sử dụng như thế nào trong cuộc sống, việc đưa chất này vào dầu gội có tác dụng gì?

PGS.TS Phạm Văn Hiển:Trong đời sống hiện nay, Ketoconazole được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến nấm, trong đó có nấm da, nấm móng, nấm tóc thậm chí nấm nội tạng, nấm lưỡi. Và chất này được sử dụng với nhiều dạng khác nhau như: dạng thuốc viên, dạng thuốc bôi và dạng nước. Việc đưa chất này vào dầu gội là nhằm kiềm chế các chủng nấm nêu trên phát triển trên da người.

PV: Như vậy, từ trước tới nay, chất Ketoconazol đã được các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng cho phép sử dụng qua các hình thức như các loại kem bôi ngoài, thuốc uống, và dầu gội đầu hoàn toàn không phải là chất gây hại cho người dùng?

PGS.TS Phạm Văn Hiển: Bằng kiến thức khoa học và kinh nghiệm của mình, tôi có thể khẳng định, đây là chất không gây hại cho con người. Tôi lấy dẫn chứng, trong cuốn sách “Thuốc biệt dược và cách sử dụng” tại trang 391 có viết đầy đủ tên của Ketoconazole và biệt dược của nó.

Chất Ketoconazole còn có biệt dược là Nizoral được hãng Janssen Cilag sản xuất, đây là một hãng sản xuất thuốc có uy tín. Trong các sản phẩm này có nhiều dạng khác nhau như: Trộn bôi có kem, dạng xịt tóc, dạng thuốc viêm để uống, dạng dung dịch để uống.

Tóm lại, chất này không gây hại cho người dùng. Đương nhiên, thuốc nào cũng có tác dụng phụ chứ không thể nói rằng là tốt một cách tuyệt đối nhưng trong thực tế thì Ketoconazole có rất ít tác dụng phụ.


PGS.TS Phạm Văn Hiển: Qua hai nghiên cứu chúng tôi chúng tôi kết luận rằng Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 an toàn và có tác dụng như công bố.

PGS.TS Phạm Văn Hiển: "Qua hai nghiên cứu chúng tôi chúng tôi kết luận rằng Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 an toàn và có tác dụng như công bố".

PV: Thực tế công tác, điều trị, nghiên cứu ông nhận xét như thế nào về việc sử dụng chất này?

PGS.TS Phạm Văn Hiển: Trong thực tế hàng ngày tôi vẫn dùng Ketoconazole để điều trị cho bệnh nhân của mình. Ví dụ như tôi dùng để chữa nấm móng và tôi khẳng định chất này an toàn.

PV: Vậy việc đưa chất Ketoconazole trong sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 trong đề tài khoa học mà ông cùng nhóm nghiên cứu của mình trực tiếp thực hiện thì như thế nào thưa ông?

PGS.TS Phạm Văn Hiển: Liên quan đến loại dầu gội này, chúng tôi đã thực hiện hai đề tài. Đề tài thứ nhất có tên: “Đánh giá hiệu quả của sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 trong điều trị gầu và tóc hư tổn”, đề tài này tôi thực hiện tại bộ môn Da liễu của Học viện Quân y năm 2014. Chủ nhiệm đề tài là Đại tá, PGS.TS Nguyễn Oanh Oanh còn người thực hiện là PGS.TS Trần Đăng Quyết. Qua đề tài này, chúng tôi khẳng định Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 trên thực nghiệm không có tác dụng phụ. Đề tài thứ hai có tên: “Kết quả nghiên cứu da và độc tính bán trường diễn của Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 trên thực nghiệm”, đề tài này được thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội với 10 người tham gia. Qua hai nghiên cứu chúng tôi chúng tôi kết luận rằng Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 an toàn và có tác dụng như công bố.

PGS.TS bác sĩ Phạm Văn Hiển sinh năm 1944. Ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1968, sau đó bảo vệ luấn án TS - chuyên ngành Y khoa tại Trường đại học Tổng hợp Komenský Bratislava - thuộc Slovakia năm 1982. Từ năm 1987 đến 1990, ông làm chuyên gia y tế tại Angola. Năm 1996, ông được phong học hàm PGS. Ông nguyên là Viện trưởng Viện Da liễu Quốc Gia, nguyên chủ nhiệm bộ môn Da liễu Đại Học Y Hà Nội. Hiện ông Hiển là Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú vào năm 2005. Hiện nay, PGS. TS bác sỹ Phạm Văn Hiển trực tiếp khám và điều trị các bệnh ngoài da, da liễu, tư vấn chăm sóc da tại Bệnh viện Trí Đức.

PV: Ông có lời khuyên nào cho những người đang bị tình trạng gầu, ngứa và rụng tóc mà họ đang phải đối diện trong mùa Đông này không thưa ông?

PGS.TS Phạm Văn Hiển: Vào mùa Đông người Việt chúng ta hay gặp các vấn đề về da đầu, đặc biệt là khô da đầu và thường xuất hiện rất nhiều gầu, những trường hợp trên được gọi là bệnh viêm da dầu. Nếu phát hiện những trường hợp đó thì bệnh nhân nên đi khám xem da dầu của mình thuộc loại nào để điều trị. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7, đây là một sản phẩm rất tốt để điều trị loại bệnh trên. Dĩ nhiên, cũng có nhiều hãng dầu gội khác có thể giải quyết được vấn đề này nhưng tôi là người Việt Nam thì tôi thích dùng hàng Việt Nam. Đây là sản phẩm an toàn, dễ sử dụng. Bản thân tôi thích dùng những sản phẩm có nguồn gốc là thảo dược và đặc biệt những sản phẩm của người Việt.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC