Ngày 6 Tháng 7, 2016 | 11:00 AM

Chủ đầu tư bất động sản: “Hâm nóng” thị trường bằng tính pháp lý của căn hộ

GiadinhNet - Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ các sàn giao dịch bất động sản (BĐS), thị trường đang có sự dịch chuyển tích cực. Phần lớn các chủ đầu tư đang nhắm vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền, đảm bảo tính pháp lý.


Chủ đầu tư không chỉ kích cầu bằng giá thành, hỗ trợ vay vốn mà còn kích bằng cả tính pháp lý của tòa nhà. Ảnh: Đ.A

Chủ đầu tư không chỉ kích cầu bằng giá thành, hỗ trợ vay vốn mà còn kích bằng cả tính pháp lý của tòa nhà. Ảnh: Đ.A

Căn hộ dưới 1,5 tỉ đồng hút hàng

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, tại TPHCM hiện đang có gần 10.000 căn hộ có giá giao động từ 1 - 1,7 tỉ đồng đã được tung ra thị trường. Mới đây nhất, ngày 2/7 vừa qua, Công ty Him Lam Land đã công bố kế hoạch tung ra thị trường gần 2.000 căn hộ với mức giá chỉ từ 1-1,5 tỉ đồng.

Còn tại quận 9, Công ty CPĐT Nam Long cũng cho biết tới đây sẽ cho ra thị trường 789 căn hộ với mức giá dao động từ 900 – 1,2 tỷ đồng/căn; Chủ đầu tư Sacomreal S cũng mở bán dự án căn hộ Luxury Home (Đào Trí, quận 7) với mức giá 1,4 tỷ/căn. Ngoài ra, Công ty CP Địa ốc Sacom cũng cho biết sẽ cho ra thị trường căn hộ dự án Samland Airport, quận Gò Vấp với mức giá 1,4 tỷ/căn. Tại khu vực phía Nam thành phố, Công ty BĐS An Gia cũng vừa tung ra 8.000 căn hộ phân khúc dưới 2 tỉ đồng…

Như vậy, trong đầu quý III này, dòng căn hộ tầm trung đã tái xuất trở lại giúp cân bằng cán cân cung – cầu, giải tỏa cơn khát nhu cầu nhà ở thực và là lực đẩy tốt giúp giao dịch thị trường nửa cuối năm sôi động trở lại sau gần nửa năm rơi vào cảnh đìu hiu.

Nhiều hậu thuẫn cho người mua nhà

Hiện nay, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư không chỉ xây dựng những căn hộ trung cấp mà còn kết nối với ngân hàng thực hiện gói vay ưu đãi, quyết liệt hơn trong việc hoàn thiện tính pháp lý cho các căn hộ.

Tại nhiều dự án, các chủ đầu tư đã kết nối với ngân hàng triển khai các gói vay ưu đãi, thấp hơn giá thị trường với mức lãi suất dao động từ 6,5 – 6,9%. Trong đó, 5 ngân hàng là Sacombank, Vietinbank, Agribank, Vietcombank, MBBank… kết nối rất tích cực với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cho những người có nhu cầu mua nhà vay vốn với lãi suất ưu đãi, thấp hơn thị trường 6,9%/năm.

GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng cho rằng, với thị trường bất động sản, một nửa là thương mại và một nửa là an sinh xã hội. Sau gói 30.000 tỷ đồng sẽ có các gói khác thay thế để hỗ trợ việc an sinh xã hội. Vì vậy, người có nhu cầu mua nhà có thể yên tâm là mình chưa hết cơ hội được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Hãy nghĩ đến việc mua nhà nếu đã có khoản tích góp nhất định vì sẽ có những gói hỗ trợ tiếp theo.

Bên cạnh đó, để kích cầu người mua nhà sau những vụ lùm xùm tại một số dự án chung cư vừa qua nhiều người có nhu cầu đã thận trọng hơn trong việc tìm kiếm căn hộ cho mình. Nắm được tâm lý này, nhiều chủ đầu tư cũng chủ động công bố thông tin về thực trạng pháp lý căn hộ để người mua nhà yên tâm.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho biết, đơn vị của ông ngoài việc kết nối với ngân hàng hỗ trợ người mua nhà vay vốn ưu đãi còn đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục cấp chủ quyền cho cư dân.

Thực tế thị trường cho thấy, nhu cầu nhà ở đang “nóng” lên. Tuy nhiên, khách hàng hiện nay cũng khá thận trọng khi lựa chọn địa chỉ mua nhà tin cậy. Những căn hộ đã có “sổ hồng” đang được nhiều người có nhu cầu săn đón hơn những căn hộ thiếu điều kiện này. Biết được nhu cầu này, các chủ đầu tư cũng đã tính xa hơn khi chú trọng trong việc xúc tiến làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách.

Báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2016 do Savills Việt Nam khảo sát và công bố ngày 5/7, cho thấy, thị trường địa ốc Hà Nội đang có được kết quả khả quan nhất trong vòng gần 1 năm trở lại đây. Trong quý 2/2016, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ khoảng 17.370 căn, tăng 7% theo quý và 29% theo năm. Chỉ trong 3 tháng qua, đã có khoảng 6.000 căn đã được bán, tăng 7% theo quý và 30% theo năm, đưa tỷ lệ hấp thụ đạt 35%. Phân khúc nhà trung cấp vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong nửa cuối năm 2016, có khoảng 22.000 căn từ 41 dự án, chủ yếu hạng B, dự kiến sẽ mở bán, tập trung ở các quận Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy.

Đông An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC