Ngày 31 Tháng 1, 2018 | 02:40 PM

Long An:

Chưa đủ giấy phép đã rao bán nhà, doanh nghiệp BĐS bị đề nghị dừng thi công lập tức 2 dự án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa được cấp GCNQSDĐ, chưa được cấp giấy phép hạ tầng kỹ thuật nhưng Công ty Cổ phần bất động sản Trần Anh vẫn xây nhà, rao bán BĐS trên các trang mạng, trang thông tin điện tử, thậm chí đã nhận tiền đặt chỗ của khách hàng …

Trước diễn biến phức tạp của thị trường bất động trên địa bàn, cuối năm 2017, UBND tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp, rà soát nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố không được phổ biến cho tổ chức, cá nhân các sơ đồ ranh giới, các đồ án quy hoạch chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Giao cho Công an tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý theo quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân liên quan khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Dự án Trần Anh Riverside vẫn được tiến hành bất chấp đề nghị dừng thi công ngay lập tức của Sở xây dựng
Dự án Trần Anh Riverside vẫn được tiến hành bất chấp đề nghị dừng thi công ngay lập tức của Sở xây dựng

Qua công tác kiểm tra, ngày 15/1/2018, Sở Xây dựng đã có báo cáo về một số dự án bất động sản có nhiều vi phạm trên địa bàn, trong đó có 2 dự án của Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh là cụm dân cư Mỹ Hạnh Nam (khu dân cư Bảo Ngọc Residence) có quy mô 12ha tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa và Dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside (Trần Anh Riverside) quy mô 11 ha thuộc địa bàn huyện Bến Lức, Long An do Công ty Bất động sản Trần Anh nhận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Đông Dương.

Cả hai khu dân cư Bảo Ngọc Residence và Trần Anh Riverside đều được giới thiệu có vị trí vô cùng đắc địa với các hướng đường mở đi các tỉnh, thành lân cận và các dịch vụ tiện ích hoàn hảo, tiện lợi bậc nhất…

Tuy nhiên, qua khảo sát, ở dự án Bảo Ngọc Risidence, Công ty Trần Anh đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật 70%, còn lại 30% công ty đang tiếp tục kê biên bồi thường. Một số lô nền chưa được cấp GCNQSDĐ và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Khu dân cư Trần Anh Riverside cũng chưa hoàn thiện pháp lý như chưa được cấp GCNQSDĐ, chưa được cấp giấy phép hạ tầng kỹ thuật.

Thế nhưng, công ty Trần Anh vẫn tiến hành triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng một cách rầm rộ, thậm chí đã xây đổ cột bê tông xây dựng nhà cả dãy nhà và đã tiến hành quảng cáo rao bán trên các trang mạng điện tử và trên thực tế, Công ty Trần Anh đã thực hiện việc nhận đặt cọc giữ chỗ cho 14 trường hợp.

Từ những vấn đề trên, UNND Huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Trần Anh. Sở Xây dựng tỉnh Long An đề nghị Công ty Trần Anh lập tức phải dừng thi công, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và gỡ các thông tin quảng cáo rao bán trên các trang mạng thông tin điện tử xuống cho đến khi dự án đủ điều kiện theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản và luật Đất đai. Đề nghị công ty tổ chức công bố kế hoạch bằng pano tại dự án để người dân nắm biết.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, các dự án trên vẫn đang tiếp tục được xây dựng và không có tấm Pano nào thông báo về tình hình pháp lý của dự án như đề nghị của Sở xây dựng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Long An, qua kiểm tra,hầu hết các chủ đầu tư dự án chưa và đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để đưa BĐS vào kinh doanh. Như vậy, việc các chủ đầu tư chưa tổ chức triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án nhưng đã cho đăng thông tin rao bán các lô nền như dự án Bảo Ngọc Residence, Trần Anh Riverside… là vi phạm luật Kinh doanh bất động sản, luật Đất đai và luật Nhà ở.

Bảo Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC